EU nhường lại quyền quyết định Nord Stream-2 cho Đức

(Tin tức 24h) - Dự án khí đốt Nga sẽ là một động lực thúc đẩy cho ngành năng lượng châu Âu đang dần được chấp thuận từ cả EU và Mỹ.

Hôm 23/2, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng thuộc Ủy ban châu Âu (EC) Ditte Juul Jorgensen ngày 23/2 tuyên bố về quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) đối với dự án năng lượng Nord Stream-2 dẫn khí đốt Nga sang Đức chạy dưới đáy biển Baltic.

EU nhuong lai quyen quyet dinh Nord Stream-2 cho Duc
Tàu Fortuna lắp đặt đường ống Nord Stream-2.

Bà Jorgensen cho biết, Nga không cần đến đường ống Nord Stream-2 để đảm bảo an ninh năng lượng.

“Đối với EU nói chung, Nord Stream-2 không đóng góp vào an ninh nguồn cung” - bà Jorgensen nói.

Theo vị này, những dự án đầu tư trong suốt những năm 2010 vào các đường ống, trạm tiếp nhận và cổng kết nối nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Âu mới đảm bảo đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu năng lượng của khối. 

Theo bà Juul Jorgensen, mọi quyết định đình chỉ dự án Nord Stream-2 đều sẽ phụ thuộc vào phía Đức. Quan chức EC nhấn mạnh: “Trên thực tế, đình chỉ hoạt động xây dựng cần đến một quyết định ở cấp quốc gia. Đây không phải là một quyết định có thể được đưa ra ở cấp châu Âu”.

Tuyên bố này đáp trả của người đồng minh Mỹ luôn cáo buộc dự án này "làm mất an ninh năng lượng châu Âu" và chính quyền đương nhiệm coi đây là "một thỏa thuận tồi". Bên cạnh đó, bà Jorgensen cũng đã đáp trả chính các nỗ lực của Mỹ nhằm trừng phạt dự án, ép châu Âu tham gia các nỗ lực nhằm ngăn chặn luồng khí đốt Nga.

Với việc giao cho Đức toàn quyền quyết định về khả năng có ngăn chặn dự án Nord Stream-2 hay không, châu Âu đã mở một nút thắt cho phép đường ống của Nga thông dòng đến bờ biển Đức. Đây cũng là tuyên bố có thể chặn các nỗ lực nhằm chia rẽ châu Âu từ phía các thành viên EU phản đối dự án như Ba Lan và đối tác Ukraine.

Về phần mình, Chính phủ Đức khẳng định không thay đổi lập trường cơ bản ủng hộ dự án Nord Stream-2 đưa khí đốt từ Nga tới Đức. Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi đây là dự án thuần túy kinh tế và không mang mưu đồ chính trị của Berlin. Với việc hoàn thành Nord Stream-2, Đức vẫn đề nghị thỏa thuận Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho Đức thông qua đường ống quá cảnh tại Ukraine.

Đáng chú ý là lời của bà Jorgensen cũng "vỗ về" phía Mỹ, cho rằng khí hóa lỏng của Mỹ mới mang đến nguồn năng lượng và đáp ứng đủ cho châu Âu. Tuyên bố vừa có phần đánh giá cao nỗ lực của Mỹ đóng góp vào an ninh năng lượng châu Âu, lại trấn an các nỗ lực muốn chặn đứng dự án khí đốt này.

Các đối tác của Mỹ ở Đông và Trung Âu muốn Tổng thống Joe Biden khẳng định rằng ông sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn dự án trên hoàn thành. Điều này tức là chính quyền ông Biden sẽ phải trừng phạt toàn bộ các tàu thuyền tham gia dự án, thậm chí phải sẵn sàng trừng phạt các công ty của Đức tiếp nhận nguồn năng lượng từ Nga.

Nhưng cho đến nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden chỉ áp đặt trừng phạt lên 2 công ty Nga có tham gia dự án trong khi hứa hẹn sẽ "xem xét các công ty châu Âu khác có liên quan". Trong một nỗ lực hàn gắn tình đồng minh với Đức tại châu Âu, ông Joe Biden thể hiện sự không sẵn sàng nhằm đòn trừng phạt vào Đức.

Trong tuyên bố mới nhất hôm 23/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, phía Nga coi Mỹ đang có hành động phá hoại các nguyên tắc cơ bản của thương mại tự do và cạnh tranh công bằng khi áp đặt trừng phạt lên các công ty Nga tham gia dự án.

"Mỹ liên tục tuyên bố rằng nền kinh tế và năng lượng không thể bị chính trị hóa.. Nhưng Nga thừa nhận rằng Mỹ đã phá hoại các nguyên tắc cơ bản của thương mại tự do và cạnh tranh, tuân theo quy luật thị trường vì lợi ích địa chính trị của mình. Hành động này chống lại ý chí của các quốc gia có chủ quyền và chống lại lợi ích của công dân các quốc gia độc lập" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Hiện nay con tàu Fortuna vẫn đang lắp đặt đường ống tại biển Baltic trên vùng biển Đan Mạch trong khi chờ được phía Đức cấp phép cho thi công trên vùng biển Đức.

Dự án được lên kế hoạch sẽ vận hành vào cuối năm 2021 sau các lần bị trì hoãn, chậm hơn kế hoạch 1 năm. Nord Stream-2 gồm hai tuyến đường ống chính, mỗi tuyến có chiều dài 1.224 km, với tổng công suất 110 tỷ m³/năm và trị giá khoảng 9,5 tỷ euro (tương tương 11 tỷ USD).

Hải Lâm

Thứ Tư, 24/02/2021 13:43

Sự Kiện