Gã khổng lồ Mỹ liên tiếp nhận đòn ở Nga, châu Âu

(Tin tức 24h) - Apple bị châu Âu, Nga và mới nhất là Đức điều tra với nghi ngờ vi phạm chống độc quyền trên AppStore.

Ủy ban Cạnh tranh Liên bang Đức (FCO) ngày 21/6 đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Apple. Như vậy, Apple đã trở thành doanh nghiệp công nghệ thứ tư của Mỹ bị điều tra chống độc quyền tại Đức.

Ga khong lo My lien tiep nhan don o Nga, chau Au
Đức, châu Âu siết chặt các công ty công nghệ Mỹ. Ảnh minh họa

Trong vài tuần gần đây, FCO đã mở những cuộc điều tra tương tự đối với Amazon, Google và Facebook theo một điều luật mới có hiệu lực từ tháng Một, trao nhiều quyền hơn cho các cơ quan quản lý trong việc kiểm soát các công ty công nghệ lớn.

FCO đã khởi động giai đoạn điều tra ban đầu để quyết định xem liệu Apple có tầm ảnh hưởng trên nhiều thị trường hay không.

Cơ quan này cho biết một hệ sinh thái trải dài trên nhiều thị trường khác nhau có thể là dấu hiệu cho thấy một công ty đang nằm giữ vị thế có tầm ảnh hưởng lớn khiến các công ty khác khó có thể cạnh tranh được.

Giám đốc FCO Andreas Mundt nói với truyền thông, cơ quan này sẽ xem xét xem liệu Apple có tạo ra một hệ sinh thái kỹ thuật số lớn trên nhiều thị trường xoay quanh điện thoại iPhone cùng với hệ điều hành iOS của mình hay không.

Ông Mundt cho biết trọng tâm chính của cuộc điều tra sẽ là hoạt động của App Store, bởi vì trong nhiều trường hợp, ứng dụng này đã cho phép Apple tác động đến hoạt động kinh doanh của bên thứ ba.

Sau giai đoạn đầu nói trên, FCO sau đó có thể xem xét các vấn đề nhất định khác sau khi nhận được những phàn nàn từ nhiều công ty về các hành vi có khả năng chống lại cạnh tranh của Apple.

Phản hồi lại tuyên bố từ FCO, người phát ngôn của Apple cho biết App Store mang đến cho các nhà phát triển phần mềm ở Đức cơ hội như nhau. Hãng mong muốn được thảo luận một cách cởi mở với Cơ quan giám sát chống độc quyền liên bang Đức về cách tiếp cận với người dùng, cũng như bất kỳ vấn đề nào mà FCO quan tâm.

Động thái mới nhất của phía nhà quản lý Đức đưa ra sau một dự thảo luật của Liên minh châu Âu (EU) đã được công bố hồi tháng 12 năm ngoái nhằm kiềm chế sức mạnh của các “ông lớn” công nghệ, và dự luật này có thể thay đổi “luật chơi” tại EU đối với các công ty công nghệ từ Thung lũng Silicon.

Giữa tháng 6 năm ngoái, Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu cho biết đã mở hai cuộc điều tra nhằm vào App Store và Apple Pay của Apple.

Theo The Verge, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ là cơ quan thực hiện điều tra. Đây là động thái nhằm kiểm chứng các cáo buộc trước đó liên quan đến hành vi độc quyền của Apple. Nếu có tội, công ty iPhone có thể bị phạt số tiền tới 10% doanh thu hàng năm.

"Chúng tôi cần đảm bảo rằng các quy tắc của Apple không làm méo mó sự cạnh tranh ở thị trường mà công ty này tham gia, không gây ảnh hưởng đến các nhà phát triển ứng dụng khác" - Margrethe Vestager, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của EU, cho biết.

Ga khong lo My lien tiep nhan don o Nga, chau Au
Sau Nga, Đức cũng siết chặt hoạt động của Apple

Trước đó, ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify cho rằng Apple đã sử dụng App Store để "kìm hãm sự đổi mới" và "hạn chế sự lựa chọn" của người dùng, đồng thời hướng họ chuyển sang dùng Apple Music - dịch vụ phát nhạc tương tự thuộc sở hữu của Apple.

Vụ việc khác, Công ty bán lẻ Rakuten cũng gửi lên EU đơn khiếu nại rằng, Apple đã lấy đi 30% hoa hồng từ việc bán sách điện tử trên App Store. Đồng thời, hãng này cũng cáo buộc công ty Mỹ lợi dụng chợ ứng dụng của mình để quảng bá dịch vụ tương tự có tên Apple Books.

Trong một báo cáo riêng về cuộc điều tra App Store, Vestager nói rằng Apple dường như đã tự cho mình vai trò "người gác cổng", được quyền "phân phối ứng dụng và nội dung cho người dùng các thiết bị phổ biến của Apple".

Bên cạnh App Store, EC cũng xem xét khả năng vi phạm luật chống độc quyền của Apple Pay tại EU. Trước đó, Apple được cho là đã hạn chế quyền truy cập của iPhone và Apple Watch vào tính năng NFC. Điều này khiến các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác không thể sử dụng NFC cho ứng dụng thanh toán của họ.

Công ty Mỹ đang gặp "rắc rối" hàng loạt tại Châu Âu thậm chí cả ở Nga. Tháng 4 vừa qua, Nga đã thông qua luật bắt buộc cài đặt phần mềm nội địa của Nga trên các thiết bị điện tử. Điuè này giúp các ứng dụng của Nga sẽ được xuất hiện trên điện thoại do Apple sản xuất, vốn nổi tiếng vì "hệ sinh thái" ứng dụng khép kín.

Chính phủ Nga yêu cầu tất cả thiết bị điện tử có thể truy cập internet đều phải cài đặt phần mềm địa phương, nếu không sẽ bị phạt tiền. Luật có hiệu lực vào tháng 7 tới.

Dự luật gây tranh cãi này còn có tên gọi là "luật chống Apple", do nhà "táo khuyết" từng tuyên bố rút khỏi Nga nếu bị buộc phải cài đặt những phần mềm không phải do họ sản xuất, nhưng cuối cùng vẫn nhượng bộ, cho phép người dùng cài phần mềm nội địa khi mua iPhone. 

Huy Vũ

Thứ Tư, 23/06/2021 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện