EU quyết trừng phạt Nga vì vụ Navalny, Moscow thất vọng

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày đầu tuần đã nhóm họp và đồng ý trên nguyên tắc sẽ mở rộng trừng phạt Nga.

Sputnik News đưa tin, Ngoại trưởng các nước  thành viên Liên minh châu Âu hôm 22/2 đã đồng ý trên nguyên tắc về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với một số quan chức Nga liên quan đến trường hợp của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny bị bỏ tù.

EU quyet trung phat Nga vi vu Navalny, Moscow that vong
Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny.

Tờ báo cho biết, hiện các nhà ngoại giao EU chưa thảo luận về việc sẽ đưa thêm quan chức nào vào danh sách trừng phạt.

Các lệnh trừng phạt dường như có ý nghĩa biểu trưng hơn là mang tính răn đe đúng nghĩa.

Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết, ông Alexander Bastrykin- người đứng đầu Ủy ban điều tra Nga, ông Igor Krasnov - Tổng Công tố Nga và Viktor Zolotov- Giám đốc Vệ binh quốc gia Nga và Alexander Kalashnikov, người đứng đầu cơ quan quản lý nhà tù liên bang có thể bị thêm vào danh sách trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp đặt theo một khuôn khổ mới cho phép EU thực hiện các biện pháp đối với những người vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nói với các phóng viên.

EU đã trừng phạt sáu người Nga và một trung tâm nghiên cứu khoa học của nhà nước Nga để phản đối về việc Nga ứng xử với Navalny. Ông Navalny mới đây đã bị phạt tiền 11.480 USD liên quan đến vụ có phát ngôn phỉ báng cựu chiến binh Hồng quân Liên Xô Ignat Artyomenko tham gia trong Thế chiến 2.

Phụ tá của công tố viên Yekaterina Frolova cho biết, mức phạt tiền này là quá nhẹ so với Navalny do áp dụng điều khoản của luật hình sự cũ. Với luật mới, ông này có thể phạm tội phỉ báng trên mạng Internet với mức án lên tới 2 năm tù dành cho người bị tố phạm tội sau ngày 30/12/2020.

Reuters bình luận, các danh sách 4 cá nhân nói trên mà phía EU dự định trừng phạt khác xa với mong muốn của chính khách đối lập Alexei Navalny. Ông Navalny trước đó đã mong muốn EU xem xét đến danh sách trừng phạt 35 cá nhân người Nga mà ông ta cho là các tài phiệt, mang về lợi ích kinh tế lớn cho nhà nước Nga. Ông Navalny coi rằng, việc tập trung "tấn công" vào những doanh nghiệp lớn ở Nga mới khiến nền kinh tế Nga bị hủy hoại và thúc đẩy xã hội dân sự mạnh mẽ.

Leonid Volkov, một phụ tá cấp cao của ông Navalny, cho biết tại Brussels rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nhà tài phiệt có thể là một cách để làm suy yếu quyền lực của Tổng thống Putin.

Ông Volkov dẫu vậy vẫn hoan nghênh về phản ứng của EU khi sẽ mở rộng trừng phạt Nga.

"Dù chúng vẫn là quá ít... nhưng đây là lần đầu tiên các biện pháp trừng phạt cá nhân được áp dụng liên quan đến vi phạm nhân quyền" - ông Volkov nói với Reuters.

Sau khi EU công bố về dự định trừng phạt mới, Bộ Ngoại giao Nga lập tức phản ứng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Moscow thất vọng trước quyết định của Hội đồng Liên minh Châu Âu khi chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp đối với các công dân Nga.

"Quyết định chuẩn bị các biện pháp hạn chế đơn phương bất hợp pháp mới đối với công dân Nga đã được Hội đồng Đối ngoại của Liên minh Châu Âu thông qua vào ngày 22 tháng 2 năm nay với lý do ngụy tạo gây thất vọng. Các biện pháp trừng phạt và áp lực trong quan hệ với Nga trong những năm qua đã cho thấy sự bất cập hoàn toàn của nó" - Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh hành động của EU là "khuôn mẫu chống Nga", "hành động theo bản năng" và "phi logic".

"Một quyết định chính trị được đưa ra trước khi tìm kiếm các ứng cử viên, thật phi logic" - tuyên bố có đoạn.

Cơ quan ngoại giao Nga chỉ ra rằng bước đi này do Hội đồng EU thực hiện trong điều kiện nguồn thông tin chống Nga "trầm trọng chưa từng có" liên quan đến chuyến thăm của Đại diện cấp cao về Chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell tới Moscow.  
  
"Ý nghĩa của chiến dịch thông tin này rõ ràng là để tìm một cái cớ tương ứng để truyền cho các ngoại trưởng EU ý tưởng về sự cần thiết phải thống nhất và cái giá là mối quan hệ với Nga ngày càng xấu đi" -Bộ Ngoại giao Nga giải thích.

Phía Nga nhấn mạnh, điều này một lần nữa khẳng định rằng những kẻ thù có quan hệ được cải thiện với Nga được dẫn dắt bởi tình hình chính trị chứ không phải do "việc tuân thủ bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản" mà EU từng tự tuyên bố.

Hải Lâm

Thứ Ba, 23/02/2021 07:38

Sự Kiện