Đức thừa hiểu Mỹ muốn gì khi cố chặn Nord Stream 2

(Tin tức 24h) - Đức biết rằng, Mỹ trừng phạt Nord Stream 2 là muốn ép châu Âu phải ngừng mua khí đốt giá rẻ của Nga để mua khí LNG giá cao của Mỹ.

Bộ trưởng Năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ số bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức là ông Christian Pegel mới đây đã chỉ ra rằng, các quốc gia châu Âu không có lợi khi mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ vì nó sẽ đắt hơn giá cung cấp từ Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RT Deutsch, ông nói rằng, việc chuyển hóa khí sang dạng lỏng và sau đó lại tiếp tục hóa khí, cùng với chi phí hậu cần (trạm chế xuất, đường ống riêng…) sẽ làm giá cung cấp nhiên liệu từ Hoa Kỳ tăng lên một cách đáng kể.

Bộ trưởng lưu ý rằng, vì lý do này mà Washington lo ngại rằng sản phẩm LNG của họ sẽ không chịu được áp lực cạnh tranh. Do đó, Hoa Kỳ đã tìm mọi cách ngăn chặn dòng khí đốt đường ống giá rẻ của Nga cung cấp cho các nước Liên min h châu Âu.

Ông Pegel nói thêm rằng, áp lực của Nhà Trắng đối với dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2" nhằm chấm dứt dự án này là nhằm mục đích hỗ trợ các công ty dầu đá phiến Mỹ cạnh tranh không lành mạnh với Nga. Điều này đã khiến các công ty và cổ đông lo ngại.

Theo ông, lẽ ra bây giờ gần chục tỷ euro đã phải nằm dưới đáy biển Baltic rồi, bởi vì tất cả các bên quan tâm đều có cơ sở để hoàn thành dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2" nhưng điều đó đang gặp trở ngại từ sự chống phá của Mỹ và một số nước châu Âu..

Đồng thời, vị Bộ trưởng Đức lưu ý rằng, hầu như tất cả các nước châu Âu đều không hài lòng với việc Mỹ cố phá hoại việc xây dựng dự án.

"Tôi cho rằng hiện nay ở châu Âu có ý kiến thống nhất rằng, nếu một quốc gia nào đó bên ngoài khu vực Biển Baltic can thiệp vào chủ quyền an ninh của châu Âu về nguồn cung cấp, thì đó là diều rất quá đáng" - kênh truyền hình Đức RT Deutsch dẫn lời ông Pegel.

Duc thua hieu My muon gi khi co chan Nord Stream 2
Mỹ muốn dùng LNG để chiếm thị trường châu Âu của khí đường ống Nga

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, hành động của Washington sẽ có tác dụng ngược, nó sẽ chỉ góp phần củng cố sự đoàn kết của châu Âu trong vấn đề này.

Các nước Liên minh châu Au đều nhạn thức được rằng, Hoa Kỳ phản đối dự án Nord Stream 2, vì họ đang cố áp đặt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng giá đắt của mình cho các quốc gia EU.

Vào cuối năm ngoái, nhà chức trách Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc thi công đường ống. Điều này buộc công ty Allseas của Thụy Sĩ phải từ bỏ công việc, nhưng Nga đã có đủ phương tiện để hoàn thành nốt công việc, mặc dù thời gian sẽ lùi lại một chút so với kế hoạch ban đầu.

Trong khi đó, dự án được Đức, Áo và một số nước khác ở Đông Âu ủng hộ, đây là những nước quan tâm đến nguồn cung cấp nhiên liệu đáng tin cậy. Dự án cũng nhận được sự ủng hộ của quốc gia Bắc Âu là Na Uy, bởi chính phủ nước này sở hữu 30% cổ phần của công ty Kvaerner, một trong những nhà thầu thi công dự án nói trên.

Ngoài việc được hưởng lợi lớn từ kinh tế, Đức còn nhận được lợi ích địa-chính trị “không thể đong đếm” từ Dòng chảy Phương Bắc 2. Nhờ việc xây dựng tuyến đường ống, Đức sẽ có thể trở thành một trong những trung tâm phân phối khí đốt quan trọng nhất ở châu Âu, có tác động lớn đến kinh tế của các nước, do đó cũng có ảnh hưởng không nhỏ về chính trị, giúp Berlin giành vai trò lãnh đạo không chính thức ở châu Âu.

Do đó, chắc chắn là Đức sẽ làm mọi cách để hoàn tất tuyến đường ống này, bất chấp có thể làm Mỹ phật ý hoặc thậm chí có thể áp đặt các biện pháp đáp trả chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 17/08/2020 13:42

Sự Kiện