EU tan vỡ như Liên Xô nếu Brexit xảy ra?

(Tin tức 24h) - Nếu Anh rời khỏi EU, châu Âu sẽ đứng trước nguy cơ tan vỡ như Liên Xô sụp đổ cách đây 25 năm, nhưng Anh liệu còn cơ hội để quay lại?

Chỉ còn chưa đến 3 ngày nữa là cuộc bỏ phiếu quyết định Anh đi hay ở lại EU sẽ diễn ra.

Đây không đơn thuần chỉ là cuộc trưng cầu ý dân mà còn là một quyết sách quan trọng quyết định tới cả một hệ thống kinh tế và chính trị châu Âu.

Có quan điểm cho rằng, EU đang đứng trước nguy cơ tan rã trước cuộc trung cầu dân ý ở Anh có rất nhiều điểm tương đồng với sự tan rã của Liên Xô cách đây 2 thập kỷ rưỡi.

Liên Xô từ một siêu cường bị tan vỡ thành nhiều mảnh là nhiều quốc gia với hệ thống chính trị, nền kinh tế riêng và đến giờ vẫn chưa thể hồi phục.

EU tan vo nhu Lien Xo neu Brexit xay ra?
Anh sẽ là quả bom đầu tiên trong vòng tròn liên minh EU 28 nước.

Điều tương tự cũng đang đe dọa xảy ra đối với liên minh châu Âu, khi hậu quả từ việc Anh rời khỏi thị trường chung có thể EU sẽ tan vỡ thành nhiều quốc gia với các nền kinh tế độc lập, xóa sổ một thị trường chung, một nền kinh tế chung và một liên minh về mặt chính trị giữa các nước châu Âu lục địa.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk từng tuyên bố nếu Brexit diễn ra, bên cạnh các tác động rất xấu về kinh tế, những hệ lụy về chính trị và địa chính trị đến nay vẫn chưa thể lường hết. Nói cách khác, bản thân hội đồng châu Âu cũng không thể cam kết chắc chắn có thể duy trì sự tồn tại ổn định của EU sau sự ra đi của Anh hay không.

Đã có không ít các chính khách châu Âu lên tiếng cảnh báo về việc Brexit xảy ra sẽ có hậu quả như thế nào đối với liên minh 28 nước.

Ba Lan là đối tượng đầu tiên được "chỉ mặt" là sẽ gây rối sau cuộc trưng cầu dân ý ở Anh bất kể kết quả có ra sao đi nữa.

Sau đó có thể là các thành viên EU ở Đông Âu.

Theo New York Times, nếu Brexit trót lọt, thì một Scexit cũng có thể hình thành. Nicola Sturgeon, Bộ trưởng đầu tiên của Scotland, từng nói, nếu Anh bỏ phiếu để rời khỏi EU, Scotland sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu tách khỏi Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland rồi sau đó tái gia nhập EU với tư cách là một quốc gia độc lập.

Theo Ngoại trưởng Luxembourg là Jean Asselborn, việc Anh bỏ phiếu trưng cầu dân ý sẽ tác động rất mạnh tới các nước thành viên EU ở Đông Âu, vốn là những nước có nền kinh tế kém phát triển hơn và bất mãn hơn, có xu hướng đòi yêu sách và nhượng bộ từ phía Brussel. Ông Asselborn tuyên bố “không thể loại trừ khả năng Brexit nếu xảy ra có thể dẫn đến một hiệu ứng Domino ở Đông Âu”.

Ngoại trưởng của Luxembourg nói đôi khi ông có cảm giác rằng đã có một thỏa thuận ngầm giữa thủ tướng Anh David Cameron và chủ tịch đảng Pháp luật và công lý (PIS) đang cầm quyền ở Ba Lan là Jaroslaw Kaczynski, về việc hợp tác gây sức ép lên liên minh châu Âu ở Brussel.

Nếu Ba Lan theo chân Anh rời khỏi EU, nó có thể dẫn đến kịch bản một loạt các quốc gia thành viên EU khác ở Đông Âu cũng chọn cách ra đi.

Kịch bản này trên thực tế đã được tỷ phú đầu cơ nổi tiếng George Soros đưa ra tại diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào cuối tháng 1/2016.

Theo Soros, EU sẽ phải đối mặt cùng lúc với 2 vấn đề là khủng hoảng nợ công Hy Lạp và khủng hoảng người di cư từ Trung Đông, vì thế sẽ khó lòng giải quyết được cuộc khủng hoảng thứ ba mang tên Brexit. Nếu nước Anh rời khỏi EU, những vấn đề lớn về chính trị và nhất là kinh tế sẽ nổ ra và đi quá những giới hạn chịu đựng của một số nước thành viên EU, dẫn đến việc các nước này theo chân Anh rời khỏi liên minh.

EU tan vo nhu Lien Xo neu Brexit xay ra?
Thủ tướng Anh David Cameron là người gây rối ra Brexit.

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho rằng mọi nguồn cơn của những rắc rối hiện nay là do sự bất cẩn và vô trách nhiệm của Thủ tướng Anh David Cameron. Lý do là ông Cameron đã hứa hẹn rằng nếu ông được bầu trở lại làm thủ tướng Anh, chắc chắn sẽ có buổi bỏ phiếu quyết định Brexit diễn ra.

Đây được xem như một biện pháp lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ của những cử tri bảo thủ ở Anh của ông Cameron trong cuộc đua quyền lực và danh vọng của cá nhân ông, nhưng nó lại đang trở thành một sự kiện có thể tàn phá và sụp đổ toàn bộ liên minh châu Âu.

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn kết luận: “Đó là một sai lầm lịch sử của ông Cameron”.

Thứ Ba, 21/06/2016 18:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện