F-35I tung đòn đánh xuyên biên giới

(Tin tức 24h) - Theo Kênh Al Mayadeen, Không quân Israel vừa dùng tiêm kích tàng hình F-35I thực hiện đòn không kích làm rung chuyển khu vực biên giới Syria - Iraq.

Cuộc không kích được Israrel thực hiện vào rạng sáng 10/1/2020 nhằm vào loạt mục tiêu phương tiện cơ giới và Lực lượng dân quân Iraq (PMF) được Iran hậu thuẫn nằm ở khu vực biên giới.

Dù chưa có thông tin về con số thiệt hại của lực lượng mặt đất nhưng nguồn tin địa phương ở gần căn cứ của PMF đã tiết lộ với Al Mayadeen rằng họ đã nhìn thấy có máy bay chiến đấu hoạt động trên vùng trời gần thị trấn Abu Kamal thuộc tỉnh Deir ez-Zor (Syria) chỉ vài phút trước khi nhiều tiếng nổ lớn làm rung chuyển khắp khu vực.

F-35I tung don danh xuyen bien gioi
Tiêm kích F-35I.

Căn cứ bị không kích được cho là của Kata'ib al-Imam Ali - một chi nhánh của PMF. Cuối tuần qua cũng đã có ít nhất 6 người thiệt mạng sau vụ không kích nhằm vào "một đoàn xe của PMF" trong lãnh thổ Iraq.

Al Mayadeen cho rằng, để thực hiện cuộc tấn công vào lực lượng PMF bên trong lãnh thổ Syria rạng sáng 10/1, tiêm kích F-35I của Israel đã phải thực hiện bay đường vòng qua không phận Jordan và Iraq để tránh nguy hiểm.

Sau khi tiến vào Syria và tiếp cận mục tiêu tại tỉnh Deir ez-Zor, tiêm kích F-35I đã dùng vũ khí đặc biệt là bom đường kính nhỏ GBU-39 không kích và phá hủy loạt mục tiêu đã được xác định từ trước đó.

Dù phía Israel chưa lên tiếng nói về đường bay của F-35I và vụ không kích nhưng theo giới chuyên gia, thực hiện đường bay kiểu này, Không quân Israel đã khiến toàn bộ hệ thống phòng không Syria trở thành vô hại dù chúng có phát hiện được F-35I hay không.

Có thể trước khi quyết định không kích tại Deir ez-Zor, Israel đã tính toán rất kỹ lưỡng về tầm phát hiện và tiêu diệt mục tiêu của phiên bản S-300 Nga chuyển giao cho phòng không Syria.

Và theo những thông tin có được, phía Không quân Israel cho rằng, tầm bắn tối đa của S-300 Syria chỉ đạt tới khoảng 150-200, trong khi đó, máy bay Israel thực hiện đường bay hơn rất nhiều.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 10/01/2020 11:04

Sự Kiện