FBI tích cực truy lùng gián điệp Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Mỹ vừa bắt giữ một nhà nghiên cứu NASA vì đã không khai báo mối quan hệ liên quan đến Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây thông tin, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa bắt giữ Giáo sư ngành kỹ thuật điện Simon Saw-Teong Ang (63 tuổi), hiện đang công tác tại Đại học ở Arkansas - Fayetteville với tội danh lừa đảo.

FBI tich cuc truy lung gian diep Trung Quoc
Giáo sư Simon Saw-Teong Ang tại Đại học ở Arkansas - Fayetteville hiện đã bị FBI bắt giữ.

Giới chức Mỹ cáo buộc Giáo sư này “không khai báo ông cũng giữ các chức vị ở một trường đại học và các công ty Trung Quốc”.

Vì vậy, ông bị cáo buộc vi phạm các chính sách về xung đột lợi ích chứ không phải thực hiệng gián điệp. Tội danh mà ông bị cáo buộc là lừa đảo qua hình thức viễn thông, điện tử chứ không phải do thám.

“Ông Ang nói dối và không báo cáo các công việc bên ngoài với Đại học Arkansas, cho phép ông giữ công việc của mình ở đây, đồng thời nhận ngân sách nghiên cứu của chính phủ Mỹ” - CNN dẫn một tài liệu là bản khai được nộp lên tòa án liên bang ở khu vực Tây Arkansas.

Nhờ vậy, ông Ang đã nhận được tiền tài trợ và hợp đồng từ các cơ quan liên bang, bao gồm NASA. Đáng lẽ ra nếu thành thật khai báo về các mối liên hệ của ông với Chính phủ Trung Quốc cũng như chức vị trong một số công ty Trung Quốc thì sẽ không được nhận các khoản tiền từ chính phủ Mỹ.

Đại học Arkansas cho biết ông Simon Ang đã bị đình chỉ công tác không lương, và đại học này đang hợp tác với chính quyền.

Mối liên hệ của ông Ang bị phát hiện sau khi một ổ cứng được đưa tới quầy tìm đồ thất lạc trong thư viện trường. Nhân viên của trường đã cố gắng để tìm ra chủ nhân của ổ cứng và phát hiện một email tháng 9/2018 giữa ông Ang và một nhà nghiên cứu từ Đại học Xidian, ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Ông Ang viết rằng tình hình chính trị đang trở nên khó khăn hơn.

Một email có nội dung: “Ông cứ lên mạng tìm là sẽ thấy Mỹ định làm gì với các học giả của ‘Kế hoạch Ngàn Nhân tài'. Không nhiều người ở đây biết tôi thuộc chương trình đó. Nếu lộ ra, công việc của tôi ở đây cũng gặp rắc rối lớn”.

Theo FBI, chương trình học giả “Ngàn Nhân tài” của Trung Quốc là chương trình của những người làm việc, học tập ngoài Trung Quốc trong các ngành nghiên cứu mà nước này đặt ưu tiên cao. Các nhà điều tra cho rằng dù những người này thường không phải gián điệp, họ vẫn thu thập thông tin nghiên cứu mà chính quyền Trung Quốc đang cần.

Nói về chương trình này vào năm ngoái, Giám đốc an ninh quốc gia của FBI, John Brown, trả lời trước Quốc hội Mỹ rằng các học giả Ngàn Nhân tài thường được Trung Quốc mời gọi, khuyến khích, chuyển về nước những nghiên cứu mà họ thực hiện ở Mỹ, cũng như các thông tin, tài sản trí tuệ. Ông nói họ là “mối đe dọa đáng kể cho nước Mỹ”.

Theo cáo trạng, ông Ang có tiết lộ mình là học giả Ngàn Nhân tài cho Đại học Arkansas năm 2014, nhưng không khai báo mối liên hệ với các chương trình khác mà ông cũng tham gia từ năm 2012 đến 2018.

Cáo trạng nêu ví dụ năm 2016, ông Ang nộp đề xuất xin tài trợ của NASA cho một hợp đồng trị giá nửa triệu USD và giấu nhẹm các mâu thuẫn lợi ích của chương trình với các chức vụ của ông ở Trung Quốc. Đề xuất này sau đó đã được NASA thông qua.

Nếu bị kết án, ông Ang có thể chịu án tối đa 20 năm tù.

FBI tich cuc truy lung gian diep Trung Quoc
Giáo sư Ang được cho là người đã hoạt động trong một công ty bào chế vaccine COVID-19 ở Trung Quốc.

Thông tin về nhà nghiên cứu Trung Quốc này bị phanh phui có thể là cơn chấn động cho nhiều người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, cho thấy chính quyền ở Washington không hề nói suông về việc họ đánh giá rất cao các yếu tố đến từ Trung Quốc đang hàng ngày đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

FBI và Cơ quan an ninh mạng và hạ tầng (CISA) thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ hôm 13/5 (giờ địa phương) cũng đưa ra cảnh báo đối với hacker Trung Quốc. Họ cho rằng các nhà nghiên cứu, sinh viên Trung Quốc được cài cắm tại Mỹ đã tấn công các tổ chức của Mỹ có nghiên cứu về dịch COVID-19 và vaccine để chữa đại dịch này.

"Các đối tượng này đã quan sát để cố gắng nhận biết và chiếm giữ trái phép các tài sản trí tuệ và dữ liệu sức khỏe công cộng liên quan tới vaccine, cách chữa bệnh và xét nghiệm" - bài đăng của CISA khẳng định.

Theo thống kê của công ty bảo mật Zscaler, những vụ hack vào các hệ thống mà họ theo dõi đã tăng 15% từ tháng 1 - tháng 3. FBI vào đầu tháng 4 cho biết đã nhận 3.600 báo cáo về lừa đảo trên mạng liên quan tới virus corona.

Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) cho biết những vụ lừa đảo này đã khiến người dùng Mỹ thiệt hại khoảng 12 triệu USD.

Đầu tháng này, nhóm các nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo Trung Quốc đã đầu tư vào các Đại học Mỹ nhằm cả mục tiêu ngăn cản mọi nghiên cứu liên quan đến nguồn gốc của COVID-19 mà không phù hợp với tuyên truyền của nước này.

Các nghị sĩ Mỹ cho rằng, âm mưu của Trung Quốc cản trở biện pháp đối phó toàn cầu đối với đại dịch. Họ cho rằng, thông qua đầu tư, Trung Quốc tìm cách biến các trường đại học Mỹ thành “công cụ để thúc đẩy tuyên truyền” cho Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ gia hạn lệnh cấm Huawei

Hôm 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa gia hạn lệnh cấm các công ty trong nước sử dụng thiết bị viễn thông từ Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE. Lệnh cấm này nằm trong chỉ thị đã được ông Trump ký ban hành vào năm 2019, miêu tả các thiết bị do các công ty trên sản xuất đã đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Chỉ thị còn cho rằng các đối thủ nước ngoài đang lợi dụng bằng cách khai thác các lỗ hổng trong lĩnh vực công nghệ truyền thông của Mỹ.

“Chỉ thị này tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia có liên quan đến các mối đe dọa đối các ngành dịch vụ, công nghệ thông tin và truyền thông ở Mỹ. Chỉ thị sẽ ủy quyền cho bộ trưởng Bộ Thương mại có quyền cấm các giao dịch mà có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia và sự an toàn của người dân Mỹ” - Nhà Trắng đưa ra tuyên bố về chỉ thị này.

Ông Trump cũng yêu cầu một quỹ đầu tư của các cựu nhân viên liên bang không đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc.

Động thái này diễn ra khi quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong tình trạng căng thẳng, đặc biệt hai bên có những bất đồng xung quanh đại dịch COVID-19 hiện nay.

Hải Lâm

Thứ Năm, 14/05/2020 15:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện