Đức thông báo Nga đe dọa khi Navalny đau bụng

(Tin tức 24h) - Nhóm chất độc Novichok đã được phát triển 140 chất, ở không dưới 20 quốc gia phương Tây nhưng EU luôn đổ lỗi cho Nga về các vụ ngộ độc kiểu này.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 10/10 trình bày một bài bình luận nêu rõ việc các quốc gia phương Tây đã luôn đề cập đến nhóm chất độc Novichok như một phát minh nguy hiểm của Liên Xô và người phải chịu trách nhiệm cho các chất độc thuộc nhóm Novichok trên thế giới đều là Nga.

Duc thong bao Nga de doa khi Navalny dau bung
Phía Nga cho rằng, Novichok xuất hiện ở hơn 20 quốc gia châu Âu và đầu tiên là ở Mỹ. Ảnh: Trụ sở Tổ chức Cấm vũ khí hóa học OPCW

Tuy nhiên, các chất độc hại của nhóm Novichok đã được phát triển tới 140 loại chất, tồn tại ở không dưới 20 quốc gia phương Tây, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Bài bình luận viết: "Đối với các tác nhân chiến tranh hóa học được gọi là Novichok ở phương Tây, cấu trúc của nó được trình bày lần đầu tiên vào năm 1998 trong cơ sở dữ liệu của Viện Tiêu chuẩn Mỹ".

"Sau đó, toàn bộ nhóm chất độc hóa học được Công ước [Công ước về vũ khí hóa học] phát hiện ra trên cơ sở hợp chất nói trên. Cùng với người Mỹ, không dưới 20 nước phương Tây đã làm việc với chúng.

Vì vậy, Novichok hoàn toàn là một Thương hiệu phương Tây. Nó được tổng hợp và có sẵn ở các quốc gia đó trong 140 chất. Chúng tôi không có nó" - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Thông tấn TASS dẫn bài bình luận cũng đề cập đến phản ứng từ Nga về tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ông Maas đã gọi Nga "khiển trách vô lý" khi chỉ trích Đức và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã không phối hợp với Nga mà chỉ đưa ra các tuyên bố một chiều xung quanh trường hợp nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny. Phía Nga cho rằng, phản ứng từ Đức gây ra sự phẫn nộ và không đứng ra xem xét kỹ lưỡng.

"Những tuyên bố như vậy là phiến diện và không chịu sự giám sát. Tất cả những gì chúng tôi muốn là nhận được sự hỗ trợ về mặt pháp lý, kỹ thuật và tổ chức theo cả định dạng song phương Nga-Đức và tại OPCW  vì lợi ích của chung, không thiên vị" - tuyên bố từ Nga nêu rõ.

Moscow bày tỏ họ rất muốn biết ai đứng sau hành động khiêu khích chống Nga, vốn được dàn dựng ngay từ đầu trong trường hợp của ông Navalny.

"Đáp lại, chúng tôi nhận được những lời lẽ hung hăng và thao túng sự thật" - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Hiện, 4 yêu cầu pháp lý do Văn phòng Tổng Công tố Nga gửi đi chưa được phía Đức trả lời. Phía Đức đã nói rằng, đó là "các dữ liệu cá nhân" của ông Navalny và ông ấy chấp thuận thì Berlin mới có quyền cung cấp cho Nga.

Hiển nhiên đây là lý do để phía Đức từ chối song trong bài bình luận ngày 10/10, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh 4 câu hỏi không chỉ có về các thông tin cá nhân của ông Navalny nhưng phía Đức đã từ chối hết.

Chưa kể, qua các cuộc kiểm tra, phía Nga lưu ý đến hoàn cảnh xuất hiện của một chai rượu từ Nga được dán mác "xuất khẩu" lại xuất hiện tại Nga. Trên chai rượu có dấu vết của một chất độc hóa học nhưng không rõ chất gì.

Cuộc kiểm tra ở Nga cũng đưa ra nghi vấn đến nữ công dân Pevchikh, người đã đi cùng ông Navalny trong buổi làm việc của nhóm này ở Siberia và người phụ nữ này sống ở Vương quốc Anh. Các vấn đề cần lưu ý khác như việc sân bay Omsk nhận được từ thông báo từ Đức về mối đe dọa đánh bom vào thời điểm máy bay đang chuẩn bị hạ cánh ở đó và ông Navalny đang đau bụng dữ dội.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng, Đức nên tôn trọng cam kết của mình khi thực hiện Công ước châu Âu về tương trợ trong các vấn đề hình sự và các nghị định thư tương ứng. Phía Đức phải đưa ra lời giải thích" - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Đến nay, OPCW xác định đã thấy một chất độc hóa học trong nhóm Novichok trong các mẫu xét nghiệm mà phía Đức cung cấp. Họ khẳng định, phía Đức sẽ có quyền quyết định chia sẻ các thông tin và OPCW sẽ cân nhắc để trả lời cho phía Nga.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 11/10/2020 08:31

Sự Kiện