Facebook chặn 3 tài khoản ảo, nghi Nga can thiệp bầu cử

(Tin tức 24h) - Ngăn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Facebook chặn tài khoản ảo có nguồn gốc Nga.

Giám đốc Chính sách An ninh Nathaniel Gleicher của Facebook mới đây công bố việc họ đã xóa 3 mạng lưới lập tài khoản giả mạo của Nga nghi là do tình báo Nga xây dựng hòng can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Facebook chan 3 tai khoan ao, nghi Nga can thiep bau cu
Giám đốc chính sách an ninh mạng Facebook - ông Nathaniel Gleicher. Ảnh: CNN

Theo thông báo của Facebook hôm 24/9, họ đã vô hiệu hóa ba mạng lưới tài khoản giả mạo nghi do các cơ quan tình báo của Nga sử dụng. Các tài khoản này bị đình chỉ do sử dụng danh tính giả và các loại "hành vi không xác thực một cách có phối hợp".

Ba mạng lưới tài khoản khá nhỏ, chỉ có tổng cộng khoảng 97.000 người theo dõi. Mặc dù đa số hoạt động nhắm vào người dùng Facebook ở Anh và Mỹ, các tài khoản chủ yếu nằm ở các quốc gia ở Trung Đông và giáp biên giới với Nga, chẳng hạn như Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Belarus.

Facebook cho rằng các hoạt động trên có liên quan đến tình báo Nga và một tổ chức khác có trụ sở tại TP St. Petersburg (Nga) từng bị giới chức Mỹ cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Nathaniel Gleicher cho biết, chưa có bằng chứng cho thấy các tài liệu liên quan cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ bị rò rỉ. Tuy nhiên, bằng cách vô hiệu hóa các tài khoản, Facebook hy vọng sẽ ngăn được bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào tiếp theo.

"Nhóm của chúng tôi theo dõi các mối đe dọa cùng với xu hướng hành động cần được sẵn sàng đối phó. Một trong số đó là hoạt động rò rỉ thông tin xung quanh cuộc bầu cử Mỹ, đặc biệt là trong sáu tới tám tuần tới" - ông Gleicher trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters.

Ông Gleicher cho biết, Facebook đang tích cực theo dõi các tài khoản đưa những tin tức tiềm năng được phát hành thông qua nền tảng này có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Đây được cho là một nỗ lực từ Facebook để ngăn chặn khả năng ứng dụng này bị phía Nga lợi dụng nhằm can thiệp vào các hoạt động chính trị ở Mỹ tương tự như tình huống đã xảy ra vào năm 2016.

Không chỉ Facebook, Twitter cũng đang tích cực các hoạt động cần thiết và cho biết họ cũng đã làm việc với Facebook để xác định và xóa 350 tài khoản do các tổ chức liên kết với chính phủ Nga điều hành.

Các hoạt động này càng được thúc đẩy sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 22/9 cảnh báo rằng, các tác nhân từ nước ngoài và tội phạm mạng có khả năng phát tán thông tin sai lệch về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11.

Ông Graham Brookie - Giám đốc Phòng thí nghiệm nghiên cứu pháp y kỹ thuật số của Hội đồng Đại Tây Dương - đã làm việc với Facebook để phân tích các tài khoản bị đình chỉ. Ông Rookie cho rằng hoạt động này "cho thấy Nga đang tiếp tục nỗ lực làm trầm trọng thêm căng thẳng chính trị ở Mỹ cùng các nơi khác".

“Điều này không bác bỏ thực tế rằng nguy cơ phát tán thông tin sai lệch trong nước lớn hơn nhiều so với những gì đối thủ ngoài nước có thể làm. Tuy nhiên, những nỗ lực can thiệp của Nga vẫn là một lỗ hổng an ninh quốc gia cực kỳ nghiêm trọng" - ông Rookie nhấn mạnh.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc can thiệp vào hệ thống chính trị của Mỹ, cho rằng những hành vi như vậy đi ngược lại các nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Moscow cũng từng tố ngược việc Facebook và Google tìm cách tác động vào cuộc bầu cử địa phương diễn ra tại Nga.

Cơ quan liên bang giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng của Nga (Roskomnadzor) đã cáo buộc hai "gã khổng lồ" công nghệ Facebook và Google tìm cách tác động vào cuộc bầu cử địa phương diễn ra tại Nga.

"Những hành động này có thể được coi là can thiệp vào các vấn đề có chủ quyền của Nga và cản trở việc tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ ở Liên bang Nga", Roskomnadzor viết trên website của họ.

Cụ thể, Google và Facebook đã hiển thị những mẫu quảng cáo chính trị vào "Ngày yên lặng" (thời điểm 1 ngày trước khi cuộc bầu cử ở Nga diễn ra).

Thông cáo của Roskomnadzor khẳng định cơ quan này "đã xác định các trường hợp đăng tải quảng cáo chính trị trong quá trình giám sát truyền thông đại chúng". Theo đó, quảng cáo chính trị đã xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google, mạng xã hội Facebook và mạng chia sẻ video YouTube.

Roskomnadzor coi đây là sự can thiệp của các công ty nước ngoài vào tiến trình chính trị tại Nga và sẽ báo cáo Quốc hội về vấn đề này.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 25/09/2020 10:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện