EU bàn đối phó với cái mác "quốc gia không thân thiện"

(Tin tức 24h) - Thượng đỉnh EU chia rẽ về đối thoại hoặc đối đầu Nga hậu thượng đỉnh Biden-Putin không mấy triển vọng.

Truyền thông châu Âu đưa tin, trước khi Hội nghị thượng đỉnh châu Âu kết thúc, đã có hàng loạt quốc gia thể hiện thái độ không hài lòng về ý tưởng được Đức và Pháp đưa ra trong việc thực hiện một chiến lược mới trong quan hệ với Nga, bao gồm việc mời Tổng thống Nga Vladimir Putin dự cuộc họp thượng đỉnh của khối.

EU ban doi pho voi cai mac 
Đức, Pháp, Áo muốn mời Putin đến Hội nghị thượng đỉnh nhưng nhiều quốc gia thành viên EU từ chối

Đề xuất từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Geneva (Thụy Sỹ) ngày 16/6 vừa qua, mở ra một cánh cửa cho triển vọng đối thoại thay vì đối đầu trước đó.

Nhưng khoảng 10 quốc gia châu Âu gồm những thành viên tại vùng Baltic, Đông Âu đã phản bác ý tưởng này, cho rằng, điều này sẽ “trao thưởng” cho Nga ở thời điểm Moscow đang gia tăng sức ép đối với Ukraine và Nga cũng bị cáo buộc đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các đồng minh.

Theo nguồn tin của Bloomberg, khoảng 10 quốc gia cảm thấy không thoải mái với bản thân ý tưởng hoặc thực tế là nó đã được đưa vào chương trình nghị sự của cuộc họp hiện tại vào phút chót.

Một tài liệu dự thảo của Hội nghị thượng đỉnh EU hiện tại nói rằng các nhà lãnh đạo EU “sẽ xem xét các hình thức đối thoại hiện có với Nga, bao gồm cả ở cấp lãnh đạo”, nhưng cụm từ này nằm trong ngoặc vuông, có nghĩa là văn bản vẫn chưa được thống nhất.

Theo tài liệu cuối cùng trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU, lãnh đạo các nước thành viên EU đã giao nhiệm vụ cho Trưởng ban chính sách đối ngoại của Ủy ban châu Âu Josep Borrell phát triển các sáng kiến về cách thức xây dựng quan hệ hợp tác hơn nữa với Nga.

Tài liệu cho biết: “Hội đồng châu Âu nhắc lại sự cởi mở của Liên minh châu Âu đối với sự can dự có chọn lọc với Nga trong các lĩnh vực mà EU quan tâm”.

Đặc biệt, hợp tác với Moscow đã được đề xuất trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu và môi trường, chăm sóc sức khỏe, một số vấn đề chính sách đối ngoại, bao gồm thỏa thuận hạt nhân Iran và các cuộc xung đột ở Syria và Libya.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo của các nước thành viên khối bày tỏ mong muốn Ủy ban EU đề xuất các biện pháp, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt kinh tế, để đáp lại những "bước đi không thân thiện" có thể xảy ra của Moscow.

"Hội đồng châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết của EU và các nước thành viên có phản ứng phối hợp và kiên quyết đối với bất kỳ hoạt động xấu, bất hợp pháp và gây rối nào nữa của Nga, tận dụng tất cả các công cụ theo ý của EU, và đảm bảo sự phối hợp với các đối tác. Để đạt được mục tiêu này, Hội đồng châu Âu mời Ủy ban và Đại diện cấp cao trình bày các lựa chọn về các biện pháp bổ sung bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế” - tài liệu cho biết.

Tại phiên họp thượng đỉnh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng một cuộc đối thoại giữa EU và Nga là cần thiết để bảo vệ sự ổn định và lợi ích của khối, gọi đây là "con đường đúng đắn để tiến lên" trong quan hệ song phương. 

"Chúng tôi cho rằng cuộc đối thoại này là cần thiết cho sự ổn định của lục địa châu Âu và để bảo vệ lợi ích của chúng tôi với tư cách là châu Âu. Tôi nghĩ đây là cách đúng đắn để tiến lên" - ông nói.

Tổng thống Pháp lưu ý rằng cuộc đối thoại có thể sẽ được tiến hành theo các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu.

"Nó sẽ rất khắt khe vì chúng tôi sẽ không từ bỏ bất kỳ giá trị nào của mình", ông nói thêm.

"Chúng tôi không thể duy trì một logic phản ứng thuần túy đối với Nga trong từng trường hợp cụ thể. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể, với sự thống nhất và phối hợp thực sự của châu Âu, để có cuộc đối thoại này" - ông Macron nhấn mạnh, đề cập đến các vấn đề gây tranh cãi hiện nay, chẳng hạn như vấn đề Crimea, các cáo buộc của phương Tây vi phạm nhân quyền chống lại các nhân vật đối lập ở Nga, và đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Tiếp nối ý này, ông Macron đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh EU có sự tham gia của Tổng thống Putin - sự kiện đã bị dừng lại từ tháng 1/2014 lúc xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Được biết, ý tưởng này ban đầu của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đã dùng nhiều công sức cho các chuyến công du gần đây để phổ biến quan điểm này. Ý tưởng của bà Merkel được đưa ra trước và được ông Macron cũng như Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ủng hộ, đặc biệt là diễn biến sau cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Geneva.

Nhưng sự bất đồng vẫn xuất hiện ở khối liên minh 27 thành viên bởi một trong số họ là Cộng hòa Séc hiện nằm trong danh sách "quốc gia không thân thiện" của Nga. Trong khi đó, dự án Nord Stream-2 đã mang tới lợi thế cạnh tranh khó lường của các quốc gia Baltic, đặc biệt là Ba Lan, Na Uy, khiến họ không dễ chấp thuận những cuộc đối thoại hàn gắn quan hệ với Moscow như người Đức.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 25/06/2021 11:02

Sự Kiện