G7 khiến Apple, Amazon, Google phải trả nhiều thuế hơn

(Tin tức 24h) - Các gã công nghệ khổng lồ có khả năng phải trả nhiều tiền thuế hơn sau nhiều năm.

BBC ngày 5/6 đưa tin, các nước G7 đã đạt được một thỏa thuận về thuế doanh nghiệp toàn cầu sau nhiều năm thảo luận, trong đó các công ty đa quốc gia như Apple, Amazon và Google sẽ phải trả nhiều thuế hơn.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết: “Các bộ trưởng tài chính G7 đã đạt được một thỏa thuận lịch sử nhằm cải cách hệ thống thuế toàn cầu để phù hợp với kỷ nguyên kỹ thuật số”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết "cam kết quan trọng, chưa từng có tiền lệ" sẽ chấm dứt cái mà bà gọi là cuộc chạy đua tới đáy về thuế trên toàn cầu.

Bà Yellen nói thêm, điều này sẽ thay thế thuế dịch vụ kỹ thuật số ở Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác áp dụng, mà Hoa Kỳ cho rằng là không công bằng, vào các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ.

G7 khien Apple, Amazon, Google phai tra nhieu thue hon
Các quốc gia G7 sẽ nhận được nhiều tiền hơn từ các gã khổng lồ công nghệ do áp thuế mới. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận mới sẽ yêu cầu các công ty phải trả nhiều thuế hơn tại nơi họ hoạt động miễn là các công ty này có tỷ suất lợi nhuận tối thiểu 10%, với mức thuế đánh trên 20% của bất kỳ lợi nhuận nào cao hơn con số đó.

Cũng sẽ có một mức thuế doanh nghiệp ít nhất là 15% để ngăn các quốc gia đóng vai trò là "thiên đường thuế".

Đức và Pháp hoan nghênh thỏa thuận này, mặc dù Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết ông sẽ đấu tranh để đạt được mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu cao hơn 15%, mà ông mô tả là "điểm khởi đầu".

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho rằng thỏa thuận này là "tin xấu đối với các thiên đường thuế trên khắp thế giới".

Amazon và Google đều tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận này như một sự hiện đại hóa, còn Amazon nói rằng nó sẽ tạo thêm "sự ổn định" cho thuế quốc tế.

Động thái nêu trên cũng có thể làm tăng mức thuế cơ bản đối với các công ty công nghệ đã dựa vào "thiên đường thuế" ở Ireland và các quốc gia khác để giảm thiểu chi phí của họ. Điều đó sẽ làm hài lòng các quốc gia lâu nay cáo buộc ngành công nghệ đang tước đoạt doanh thu cần thiết của họ, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19. Các công ty đã chuẩn bị cho những đợt tăng như vậy trong một thời gian, nhưng hiệp ước G7 khiến những đợt tăng này có khả năng xảy ra cao hơn và nhất quán hơn.

Dĩ nhiên, những  thay đổi về thuế này xảy ra khi nào và như thế nào là một vấn đề khác. Thỏa thuận sẽ được thông qua trong cuộc thảo luận lớn hơn tại cuộc họp G20 vào tháng 7 tới và không có gì đảm bảo rằng các quốc gia khác (bao gồm cả Trung Quốc và Nga) sẽ đồng ý với nó.

Ngoài ra còn có vấn đề về thời gian - có thể mất nhiều năm để các quốc gia định hình lại luật thuế của họ. Tuy nhiên, theo đánh giá của BBC, thông báo của G7 có thể có tầm ảnh hưởng lớn và đó chỉ là bước khởi đầu của một hành trình dài.

Nhiều năm qua, các quốc gia giàu có đã đấu tranh để có thêm nguồn thu từ các công ty đa quốc gia lớn như Google, Amazon và Facebook, những công ty thường ghi nhận lợi nhuận trong các khu vực pháp lý - nơi họ trả ít hoặc không phải trả thuế.

An Nhiên

Chủ Nhật, 06/06/2021 09:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện