EU xem xét cấp phép nhưng vẫn từ chối Sputnik V?

(Tin tức 24h) - Châu Âu từ chối đàm phán mua vaccine Sputnik V của Nga sau khi EMA tuyên bố bắt đầu xem xét phê duyệt vaccine này ở châu Âu.

Hôm 4/3, Reuters đưa tin, Ủy ban Châu Âu (EU) tuyên bố sẽ không triển khai các cuộc đàm phán để mua vaccine Sputnik V của Nga. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) tuyên bố đang bắt đầu xem xét để phê duyệt vaccine của Nga.

EU xem xet cap phep nhung van tu choi Sputnik V?
Vaccine Sputnik V của Nga gian nan ở cửa vào EU

Cho đến nay, khối 27 quốc gia đã ký hợp đồng cung cấp với sáu nhà sản xuất vắc xin của châu Âu và Mỹ với tổng số gần 2,6 tỷ liều cho 450 triệu dân của khối. Họ cũng đang đàm phán về nguồn cung cấp thêm từ hai công ty phương Tây khác. Dường như đảm bảo nguồn cung này là đủ cho thời gian kế hoạch, châu Âu đã không cần tới việc đàm phán vaccine của Nga.

"Hiện không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra để đưa vaccine Sputnik V của Nga vào chương trình tiêm chủng chung của khối" - phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu công bố trong cuộc họp báo.

Các quan chức EU cho rằng, không phải chỉ vì một vài quốc gia châu Âu cấp phép đơn phương vaccine của Nga thì có nghĩa EU sẽ phải thực hiện theo các yêu cầu đó. Ngoài vấn đề hiệu quả của vaccine thì EU cũng quan tâm đến năng lực sản xuất vaccine của Nga. Họ cho rằng, các nhà máy sản xuất vaccine Sputnik V cần được đánh giá về năng lực, xem họ có thể sản xuất được bao nhiêu trong ngắn hạn, các vấn đề về trách nhiệm pháp lý...

Một quan chức EU nói với Reuters: “Ở giai đoạn này, vẫn có một quan điểm rất vững chắc (giữa số đông quốc gia thành viên EU): Chúng tôi sẽ không đẩy mạnh việc tiêm chủng những thứ chưa được EMA phê duyệt."

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết họ đã bắt đầu xem xét tổng thể vaccine Sputnik V của Nga, điều này có thể dẫn đến việc nó được chấp thuận sử dụng ở tất cả 27 nước EU.

Bất chấp sự chậm trễ này, một số quốc gia châu Âu như Slovakia, Séc và Hungary đã tuyên bố cấp phép vaccine của Nga sớm nhập khẩu vaccine nhằm đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

Theo ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), Nga có thể cung cấp sớm nhất cho 50 triệu cư dân EU vaccine bắt đầu từ tháng 6 sau khi EMA phê duyệt.

RDIF đã cung cấp cho EMA dữ liệu toàn diện về vaccine, "hiện đã được chấp thuận sử dụng ở hơn 40 quốc gia".

"Sputnik V có thể đóng góp quan trọng vào việc cứu sống hàng triệu sinh mạng ở châu Âu và chúng tôi mong muốn được CHMP [Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho con người của EMA] xem xét kỹ lưỡng dữ liệu. Quan hệ đối tác về vaccine phải đứng trên cả chính trị và hợp tác với EMA là một ví dụ hoàn hảo chứng minh rằng nỗ lực tổng hợp là cách duy nhất để chấm dứt đại dịch" - ông Dmitriev nói trong một thông cáo báo chí.

Trước đó, ông Dmitriev đã đảm bảo rằng việc vận chuyển vaccine quy mô lớn tới EU sẽ chỉ bắt đầu sau khi tất cả những người Nga sẵn sàng tiêm chủng đều nhận được vaccine.

EU xem xet cap phep nhung van tu choi Sputnik V?
Lô vaccine Sputnik V đầu tiên của Nga đến Hungary.

RDIF thông báo rằng họ đã gửi thông tin đến EMA để xem xét lại vào tháng Giêng. Tuy nhiên, kể từ đó, đã có nhiều báo cáo cho thấy rằng cơ quan này đã không nhận được bất kỳ đơn đăng ký nào. 

Mãi cho tới ngày 4/3, EMA mới công bố việc đang bắt đầu xem xét đơn xin cấp phép vaccine của Nga.

Giám đốc Khu vực Châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Henri Kluge đã ca ngợi "tin tốt lành" khi bắt đầu đánh giá tổng hợp vaccine Sputnik V của Nga bởi cơ quan quản lý dược phẩm EU.

Theo ông Denis Logunov, Phó Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Nga, cho biết vaccine Sputnik V đã tạo ra kết quả mạnh mẽ chống lại các biến chủng COVID-19 mới từ Anh và Nam Phi.

Ông nói thêm, các nhà nghiên cứu Nga "tin tưởng vaccine COVID-19 phát triển dựa trên công nghệ vector thực sự tốt hơn cho việc tiêm nhắc lại trong tương lai so với vaccine dựa trên các nền tảng khác".

Cũng theo các nhà nghiên cứu của trung tâm Gamaleya, kết quả thử nghiệm chỉ ra rằng việc tiêm nhắc lại không ảnh hưởng gì đến hiệu quả của vaccine Sputnik V.

Lý giải điều này, họ cho biết: "Các kháng thể đặc trưng chống lại các vector của mũi tiêm - một phản ứng kháng vector và phá hủy tác dụng của mũi tiêm - sẽ suy yếu sớm nhất là 56 ngày sau khi tiêm chủng".

Huy Vũ

Thứ Sáu, 05/03/2021 07:33

Sự Kiện