F-22 bám theo Tu-95MS khi không có tiêm kích hộ tống

(Tin tức 24h) - Dù bay trên vùng biển trung lập nhưng đội bay 4 chiếc Tu-95MS mang theo tên lửa vẫn bị tiêm kích tàng hình F-22 áp sát.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/6 ra thông báo cho hay, Không quân Mỹ đã điều các chiến đấu cơ tàng hình F-22 bám theo đội máy bay tầm xa Tu-95MS của Nga trong chuyến bay trên vùng biển trung lập gần biên giới 2 nước.

Bốn chiếc Tu-95MS mang tên lửa tầm xa của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga tham gia chuyến bay theo kế hoạch trên vùng nước trung lập ở các vùng biển Chukchi, Bering, Okhotsk và phần phía bắc Thái Bình Dương.

F-22 bam theo Tu-95MS khi khong co tiem kich ho tong
F-22 trong một lần áp sát Tu-95MS Nga.

"Tại một số thời điểm trong chuyến bay, các máy bay Nga bị những chiến đấu cơ F-22 của Không quân Mỹ bám theo", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo nguồn tin này, chuyến bay kéo dài 11 giờ của 4 chiếc Tu-95MS và mọi chuyến bay của lực lượng này luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế. đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga nhắc lại việc các oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ cũng đã thực hiện 5 chuyến bay dọc biên giới Nga vào tháng 5.

Nhiều máy bay do thám cũng xuất hiện gần biên giới Nga vào tháng 4 tại vùng Baltic, trong khi một máy bay khác của Mỹ thực hiện nhiệm vụ gần một căn cứ quân sự của Nga ở Syria vào tháng 5.

Trước sự gia tăng hoạt động gần căn cứ Nga của máy bay Mỹ, anh hùng nước Nga - phi công Anatoly Knyshov tuyên bố đầy bất ngờ về việc Bộ Quốc phòng bắt đầu đưa ra phản ứng cứng rắn hơn đối với bất kỳ sự khiêu khích nào của máy bay trinh sát Mỹ gần các cơ sở quân sự của Nga.

Đặc biệt theo phi công Knyshov, máy bay Mỹ nên bị bắn hạ ngay lập tức nếu có hành động đe dọa làm tổn hại đến lợi ích của Nga tại Syria, nhất là trong hoàn cảnh Nga có đầy đủ vũ khí và nhân lực cần thiết.

"Chúng tôi sẽ làm những gì có lợi cho mình. Người Mỹ cần phải tiết chế sự hăng hái và kiêu ngạo vượt giới hạn của họ. Sự bất cẩn này đã đạt đến mức thậm chí Washington đang cố gắng áp đặt ý kiến ​​và mệnh lệnh của họ trên khắp thế giới.

Người Mỹ đang nói về những hành động thiếu chuyên nghiệp của các phi công Nga. Trong trường hợp cụ thể, tôi sẽ lập luận theo cách này: đáng lẽ máy bay Mỹ phải bị bắn hạ, sau đó mọi thứ sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nếu phát sinh tình huống nêu trên, phía Mỹ vẫn phải chịu trách nhiệm vì họ đã cho phép bản thân bay đến nơi mà chính họ gây nguy hiểm", ông Knyshov cho biết.

Thanh Hà

Thứ Năm, 11/06/2020 08:48

Sự Kiện