Exxon Mobil kiện ngược vì 2 triệu USD

(Tin tức 24h) - Sau khi bị nhận phạt 2 triệu USD và khiển trách, Exxon Mobil đã kiện ngược Chính phủ Mỹ vì các cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Nga.

Ngày 20/7, tập đoàn dầu khí Exxon Mobil có trụ sở  tại TP Irving, bang Texas đã đệ đơn kiện lên Tòa án bang Texas liên quan đến án phạt mà Bộ Tài chính Mỹ.

Vụ kiện được đưa ra ngay sau khi Bộ Tài chính Mỹ sáng cùng ngày thông báo án phạt với Exxon Mobil vì lý do vi phạm các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt lên Nga.

Exxon Mobil kien nguoc vi 2 trieu USD
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa), Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin (trái) và Giám đốc điều hành Exxon Mobil Corp Rex Tillerson tham dự buổi ký hợp đồng tại thị trấn Tuapse - Nga dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/6/2012. Ảnh: REUTERS

Từ ngày 14- 23/5/2014, Exxon Mobil đã ký kết 8 văn bản với người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ lớn nhất nước Nga Rosneft  - ông Igor Sechin, theo Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ.

OFAC cho biết các hợp đồng được ký kết chỉ vài tuần sau khi Mỹ liệt ông Sechin vào danh sách đen, cho thấy Exxon Mobil Corp đã "phớt lờ lệnh trừng phạt của Washington".

Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt Giám đốc của Rosneft vào tháng 4/2014 do ông "thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin". Các biện pháp trừng phạt cấm công dân hoặc thường trú nhân Mỹ giao dịch với những người nằm trong danh sách đen như ông Sechin.

Thời điểm đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson đang là Giám đốc điều hành Exxon Mobil.

Các văn bản nói trên được lãnh đạo Exxon Mobil ký với Chủ tịch Rosnef Sechin khoảng 1 tháng sau khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt đối với ông Sechin nhằm gây sức ép với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine. Lệnh trừng phạt cấm mọi công dân Mỹ hoặc người đang sống tại Mỹ tiến hành giao dịch với những người trong "danh sách đen", như ông Sechin.

Bản thân tập đoàn Rosnef là đối tượng của các lệnh trừng phạt hẹp hơn, theo đó vẫn cho phép người Mỹ hợp tác với tập đoàn này trong một số giao dịch.

Exxon Mobil đã gọi án phạt của Mỹ là "trái luật", "không công bằng" bởi trước khi thực hiện các giao dịch với phía Nga, Tập đoàn này đã có văn bản hỏi ý kiến từ các cơ quan công quyền Mỹ lam thế nào để họ tiếp tục các hợp đồng mà không vi phạm các lệnh trừng phạt mà Mỹ đang áp dụng.

Người phát ngôn của Exxon Mobil Corp, Alan Jeffers, khẳng định công ty "hoàn toàn tuân thủ các hướng dẫn dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và mọi hoạt động kinh doanh dầu khí với Rosneft đều được cho phép".

Trong đơn kiện dài 21 trang, Exxon Mobil khẳng định ông Sechin "là đối tượng trừng phạt trong khả năng cá nhân ông ta" và sắc lệnh trừng phạt khi đó đã nói rõ rằng các trừng phạt chỉ áp dụng với "các tài sản cá nhân" của những cá nhân bị trừng phạt và không hạn chế hoạt động kinh doanh với các công ty mà những đối tượng này quản lý.

ExxonMobil kiện chính phủ ra tòa dù trên thực tế án phạt 2 triệu USD trên - mức phạt tài chính cao nhất - sẽ chỉ tác động rất nhỏ đối với tập đoàn có doanh thu 7,84 tỷ USD năm 2016.

Exxon Mobil kien nguoc vi 2 trieu USD
Công ty Exxon Mobil có những hợp đồng làm ăn lớn cới công ty dầu mỏ của Nga.

Ông Tillerson đã rời ExxonMobil năm 2016 và trở thành Ngoại trưởng Mỹ sau 10 năm điều hành tập đoàn này. Hiện ông phụ trách chính sách đối ngoại của Mỹ, bao gồm cả việc phối hợp đưa ra các quyết định trừng phạt của Mỹ.

Bộ Ngoại giao cho biết bộ đã được thông báo về án phạt trên ngày 19/7, song khẳng định đây là chuyện giữa Exxon Mobil và Bộ Tài chính.

Giới chuyên gia Mỹ cũng cho hay, mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ đóng vai trò chính trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nhưng cơ quan này không có vai trò quyết định mức phạt đối với Exxon Mobil Corp vì nó thuộc thẩm quyền của OFAC.

Ngọc Dương

Thứ Bảy, 22/07/2017 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện