F-35I vừa tung đòn không kích Syria?

(Tin tức 24h) - Theo RIA Novosti, Không quân Israel vừa thực hiện cuộc không kích khá bất ngờ vào lãnh thổ Syria.

Cuộc tấn công được thực hiện vào rạng sáng 13/1. "Chiến đấu cơ Israel đã đồng loạt tấn công vào nhiều vị trí khác nhau tại Deir ez-Zor và Al-Bukemala", nguồn tin quân sự Syria cho biết.

Trong khi đó, đài phát thanh Sham FM cũng đưa tin rằng một số vụ nổ đã được nghe thấy đồng thời ở phía tây và phía đông của tỉnh Deir ez-Zor và Al-Bukemala.

F-35I vua tung don khong kich Syria?
Tiêm kích tàng hình F-35I.

Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại. Việc Israel không kích vào Al-Bukemala là chuyện hiếm bởi khu vực này nằm sát với biên giới Iraq.

Để thực hiện cuộc tấn công táo bạo này, chiến đấu cơ Israel đã không tiếp cận không phận Syria từ phía Lebanon hay từ hướng Địa Trung Hải như thường thấy mà máy bay của Tel Aviv đã chọn cách bay qua không phận Jordan vào Iraq và tiếp cận thành phố al-Bukamal của Syria để thực hiện.

Dù phải vượt qua quãng đường khá dài để đến gần biên giới Syria và cuộc không kích diễn ra trong điều kiện đêm tối nhưng toàn bộ phòng không Syria, kể cả hệ thống S-300 vẫn không có bất kỳ phản ứng nào.

Theo Sham FM, để có thể dễ dàng vượt qua được hệ thống phòng không nhiều tầng của Syria, nhiều khả năng Không quân Israel đã sử dụng tiêm kích tàng hình F-35I.

Cuộc không kích đã được Israel thực hiện gần như ngay sau khi Nga bật đèn xanh cho Syria dùng tên lửa S-300 bắn hạ máy bay Israel nếu bị không kích.

"Để ngăn chặn việc Không quân Israel liên tục tấn công vào Syria bất chấp trước đó Tel Aviv đã đạt được một số thỏa thuận với Nga, phòng không Syria bao gồm cả S-300 đã được Moscow cho phép bắn hạ nếu chiến đấu cơ Issrael nếu bị đe doa", một đại diện của lực lượng Nga tại Syria cho biết.

Được biết, Syria đã hoàn thiện việc lắp đặt và huấn luyện chuyển loại các kíp chiến đấu tên lửa S-300 tại một số địa điểm, trong đó có cả gần biên giới với Iraq từ lâu nhưng Damascus vẫn chưa sử dụng các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại này thực hiện bất kỳ vụ đánh chặn nào.

  • Thanh Hà

Thứ Tư, 13/01/2021 11:34

Sự Kiện