Dùng 16 máy đếm tiền của một quan tham

(Tin tức 24h) - Một quan chức TQ bị phát giác cất giấu hơn 100 triệu nhân dân tệ, tức khoảng 16 triệu USD tiền mặt tại gia.

Thanh Niên trích nguồn từ tạp chí uy tín Caixin (Trung Quốc) hôm 15/5 đưa tin, cảnh sát đã phải dùng đến 16 máy đếm tiền để đếm số tiền mặt được tìm thấy trong nhà ông Wei Pengyuan, vốn là một quan chức cấp cao thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, chịu trách nhiệm cấp phép cho dự án xây dựng các nhà máy điện.

Bốn trong số 16 máy nói trên đã bị hỏng trong quá trình đếm tiền, Caixin cho biết.

Tờ tiền có mệnh giá cao nhất là 100 nhân dân tệ và điều này có nghĩa là lượng tiền mặt ông Wei cất giấu ít nhất là 1 triệu tờ.

Theo Caixin, hiện ông Wei đang bị điều tra.

Ông Wei Pengyuan
Ông Wei Pengyuan

Được biết, các quan chức Trung Quốc nếu bị buộc tội tham nhũng thường bị công bố danh tính trên báo đài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, họ bị bắt đến đài truyền hình, thừa nhận tội lỗi ngay trên sóng truyền hình.

Cách đây không lâu, chính phủ Trung Quốc ngày 19/4 thông báo cách chức ông Tống Lâm, Chủ tịch China Resources, một trong những tập đoàn quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, vì tham nhũng.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tống Lâm đang phục vụ công tác điều tra vì “bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật”. Truyền thông Trung Quốc cho biết ông Tống Lâm bị bắt giữ vào ngày 17/4.

Những diễn biến này xảy ra ngay sau khi một nhà báo của Tân Hoa Xã cáo buộc ông Tống Lâm tham nhũng một số tiền lớn và cài tình nhân vào một ngân hàng ở Hồng Kông làm tay trong.

Cuộc điều tra đã được tiến hành ngay sau đó nhưng ông này lên tiếng bác bỏ, khăng khăng cho rằng những tố cáo kia là bịa đặt.

Về cuộc điều tra nội bộ chi nhánh ngân hàng Thụy Sĩ UBS ở Hồng Kông, đến nay, chưa hề có thông tin gì về tình nhân của ông Tống bị tố là người giúp ông này giải quyết các phi vụ hối lộ và rửa tiền.

Trong thời gian qua, báo chí đưa tin rầm rộ Trung Quốc cách chức, điều tra quan chức tham nhũng. Được biết, từ khi nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc từ tháng 11/2012 đến nay, ông Tập Cận Bình đã phát động rộng khắp trên toàn Trung Quốc chiến dịch chống tham nhũng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ông tuyên bố rằng, dù quan chức trung ương hay địa phương, dù chức vụ lớn hay nhỏ đều phải bị xử lý bằng pháp luật nếu tham nhũng, sống xa hoa, hủ bại. Tham nhũng, theo ông là một căn bệnh nan y, ảnh hưởng tới sự tồn vong của Đảng. Tham nhũng làm “sung sướng” một số người, nhưng làm khổ nhân dân.

Theo thống kê được công bố mới đây, từ sau Đại hộị Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đến nay, đã có 108.000 cán bộ bị điều tra xử lý do vi phạm kỷ luật, ít nhất 10 quan chức cấp tỉnh bị điều tra xử lý.

Chủ tịch Tập Cận Bình trong một phát biểu đã nhấn mạnh rằng nếu không triệt để trong công cuộc chống tham nhũng, xã hội Trung Quốc sẽ lâm vào thời kỳ của những năm 60 của thế kỷ trước.

Song song với việc thực hiện mạnh mẽ điều tra, xử lý cán bộ cao cấp vi phạm kỷ luật đảng, Trung Quốc còn triển khai nhiều biện pháp phòng chống tham nhũng. Tháng 1/2013, Đảng Cộng sản Trung Quốc ban hành "8 quy định" và "6 điều cấm" đối với cán bộ đảng viên.

Trung Quốc: Cuộc chiến chống tham nhũng đang loang rộng...

Mai Thùy

Thứ Sáu, 16/05/2014 17:28

Sự Kiện