G7 nhóm họp: Mục tiêu là Trung Quốc và vaccine

(Tin tức 24h) - Nhóm G7 với mục tiêu đã rõ nhằm vào Trung Quốc, kêu gọi đồng minh phản ứng với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Nhóm Các quốc gia giàu nhất trên thế giới (G7) ngày 4/5 thảo luận biện pháp để đối trọng với các thách thức từ Nga và Trung Quốc nhưng không dẫn đến leo thang căng thẳng.

G7 nhom hop: Muc tieu la Trung Quoc va vaccine
Các ngoại trưởng trong nhóm G7 họp mặt trực tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2019. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken  phát biểu trước các phóng viên: “Mục đích của chúng tôi không phải là kìm kẹp Trung Quốc hoặc ngăn cản Trung Quốc”.

Ông Blinken đánh giá phương Tây sẽ bảo vệ “các quy định quốc tế dựa trên trật tự” trước các nỗ lực mang tính phá hoại của bất cứ quốc gia nào, bao gồm cả Trung Quốc.

Sáng 4/5, các thảo luận tập trung vào Trung Quốc trong khi đến chiều cùng ngày nội dung chương trình đề cập chủ yếu đến Nga. Ngoài đề tài liên quan đến Trung Quốc và Nga, trong sự kiện ngày 4/5, lãnh đạo các quốc gia G7 cũng trao đổi về dịch COVID-19, vaccine và biến đổi khí hậu.

Theo Reuters, trong con mắt các nhà ngoại giao và nhà đầu tư, sự lớn mạnh của nền kinh tế và quân sự Trung Quốc trong 40 năm qua là những sự kiện địa chính trị đáng quan tâm nhất, bên cạnh đó còn có diễn biến Liên Xô tan rã năm 1991, kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Cuộc họp lần này là sự chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7 chính , sẽ được tổ chức ở tây nam nước Anh từ ngày 11 - 13/6.

Đại diện của Ấn Độ, Úc, Hàn Quốc, Nam Phi và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã được mời tham gia các đối tác G7. Điều này cho thấy thái độ của Anh, nước giữ chức chủ tịch luân phiên của G7 trong năm nay, rất nghiêm túc về việc xoay trục sang Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và nỗ lực kiềm chế Trung Quốc.

Phản ứng trước những thông báo tại cuộc họp báo chung của nhóm các Ngoại trưởng này, tờ Thời báo Hoàn Cầu có loạt xã luận chỉ trích G7 là "không liên quan” đến hoạt động của Bắc Kinh và cáo buộc Mỹ sử dụng diễn đàn này để “khôi phục lại những vinh quang trong quá khứ”.

Việc Vương quốc Anh mời G7 tới Ấn Độ cũng là một dấu hiệu cho thấy nước này muốn nước này đóng vai trò là một đối trọng với Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc trò chuyện trực tuyến với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi cùng ngày và nhấn mạnh gói đầu tư 1 tỷ bảng Anh (1,39 tỷ USD) cho thương mại và đầu tư mới qua một thỏa thuận thương mại tự do.

Nhóm G7 cũng dự kiến thúc đẩy một chương trình sản xuất vaccine ở Ấn Độ nhằm mục tiêu không để vaccine Trung Quốc thống trị Đông Nam Á.

Một chuyên gia của RT nhận định: cuộc họp G7 mới này chắc chắn sẽ giải quyết vấn đề làm thế nào các quốc gia có thể làm việc cùng nhau để kiềm chế Trung Quốc. Tất nhiên, kết quả có thể không phải là thỏa thuận thống nhất, vì không phải tất cả các nước tham gia đều có cùng quan điểm khi nói đến Bắc Kinh. Tuy nhiên, cuộc họp nhằm mục đích thiết lập sự thống nhất để duy trì tầm nhìn về hệ thống mà cuối cùng xung đột với Trung Quốc, và điều đó chắc chắn sẽ đặt ra cạnh tranh địa chính trị và đối đầu. 

Hải Lâm

Thứ Tư, 05/05/2021 08:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện