EU dọa tìm nguồn khí thay thế Nga

(Tin tức 24h) - Nga đã giảm lượng bơm khí hóa lỏng vào các cơ sở lữu trữ ở châu Âu, EU dọa tìm nguồn thay thế.

Trong bối cảnh thiếu hụt khí đốt tại các cơ sở lưu trữ chính của châu Âu và giá "nhiên liệu xanh" tăng cao chưa từng có, Tập đoàn Gazprom của Nga bị cáo buộc đã cắt giảm việc bơm khí hóa lỏng (LPG) vào các cơ sở lưu trữ kể từ ngày 31/7/2021.

EU doa tim nguon khi thay the Nga
Nga giảm chuyển năng lượng sang châu Âu vì đâu?

Theo cổng thông tin GIE, công ty Nga đã giảm lượng LPG cung cấp cho UGSF Rehden của Đức, Haidach của Áo và Bergermeer của Hà Lan. Khối lượng vận chuyển nhiên liệu qua đường ống Yamal - Europe, đi qua lãnh thổ Belarus và Ba Lan cũng giảm.

Nếu trước đó 84 triệu mét khối LPG được bơm vào Đức thông qua tuyến đường ống này, thì vào ngày 31/7 và 1/8, lần lượt chỉ 50 và 60 triệu mét khối mỗi ngày được cung cấp tương ứng (số liệu từ nhà điều hành Gascade của Đức).

Đồng thời sau một mùa đông lạnh giá và nhu cầu nhiên liệu tăng cao, Tập đoàn Gazprom cần bơm lượng khí đốt kỷ lục (khoảng 61 tỷ mét khối) vào các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu, nhưng điều này chưa được hoàn thành.

Việc làm trên của Gazprom bị cáo buộc làm phức tạp thêm tình hình với sự thiếu hụt LPG ở châu Âu, gây ra nhiều tiếng nói quan ngại về việc Nga sử dụng "vũ khí năng lượng" để gây sức ép lên EU, từ đó đặt ra nhu cầu cấp thiết tìm kiếm nguồn cung thay thế.

GIE cho rằng, dường như châu Âu đã tìm được ứng viên sáng giá thay thế khí đốt Nga, khi Ashgabat mới đây đã tổ chức một vòng đàm phán giữa Turkmenistan và Azerbaijan về việc cùng phát triển tài nguyên của mỏ Dostluk gây tranh cãi trước đây ở Biển Caspian. 

Các bên đang chuẩn bị một thỏa thuận liên chính phủ về vấn đề trên, Bộ Ngoại giao Turkmenistan tiết lộ. Trong cuộc hội đàm, hai phía đã thảo luận một số vấn đề quan trọng về việc thực hiện các điều khoản đã đạt được trước đó. Azerbaijan và Turkmenistan hồi tháng 1 năm nay đã đi đến thỏa thuận và ký biên bản ghi nhớ tương ứng liên quan đến khu mỏ nói trên, trữ lượng ước tính khoảng 50 triệu tấn dầu và 100 tỷ mét khối khí đốt.

Người Thổ Nhĩ Kỳ gọi khu mỏ này là Serdar, trong khi phía Azerbaijan gọi là Kapaz, nhưng sau khi tham khảo ý kiến, họ quyết định đổi tên nó thành Dostluk, có nghĩa là "Tình bạn" trong cả hai ngôn ngữ.

Sẽ mất nhiều thời gian cho kế hoạch này trong khi việc đáp ứng nguồn cung ở châu Âu là trong ngắn hạn.

EU doa tim nguon khi thay the Nga
Khai thác mỏ Dostluk ở Biển Caspian có thể là nguồn cung thay thế Nga cho châu Âu?

Theo người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Dầu mỏ Baku - ông Ilham Shaban: "Sẽ không cần thiết phải xây dựng các đường ống dẫn vào bờ nhưng cần khoan giếng thật để đánh giá. Sau khi khoan giếng thẩm định, sẽ mất khoảng 1 năm cho việc thiết kế và 3 năm nữa để xây dựng bệ đỡ và các khối đỡ."

"Hiện mỏ khí vẫn nằm ở vùng nước sâu của biển Caspian (lên đến 250 m). Có nghĩa là nếu công việc bắt đầu vào cuối năm 2021, dự kiến thời gian hoàn thành sẽ mất khoảng 4 - 5 năm" - ông này cho hay.

Nhưng ông Shaban lại cho rằng, mốc thời gian trên được xem là để đối thủ cạnh tranh mới với khí đốt Nga xuất hiện tại châu Âu. Nếu tồn tại trữ lượng khí trong mỏ chỉ cần vào khoảng 50 tỷ mét khối thì chúng đã có thể được sử dụng để xuất khẩu qua Hành lang khí phía Nam sang châu Âu, với khối lượng ước tính 3 tỷ mét khối hàng năm.

Nga giải thích không cấp đủ năng lượng cho EU

Trong khi đó, Gazprom nói rằng, sau một mùa đông lạnh giá và lượng khí giảm kỷ lục từ các cơ sở lưu trữ khí đốt ngầm của Nga (UGS) (gần 61 tỉ mét khối), Gazprom phải đối mặt với nhiệm vụ bơm cùng một lượng khí đốt vào cơ sở lưu trữ này. Các kho lưu trữ đã được làm trống ở khắp mọi nơi, kể cả ở châu Âu, nhưng việc lấp đầy các kho ở Nga là ưu tiên hàng đầu. 

Trong một diễn biến mới nhất, ông Sergey Komlev, người đứng đầu bộ phận Gazprom Export, bộ phận xuất khẩu của nhà sản xuất khí đốt hàng đầu của Nga Gazprom, cho biết chính sách trung lập về carbon của châu Âu chắc chắn sẽ dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung trực tiếp khí đốt tự nhiên của Nga và ảnh hưởng đến doanh thu từ năm 2050.

Tạp chí nội bộ của Gazprom cho biết thêm rằng Nga có thể duy trì vị thế xuất khẩu của mình trên thị trường châu Âu bằng cách sử dụng phân phối 'hydro xanh'.

Châu Âu đã và đang hướng tới mục tiêu đã công bố là giảm lượng khí thải carbon xuống 0 vào năm 2050. Mục tiêu tạm thời trong chính sách này đề xuất giảm lượng khí thải xuống 55% vào năm 2030.

"Thực tế đạt được mức độ trung tính carbon có nghĩa là từ bỏ các nhiên liệu là nguồn phát thải khí nhà kính” - ông Komlev nói.

Vị này cho rằng: “Việc từ bỏ việc sử dụng hydrocacbon làm nguồn năng lượng sơ cấp chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khối lượng cung cấp khí đốt tự nhiên trực tiếp từ Nga."

Ông Komlev nói thêm rằng, Nga có thể thay thế lượng khí đốt tự nhiên thiếu hụt.

Với chi phí cơ bản sản xuất hydrocacbon xanh chỉ 2 USD/kg thì ông Komlev tin rằng, Nga sẽ trở thành nhà xuất khẩu loại năng lượng này hàng đầu thế giới trong tương lai. Năng lượng mới có thể "ngăn chặn quá trình phá giá khí đốt, mở ra con đường cung cấp tài chính có trách nhiệm của các dự án trong lĩnh vực khí tự nhiên đã khử cacbon."

Hải Lâm

Thứ Năm, 05/08/2021 07:28

Sự Kiện