Foreign Policy: Thắng lợi của Nga tại Syria là không bàn cãi

(Tin tức 24h) - Tạp chí Mỹ Foreign Policy trong một bài phân tích mới đây đã cho rằng Nga đạt được thắng lợi một cách toàn diện tại chiến trường Syria.

Theo Foreign Policy, vào tháng 10/2015, Liên bang Nga đã quyết định giúp đỡ đồng minh Cộng hòa Ả Rập Syria và tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm giữ quyền lực cho Tổng thống Bashar al-Assad. 

Các chuyên gia về chính sách đối ngoại cho rằng mặc dù Điện Kremlin không ổn định được tình hình nội bộ Syria khi giao tranh và tình trạng chia cắt đất nước vẫn tiếp diễn nhưng họ đã đạt được tiến bộ rõ ràng trong việc thiết lập sự hiện diện của mình trong khu vực.

Giới phân tích nhận định mục đích hành động quân sự của Nga ở Syria không phải để giúp giải quyết các vấn đề cục bộ, mà là để củng cố vị trí của Moskva ở Đông Địa Trung Hải. Về mặt này, chiến thắng của Nga ở Syria là rất hiển nhiên, nếu cuộc xung đột Syria kết thúc thì nó chỉ có thể xảy ra với sự đồng ý của Liên bang Nga.

Hiện tại rõ ràng Nga đã trở thành một yếu tố quan trọng đối với các tranh chấp nhạy cảm khác ở khu vực nóng bỏng này, bao gồm cả các mỏ dầu và khí đốt ở Libya cũng như phía Tây Địa Trung Hải.

Foreign Policy: Thang loi cua Nga tai Syria la khong ban cai
Liên bang Nga đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng khi can thiệp quân sự vào Syria

Ngoài ra Foreign Policy còn nhận định chiến trường Syria đã trở thành bãi thử hữu ích cho các vũ khí thế hệ mới của Nga, quá trình này diễn ra tương đối suôn sẻ, cho thấy khả năng hoạt động hiệu quả của binh sĩ Nga ở bên ngoài đất nước. 

Bên cạnh đó, các sĩ quan Lực lượng vũ trang Liên bang Nga cũng coi cuộc chiến ở Syria là cơ hội để cải thiện kỹ năng tác chiến của họ trong tương lai, hầu như các sĩ quan cấp tướng của Nga đều đã có mặt tại chiến trường để đúc rút kinh nghiệm cần thiết.

Không giống như Mỹ, Nga không xem xét "chiến lược rút lui" khỏi Syria. Mục tiêu của Điện Kremlin không phải hoàn thành nhiệm vụ quân sự và rời đi, mà là ở lại Cộng hòa Ả Tập và trở thành một lực lượng quan trọng và có ảnh hưởng trong khu vực, tạp chí Mỹ nói rõ.

Tùng Dương

Thứ Ba, 13/10/2020 13:39

Sự Kiện