EU-Nga đạt đỉnh mua bán dầu khí

(Tin tức 24h) - Trong năm 2016, cạnh những nỗ lực trừng phạt kinh tế từ Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, Nga vẫn cung cấp lượng khí đốt kỷ lục sang phương Tây.

Ngày 28/12, số liệu của Tập đoàn dầu khí Gazprom (Nga) công bố cho biết thị phần khí đốt của Gazprom tại thị trường EU tăng liên tục trong thời gian qua.  Nga đã đáp ứng tới hơn 30% nhu cầu tiêu thụ khí đốt của "Lục địa Già," một mức cao kỷ lục với nước này.

Kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn cũng đạt mức kỷ lục vào năm nay, một kỷ lục kép không chỉ dưới thời nước Nga hiện nay mà kể cả thời Liên Xô cũ. Từ nhiều tháng nay, Gazprom đã công bố các số liệu về kết quả kinh doanh rất khả quan. 

EU-Nga dat dinh mua ban dau khi
Gazprom đạt doanh thu bán dầu kỷ lục cho EU trong năm 2016.

Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga cũng cho biết vào năm 2015, thị phần của hãng tại thị trường EU cũng đạt con số kỷ lục với 31%.

Do chủ động về giá, các hợp đồng cung cấp khí đốt của Gazprom luôn có giá cả hấp dẫn hơn các công ty khác.

Trong điều kiện khí hậu năm nay thuận lợi do không có hiện tượng thời tiết cực đoan, Gazprom đã nổi lên là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên duy nhất có khả năng đảm bảo đáp ứng một cách chắc chắc và ổn định đối với nhu cầu phát sinh từ các khách hàng châu Âu.

Tín hiệu đáng mừng của Gazprom không chỉ cho thấy tương lai khả quan của nền kinh tế Nga mà còn cho thấy một sự thật rằng EU không thể xa rời các đường ống dầu khí của Nga bất chấp các lệnh trừng phạt về kinh tế mà Liên minh này đã phải mất nhiều lần tranh cãi mới được thông qua và gia hạn liên tục trong thời gian qua.

EU-Nga dat dinh mua ban dau khi
Dòng chảy dầu khí lôi kéo các công ty lớn ở EU tham gia do Nga cung cấp.

Một mặt giới quan chức EU luôn mạnh mẽ kêu gọi các chính sách trừng phạt kinh tế đối với Nga, viện các lý do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, sáp nhập bán đảo Crimea nhưng mặt khác lại tạo điều kiện cho các công ty, tập đoàn lớn của Nhà nước làm ăn hợp tác với Moscow.

"Dòng chảy Phương Bắc 2" là một dấu hiệu rõ nhất. Dự án dòng chảy dầu khí này cung cấp năng lượng từ Nga cho các nước phương Tây mà không đi qua ngả Ukraine và Ba Lan- quốc gia vốn đang gây nhiều mâu thuẫn về lợi ích với Nga với xu hướng thân phương Tây.

Giới chức EU khi gặp những sức ép từ Ukraine, Ba Lan và thậm chí cả Mỹ, đã lên tiếng thanh minh và viện cớ cho sự ủng hộ của mình với con đường dầu khí này.

EU-Nga dat dinh mua ban dau khi
Mặc kệ trừng phạt kinh tế, Nga vẫn thu lời lớn ở châu Âu.

Người đứng đầu Vụ chính sách năng lượng quốc tế thuộc Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Ursula Borak cho biết rằng, Chính phủ Đức sẽ không ngăn cản việc thực hiện các đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc-2", bởi vì vấn đề này sẽ do các công ty tham gia quyết định.

“Thay mặt Chính phủ liên bang Đức, tôi chỉ có thể nói rằng dự án này thuộc về nhiều công ty và những công ty này sẽ phải quyết định từ bỏ nó hay không. Chúng tôi phải chờ quyết định của họ. Từ góc độ chính trị, chúng tôi không thể can thiệp”, ông Borak nói.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tạo điều kiện cho Nga và châu Âu gia tăng các lợi ích đôi bên trong việc giảm bớt các ảnh hưởng trung gian từ Nga mà vẫn đảm bảo duy trì các cấm vận kinh tế của Mỹ.

EU và Nga đang đi đêm sau lưng Mỹ mặc nhiên bỏ qua các lời can ngăn ráo riết của Ukraine, Ba Lan để tiến tới khắc phục và ổn định các lợi ích kinh tế chung của mình.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa Nga và Đức để xây dựng 2 nhánh đường ống dẫn khí đốt từ Nga chạy qua biển Baltic sang Đức không qua lãnh thổ Ukraine với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm.

Ngày 4/9/2015, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã ký một thỏa thuận cổ đông về việc Nga sẽ gia tăng việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho EU thông qua đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2 - North Stream 2".

Một loạt các công ty tây Âu đã ký kết với Tập đoàn Gazprom của Nga hợp đồng xây dựng tuyến đường ống trị giá 10 tỷ euro này.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 30/12/2016 07:29

Sự Kiện