Gần 10.000 lệnh trừng phạt, Mỹ nghĩ gì về Nord Stream-2?

(Tin tức 24h) - Trừng phạt "Dòng chảy phương Bắc-2" (Nord Stream 2) thất bại, điều đó đã cho thấy lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã phản tác dụng ra sao.

Các nhà báo của tờ Washington Post đã phân tích tổng quan các biện pháp trừng phạt từ Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và đi đến kết luận rằng phương pháp gây áp lực kinh tế mà chính quyền Hoa Kỳ ưa dùng có hiệu suất thấp hơn nhiều so với mức người ta tưởng.

Theo quan điểm của các tác giả bài viết, chính quyền Donald Trump đã phá kỷ lục về số lượng lệnh trừng phạt ban hành, tính từ năm 2016 đến năm 2020, trong danh sách trừng phạt có khoảng 3.800 cá nhân và pháp nhân, cũng như các chủ thể Nhà nước. 

Để so sánh, ông Barack Obama cũng thông qua 2.350 lệnh trừng phạt trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai. 

Tổng cộng, đến tháng 10 năm 2021, chính quyền Washington đã công bố tất cả những loại biện pháp hạn chế lên tới 9.421 lần, tức là nhiều hơn gấp 10 lần so với số lệnh trừng phạt kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Gan 10.000 lenh trung phat, My nghi gi ve Nord Stream-2?
Mỹ không thể ngăn chặn được dự án "Dòng chảy phương Bắc-2"

Đồng thời, các nhà báo của Washington Post lấy làm nghi ngờ là liệu các lệnh trừng phạt có hoạt động đúng tính chất như một công cụ gây áp lực chính trị hay chăng? Trong khi đó, do tác dụng ngược của các lệnh trừng phạt, chính quyền Hoa Kỳ đã phải cấp giấy phép hợp tác với các tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt, bỏ qua các quyết định trước đó. 

Theo ý kiến của giới truyền thông, vấn đề chính của cách tiếp cận này là nguy cơ Hoa Kỳ bị mất cả những đối tác thân thiện nhất. Ví dụ, các nhà báo dẫn ra tình hình với đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc-2" (Nord Stream 2), mà Nga đã hoàn thành. 

Các lệnh trừng phạt đối với dự án này đã khiến Hoa Kỳ mâu thuẫn gay gắt với Đức - đồng minh thân thiết và là cường quốc lớn trong khối NATO. Hơn thế nữa, việc Hoa Kỳ đưa ra lệnh trừng phạt đối với các đồng minh có quan hệ kinh tế với Nga cũng dẫn tới những hệ lụy lớn về tài chính, tiền tệ.

Bài báo nhận xét, trong trường hợp tồi tệ nhất, Hoa Kỳ sẽ buộc các nước tìm kiếm giải pháp tiền điện tử thay cho đồng USD và các hệ thống giao dịch tài chính do Hoa Kỳ chi phối. Chính điều đó sẽ làm giảm giá trị và vị thế của đồng dolla Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Trước đó, Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua ngân sách quốc phòng, dự trù các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn để chống Nga; trong đó bao gồm các sửa đổi về biện pháp mới chống lại "Dòng chảy phương Bắc-2" (Nord Stream 2). 
Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất là các biện pháp hạn chế mới sẽ phải thi hành không muộn hơn 15 ngày sau khi thông qua văn kiện. Các hạn chế này cần phải được áp đặt đối với những ai lập kế hoạch, xây dựng và vận hành tuyến đường ống Nord Stream 2.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 27/10/2021 06:37

Sự Kiện