EU cáo buộc Nga-Trung có ý đồ riêng ở Myanmar

(Tin tức 24h) - Cao ủy ngoại giao EU là ông Josep Borrell cho rằng Nga-Trung theo đuổi mục tiêu địa chính trị và kinh tế ở Myanmar.

Phái quân sự Myanmar lật đổ Chính phủ dân sự và nắm quyền ở nước này vào ngày 1 tháng 2, bắt giữ các lãnh đạo dân sự, kể cả Tổng thống Myanmar Win Myint và Cố vấn Nhà nước (trên thực tế là Thủ tướng) Aung San Suu Kyi.

Phái quân sự cho rằng họ hành động như vậy bởi kết quả tổng tuyển cử năm 2020 đã bị làm sai lệch mà các cơ quan dân sự không muốn điều tra xác minh.

Sau khi lên nắm quyền và ban hành tình trạng khẩn cấp với sự trợ giúp của cơ chế Hiến pháp, các nhà lãnh đạo chính quyền quân quản hứa sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới sau một năm để chuyển giao quyền lực cho bên thắng cử.

Những cuộc biểu tình đông đảo chống lại chính quyền quân sự đang diễn ra hàng ngày tại nhiều thành phố của Myanmar. Hơn 70% công chức, kể cả các nhân viên y tế, đã tham gia vào chiến dịch dân chúng bất tuân chính quyền quân sự và bỏ việc.

EU cao buoc Nga-Trung co y do rieng o Myanmar
Cuộc biểu tình bất tuân chính quyền quân sự ở Myanmar đã kéo dài hai tháng nay

Hôm 11/4, người đứng đầu Cao ủy ngoại giao EU là ông Josep Borrell viết trên blog cá nhân rằng, Nga và Trung Quốc đang theo đuổi các mục tiêu địa-chính trị và kinh tế của mình ở Myanmar, nơi trong vài tháng nay tiếp diễn những cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự.

Theo nhà ngoại giao EU, ngay cả khi đối mặt với cảnh quần chúng Myanmar bị đàn áp, chính lợi ích địa-chính trị đã chia rẽ cộng đồng quốc tế và ngăn cản khả năng có phản ứng thống nhất.

Theo ông, vị trí của Myanmar khiến đất nước này trở thành điểm chiến lược đối với sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (“Nhất đới nhất lộ”) của Trung Quốc (dự trù tiếp cận vùng nước sâu ở Ấn Độ Dương), cũng như đối với hành lang Ấn Độ Dương của chính quốc gia này với Biển Đông.

Các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore cũng có lợi ích kinh tế mạnh ở Myanmar. Còn Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Theo lời ông này, “Trung Quốc đang tìm cách bảo vệ các lợi ích chiến lược của mình ở Myanmar và đã gọi cuộc đảo chính trong nước này là “động thái cải tổ lớn trong Chính phủ”, trong khi Nga khẳng định đây hoàn toàn là “công việc nội bộ” của Myanmar.

Được biết, Bộ trưởng ngoại giao của các nước trong Hiệp hội vào ngày 2 tháng 3 đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt về tình hình ở Myanmar và kêu gọi giới quân sự tránh bạo lực và tôn trọng ý chí của người dân. Đồng thời, các thành viên ASEAN cũng kiềm chế không đưa ra biện pháp trừng phạt và các động thái khác đối với quân đội Myanmar.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 12/04/2021 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện