Đức sớm nhận trừng phạt từ Mỹ vì Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 và các công ty Đức sẽ sớm bị trừng phạt từ Mỹ vì "đã đến lúc".

Tờ Handelsblatt mới đây dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói trong điều kiện giấu tên rằng, Mỹ sớm trừng phạt Đức vì dự án Nord Stream-2.

Duc som nhan trung phat tu My vi Nord Stream-2
Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 được cho là dự án gây căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu.

"Bây giờ là lúc để hành động. Chúng tôi muốn dự án bị dừng lại"- quan chức Mỹ nói.

"Mỹ phải hành động trước khi Nga có tác động lớn đến các đối tác châu Âu của chúng tôi" - quan chức này nói thêm.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ trừng phạt dự án Nord Stream-2 và các công ty tham gia dự án này.

Richard Grenell - Đại sứ Mỹ tại Đức trước đó đã lên tiếng cảnh báo, các công ty tiếp tục tham gia vào dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 "luôn gặp nguy hiểm vì các biện pháp trừng phạt là có thể".

Grenell thậm chí còn cảnh báo các công ty Đức liên quan bằng văn bản để thể hiện rõ điều này. Tờ Bild am Sonntag cho biết, bức thư đầu tiên đã được gửi đi, đề cập rõ các công ty có "nguy cơ bị trừng phạt đáng kể".

Các quan chức Nhà Trắng về cơ bản ủng hộ sự can thiệp của Grenell đối với dự án được cho là mang đầy yếu tố chính trị này. 

Đức là bên tiếp nhận đường ống dẫn khí đốt này đã liên tục khẳng định đây đơn thuần chỉ là dự án kinh tế không hơn không kém.

Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Peter Altmaier đã từng gọi dự án này là "một cậu bé bị đánh đòn oan".

"Chúng tôi là một quốc gia lập hiến. Nord Stream-2 đã nhận được giấy phép theo quy định của pháp luật. Đường ống này đang được xây dựng ở một mức độ đáng kể. Đó là một câu hỏi về việc liệu người ta có thể tin tưởng vào các khoản đầu tư ở Đức. Và chúng ta không dễ để bị ai gây ấn tượng, chứ đừng nói là sợ hãi" - Bộ trưởng Altmaier nói về lá thư mà Đại sứ Mỹ tại Đức gửi tới các công ty tham gia dự án.

Ông Altmaier nói rằng, Chính phủ Đức không có cơ sở pháp lý nào để can thiệp vào việc xây dựng Nord Stream-2 do đường ống này đã được xây dựng rồi và đã được sự cho phép của các quốc gia mà đường ống này chạy qua.

Trong khi đó, phía Nga- quốc gia đã gánh các đòn trừng phạt của Mỹ suốt 4 năm qua- xác định quan điểm rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ không ảnh hưởng tới dự án năng lượng. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, nếu các nhà góp vốn châu Âu rời đi, Nga sẽ xây dựng dự án này một mình.

Đáng nói là nnguồn vốn đầu tư cần thiết cho việc thực hiện dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 đã được tài trợ gần 70% so với dự kiến. Điều đó cho thấy các công ty châu Âu không hề bị nao núng bởi trừng phạt Mỹ.

Nhà sản xuất lớn nhất của Đức về lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt Wintershall Holding đã tuyên bố sẽ sẵn sàng cung cấp tài chính bổ sung cho việc xây dựng đường ống Nord Stream-2 được thay thế.

CEO của Tập đoàn này nhấn mạnh rằng Wintershall chắc chắn sẽ hỗ trợ dự án kể cả phương án phải sửa đổi chiều dài tuyến đường ống.

Sơn Dương

Thứ Hai, 28/01/2019 11:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện