F-35I suýt bị bắn hạ vì làm lộ mật

(Tin tức 24h) - Tiêm kích F-35I của Israel suýt bị chính phòng thủ nước này bắn hạ xâm nhập bất hợp pháp vào không phận có cơ sở hạt nhân.

Tình huống đặt chiếc F-35I gặp nguy hiểm và hoàn toàn có thể bị bắn hạ được tờ Times of Israel cho biết khi chiếc tiêm kích tàng hình này gặp sự cố liên lạc và phải phát mã khẩn cấp, để lộ hành trình bay gần cơ sở hạt nhân Dimona.

Chiếc tiêm kích tàng hình F-35I đã để lộ vị trí trên ứng dụng FlightRadar24. Nó bay qua khu vực lò phản ứng hạt nhân Dimona và liên tục phát mã khẩn cấp mã hiệu 7600 (sự cố liên lạc). 

F-35I suyt bi ban ha vi lam lo mat
Tiêm kích F-35.

Cùng với thông tin trên, nguồn tin này cũng phát kèm theo video đường bay của chiếc F-35I. Sự cố cũng đã được Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) xác nhận sự.

Máy bay F-35I mã hiệu F35LTNG2 xuất hiện trong vòng 25 phút trên hệ thống radar dân sự và các ứng dụng theo dõi hành trình. "Đây là tình huống bất thường, các chiến đấu cơ Israel không bao giờ phát tín hiệu chưa qua mã hóa", báo Israel viết.

Sự cố xảy ra trong một chuyến huấn luyện ở miền nam nước này: "Phi công đã kích hoạt hệ thống nhận diện tự động để thông báo tình trạng cho các tiêm kích cùng huấn luyện, cho phép họ xác định vị trí của máy bay gặp trục trặc mà không cần điện đàm vô tuyến", phát ngôn viên của IDF cho biết.

Tình huống đáng tiếc xảy ra khi F-35I đang huấn luyện ở vùng trời sa mạc Negev gần Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Shimon Peres, còn gọi là lò phản ứng hạt nhân Dimona. Đây là một trong những cơ sở khoa học tối mật của Tel Aviv.

Điều đặc biệt là vị trí của lò phản ứng Dimona không phải bí mật, nhưng không máy bay nào được tiếp cận địa điểm này. Chính vì vậy, khi phát hiện ra chiếc F-35I xâm nhập khu vực này, phòng không Israel đã được lệnh báo động chiến đấu. Nhưng sau đó lệnh báo động được thu hồi.

Việc chiến đấu cơ Israel bị chính lực lượng phòng thủ nước này bắn hạ khi tiếp cận không phận quanh lò phản ứng Dimona từng xảy ra với một tiêm kích Mirage. Ngoài ra một máy bay chở khách Boeing 727 của Lybia cũng bị bắn rơi sau khi lạc đường tới gần cơ sở này, khiến 113 người thiệt mạng.

Hiện không rõ nguyên nhân nào khiến lệnh báo động chiến đấu của phòng thủ Israel lại được thu hồi trong tình huống F-35I bay lượn bên trên khu vực lò phản ứng Dimona.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 22/01/2020 10:55

Sự Kiện