F-16 không dám tiếp cận Tu-160 khi MiG-31 hộ tống

(Tin tức 24h) - Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai chiếc oanh tạc cơ Tu-160 của Nga vừa hoàn thành chuyến bay theo kế hoạch trên các vùng Biển Barents và Na Uy.

Thông báo được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 22/7 cho biết, trong chuyến bay kéo dài 7 giờ liên tiếp trên các vùng Biển Barents và Na Uy, tiêm kích F-16 của Na Uy đã 'hộ tống' Tu-160.

F-16 khong dam tiep can Tu-160 khi MiG-31 ho tong
Tiêm kích MiG-31 hộ tống Tu-160.

"Hai oanh tạc cơ mang tên lửa chiến lược Tu-160 đã bay theo lịch trình định sẵn phía trên vùng biển trung lập thuộc Biển Barents và Biển Na Uy. Tại một số đoạn, các máy bay Nga đã được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy.

Các biên đội máy bay tầm xa thường xuyên thực hiện các chuyến bay trên vùng biển trung lập ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, biển Đen, biển Baltic và Thái Bình Dương. Máy bay thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga luôn tuân thủ nghiêm các quy tắc quốc tế", nội dung thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Nguồn tin cho biết thêm chuyến bay của các oanh tạc cơ Tu-160 kéo dài 7 giờ đồng hồ liên tục. Hai chiếc Tu-160 được một biên đội tiêm kích đánh chặn MiG-31 mang theo tên lửa thuộc Hạm đội phương Bắc bảo vệ suốt chặng bay.

Dù bay cùng đội bay Nga trong đoạn đường khá dài nhưng những chiếc F-16 không tiếp cận MiG-31 và Tu-160 ở khoảng cách gần. Sau đó, phi đội F-16 đã đổi hướng và quay về căn cứ.

Chuyến bay được Không quân Nga thực hiện ngay sau các cuộc tập trận của hạm đội tàu ngầm Nga cũng tại vùng biển này.

Nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, kể từ đầu năm 2020 đến nay, không chỉ chiến hạm mà cả tàu ngầm và máy bay phương Tây tăng cường sự hiện diện tại Biển Barents và áp sát lãnh hải Nga.

Giữa năm 2020, biên đội gồm 5 tàu NATO gồm tàu khu trục Porter, Donald Cook, Franklin D. Roosevelt và một tàu ngầm của Hải quân Mỹ cũng tàu khu trục Kent của Hải quân Anh đã đi vào vùng Biển Barents, đây được coi là "ao nhà" của Nga.       

Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ tuyên bố, để tránh phát sinh những hiểu nhầm, giảm thiểu rủi ro liên quan và ngăn chặn sự cố ngoài ý muốn, Hải quân Mỹ đã thông báo cho Bộ Quốc phòng Nga về hành trình lần này. Mục đích trong đợt hành trình này là nhằm xác nhận quyền tự do hàng hải và thể hiện sự phối hợp chính xác giữa các đồng minh ở Biển Barents.

Đại diện lực lượng này cũng cho biết thêm, ngoài việc đưa tàu chiến đến thực thi quyền tự do hàng hải ở biển Barents, Mỹ cũng điều động 1 tàu ngầm hạt nhân và máy bay chống ngầm P-8A tạo thành nhóm tác chiến tấn công đến khu vực Bắc Cực tiến hành diễn tập tác chiến chống ngầm.

Kể từ đó đến nay, tàu ngầm Mỹ tiếp tục đến khu vực này ít nhất 3 lần. Tất cả đều bị phương tiện săn ngầm Nga bám sát. "Dù những chuyến đi của tàu Mỹ không vi phạm lãnh hải Nga nhưng cảnh giác là điều cần thiết. Và những cuộc diễn tập chống ngầm và tuần tra trên không không phải là thừa", hạm đội Nga cho biết.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 22/07/2021 18:17

Sự Kiện