Đụng độ biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan

(Tin tức 24h) - xung đột ở biên giới Tajikistan và Kyrgyzstan đã diễn ra trong khu vực làng Vorukh

Cách đây vài giờ, các cuộc đụng độ đã nổ ra ở biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan. Giao tranh bắt nguồn tại địa bàn tỉnh Sughd thuộc miền Bắc Tajikistan và tỉnh Batken thuộc miền Nam Kyrgyzstan, liên quan đến tranh cãi về một hồ chứa nước ngọt và trạm bơm nằm trên sông Isfara mà cả hai đều tuyên bố là của mình.

Cơ quan an ninh Kyrgyzstan và Tajikistan thông báo, người dân địa phương ở hai bên biên giới đã ném đá vào nhau trước khi đụng độ leo thang và phát triển thành xung đột vũ trang giữa quân đội hai nước.

Hội đồng An ninh quốc gia Kyrgyzstan cáo buộc phía Tajikistan sử dụng súng cối để bắn phá hồ chứa nước nói trên, trong khi chính quyền Tajikistan khẳng định ngược lại khi cho rằng binh sĩ Kyrgyzstan chủ động gây hấn bằng cách bắn vào lính biên phòng nước mình.

Theo dữ liệu có sẵn cho đến giờ của hãng thông tấn Avia-pro, xung đột ở biên giới Tajikistan và Kyrgyzstan đã diễn ra trong khu vực làng Vorukh. Xung đột ở khu vực này đã được quan sát trong một thời gian dài, vì trên thực tế chúng ta đang nói về một khu phân giới, tuy nhiên đây là lần đầu tiên các cuộc đụng độ vũ trang thực sự giữa hai quốc gia đã được ghi nhận.

Dung do bien gioi giua Kyrgyzstan va Tajikistan
Một tiền đồn của Quân đội Kyrgyzstan bị phá hủy bởi Lực lượng vũ trang Tajikistan

Trong lúc này cả hai bên vẫn đang tích cực sử dụng vũ khí cỡ nhỏ và súng cối, trong khi các phương tiện bọc thép hạng nặng đã được triển khai ở khu vực biên giới.

Chí Linh

Thứ Sáu, 30/04/2021 08:25

Sự Kiện