F-35I Israel bị tên lửa tấn công khi đang ném bom Gaza

(Tin tức 24h) - Lần đầu tiên tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35I Adir của Không quân Israel (IAF) đã bị hệ thống phòng không tại Dải Gaza đáp trả.

Trong cuộc tấn công mới nhất do Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) phát động nhằm vào Dải Gaza, lần đầu tiên hỏa lực phòng không mặt đất đã được ghi nhận đáp trả các máy bay chiến đấu của Israel. 

Theo một số nguồn tin, các thành viên của phong trào vũ trang Hamas đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không di động của họ, đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ chế tạo bị tấn công trong được ghi nhận chính thức.

Được biết trong cuộc không kích ban đêm nhằm vào Dải Gaza, phía Israel đã thực sự sử dụng tiêm kích thế hệ năm F-35I Adir của mình, tuy nhiên lực lượng Hamas đã xác định chính xác vị trí của máy bay chiến đấu Israel như thế nào thì vẫn chưa rõ. 

Bởi vì cho tới lúc này vẫn không có thông tin về việc máy bay chiến đấu của Israel phải hứng chịu thiệt hại nào, các chuyên gia cho rằng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) không có hiệu quả thực sự, đặc biệt là khi các tổ hợp như vậy có phạm vi tiêu diệt mục tiêu rất hạn chế.

F-35I Israel bi ten lua tan cong khi dang nem bom Gaza
Đã có báo cáo về việc lực lượng Hamas dùng tên lửa phòng không vác vai tấn công tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel

Theo một số giả thiết, thông tin về vị trí của các máy bay chiến đấu Israel trong cuộc tấn công vào Dải Gaza có thể đã được Quân đội Syria hoặc Ai Cập chia sẻ.

Cần lưu ý rằng do hậu quả các cuộc tấn công của người Palestine vào các thành phố ven biển của Israel đã gây ra thiệt hại rất đáng kể, trong khi những cuộc bắn phá vẫn được Hamas tiếp tục dẫn tới những vụ đáp trả liên tiếp với quy mô lớn hơn từ phía Israel.

Tùng Dương

Thứ Tư, 12/05/2021 13:36

Sự Kiện