Đức từ chối Mosow tiếp cận lãnh sự với Navalny, vì sao?

(Tin tức 24h) - Moscow thông tin, Bộ Ngoại giao Đức từ chối quyền tiếp cận lãnh sự của Đại sứ quán Nga với nhà hoạt động Alexei Navalny.

Thông tấn TASS dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga cho thấy, họ không có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi mà phía Nga đặt ra liên quan đến việc đối thoại chính trị hay thông qua các kênh ngoại giao. Ngay cả yêu cầu tiếp cận lãnh sự với nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny của Đại sứ quán Nga cũng bị phía Đức từ chối.

Duc tu choi Mosow tiep can lanh su voi Navalny, vi sao?
Vận chuyển ông Navalny đến sân bay chuyển sang Đức. Ảnh: EPA

Hôm 3/10, Đại sứ quán Nga tại Đức đã nhận lại lời từ chối yêu cầu được tiếp cận lãnh sự với ông Navalny.

"Đại sứ quán Nga tại Berlin đã nhận lại sự từ chối của Bộ Ngoại giao Đức về việc hỗ trợ cung cấp quyền tiếp cận lãnh sự cho Navalny" - thông tin từ Đại sứ quán Nga cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, phía Đức đã từ chối nhiều động thái thể hiện nỗ lực làm rõ vấn đề liên quan đến ông Navalny của phía Nga. Berlin đã không đưa ra bất cứ câu hỏi nào mà phía Nga đặt ra thông qua đối thoại chính trị hoặc thông qua các kênh ngoại giao.

Động thái này càng góp thêm bằng chứng cho các cáo buộc từ phía Nga cho rằng vụ việc của ông Navalny đã có sự dàn dựng. Mới đây, cơ quan tình báo Nga đã khẳng định họ phát hiện Cơ quan tình báo liên bang Mỹ (CIA) đã có những hướng dẫn cho ông Navalny để thực hiện "phi vụ" này.

Ông Navalny đã bị ngã quỵ trên chuyến bay từ Tomsk đến Moscow ngày 20/8. Ông trở nên hôn mê sau khi được đưa vào xe cứu thương sau khi máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống Thành phố Omsk. Tại đây, ông đã được đưa vào khoa chống độc của bệnh viện số 1 Omsk nhưng các xét nghiệm với chất độc không được tìm thấy. Các bác sĩ tại đây đã có các buộc tham vấn chuyên môn với bác sĩ tại Thủ đô Moscow thông qua hình thức trực tuyến để làm rõ về tình trạng của ông này. Tạm thời họ nghi vấn về khả năng ông Navalny đã bị rối loạn chuyển hóa.

Tuy nhiên, trong lúc các vấn đề y khoa còn đang được xử lý thì phía Đức đã phát đi tín hiệu tiếp nhận ông Navalny sang Đức điều trị.  Nga đã đồng ý.

Ngày 22/8, ông Navalny được nhanh chóng chuyển sang Berlin với một lực lượng hùng hậu hộ tống, bao gồm cả lực lượng quân sự. Ông Navalny đã được gặp cả Thủ tướng Đức và trong quá trình vận chuyển cũng được sử dụng danh nghĩa là "khách của Thủ tướng Merkel".

Hôm 2/9, Berlin tuyên bố rằng sau khi kiểm tra các mẫu thử nghiệm của Navalny, các nhà chất độc học của chính phủ Đức đã đưa ra kết luận rằng nhà hoạt động đối lập này đã bị ảnh hưởng bởi một chất độc thuộc nhóm Novichok. Chất độc này mạnh hơn so với loại thuốc đã được nhằm vào 2 cha con điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác toàn diện với Đức. Ông chỉ ra rằng không có chất độc nào được phát hiện trong cơ thể của Navalny trước khi chuyển đến Berlin.

Tuy nhiên, phía Đức từ chối hồi đáp các bình luận này, liên tục yêu cầu phía Nga tiến hành điều tra hình sự và giải thích về vụ việc.

Đến nay, Nga đã thực hiện các vụ kiểm tra liên quan đến hơn 200 người từng tiếp xúc hay ở gần ông Navalny vào ngày 20/8.

Mới đây, Thủ tướng Đức nhấn mạnh Berlin sẽ chờ các kết quả kiểm tra của tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OCPW) trước khi đưa ra các phản ứng tiếp theo đối với Nga quanh trường hợp này.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 04/10/2020 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện