Đức sẽ ra điều kiện với Biden để cứu lấy Nord Stream-2?

(Tin tức 24h) - Đây là thời điểm mà Berlin có thể tận dụng vị thế đồng minh của mình đối với Mỹ để đạt được mục đích trong dự án Nord Stream-2.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen và đồng nghiệp đảng Cộng hòa Jim Risch đã hối thúc Tổng thống Mỹ Joe Biden thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream-2 để cản trở việc xây dựng dự án khí đốt này.

Duc se ra dieu kien voi Biden de cuu lay Nord Stream-2?
Đức đang có cơ hội lớn để ra điều kiện với chính quyền Biden, nhằm hoàn thành Nord Stream-2?

Bản ghi nhớ thúc giục Tổng thống Biden thực hiện đầy đủ Đạo luật Bảo vệ An ninh Năng lượng của châu Âu (PEESA), trong đó cáo buộc Nga dùng “các đường ống xuất khẩu năng lượng của mình để khiến các quốc gia và khu vực phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng Nga”. Bản ghi nhớ này mô tả Nord Stream-2 là một “công cụ địa chính trị mới mạnh mẽ của Nga, cho phép nước này tước bỏ phí vận chuyển của Ukraine, Slovakia và các quốc gia khác”.

“Nó sẽ ràng buộc Tây Âu với khí đốt Nga và tạo sự ép buộc chính trị đi kèm trong 40 năm tới” – bản ghi nhớ nói và cho rằng đường ống này là một “dự án nguy hiểm”.

Điều này khiến ông Biden đứng trước một tình thế "tiến thoái lưỡng nan" đối với dự án khí đốt chung Nga- Đức.

Nhà báo Daniel Brossler lập luận trong một bài báo cho tờ báo Đức Suddeutsche Zeitung cho rằng, mặc dù ông Biden bày tỏ sẵn sàng cải thiện quan hệ với các đồng minh Đức nhưng Nord Stream-2 là một rào cản lớn cho ý định của ông Biden.

"Ông Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken đã nhiều lần nói rõ rằng họ quan tâm đến việc củng cố mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh của mình, đặc biệt là Đức, vốn bị [cựu Tổng thống Donald] Trump đối xử tồi tệ. Nhưng ví dụ về Nord Stream-2 là một minh chứng cho thấy điều đó sẽ là khó khăn" - nhà báo Đức nhận xét.

Điều này lại cũng đồng nghĩa với việc Đức sẽ có một cơ hội để nắm bắt thời cơ trong quan hệ mở rộng hơn với Mỹ. Nhà báo Đức tin rằng, thành công của Đức phụ thuộc vào việc "liệu họ sẽ đưa ra lời đề nghị thú vị hay không".

Rõ ràng trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng muốn thực hiện hàng loạt vấn đề quốc tế như cách ứng xử với Trung Quốc, quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran, kiềm chế sức mạnh của Nga và đưa Mỹ quay trở lại vị thế của cường quốc số 1 thế giới thì họ đã phải luôn tận dụng mối quan hệ tốt đẹp với đồng minh châu Âu.

Nhưng quan hệ đó chắc chắn sẽ bị sứt mẻ một khi Mỹ vẫn kiên quyết hướng nỗ lực vào sự ngăn cản việc hoàn thiện dự án khí đốt chung Nga-Đức.

Giờ đây, người Đức đang đứng trước cơ hội thực sự để đảo ngược lại vị thế của mình trong cuộc chơi. Nếu sự kiên quyết là đủ mạnh mẽ, Berlin có thể cứu được dự án bị trì hoãn lâu ngày này, thực hiện được kế hoạch an ninh năng lượng của mình và của châu Âu.

Mới đây, chính quyền của ông Biden chỉ nhằm đến 2 công ty Nga tham gia vào dự án để trừng phạt. Các đối tác Đức của dự án này đã được nằm ngoài "danh sách đen".

Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó chỉ ra rằng, chính quyền ông Biden “sẽ giám sát hoạt động hoàn thành các chứng nhận đường ống và nếu hoạt động này diễn ra, họ sẽ quyết định khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt”. Tuy nhiên, với động thái mới nhất từ chính quyền ông Biden, một khả năng Mỹ áp thêm trừng phạt vào châu Âu sẽ là hạn chế.

Theo quan điểm của mình, ông Biden nói rằng Nord Stream-2 là một “thỏa thuận tồi tệ đối với châu Âu”, trong khi Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze khẳng định Berlin sẽ tiếp tục dựa vào khí đốt “cho tới khoảng năm 2040”.

Trong khi đó Thủ tướng Đức lên án các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ đối với các công ty tham gia thực hiện dự án Nord Stream-2 và cho rằng điều này không phù hợp.

Tờ Handelsblatt (Đức) đầu tháng này dẫn lời một quan chức Mỹ tham gia vào tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Đức liên quan đến việc tiếp tục thi công Nord Stream-2 cho rằng, Washington đã nêu ra 3 điều kiện để dự án này được tiếp tục.

Cụ thể, điều kiện đặt ra là Berlin phải đưa ra một giải pháp trọn gói để trên bàn đàm phán,  gồm có: không để châu Âu phụ thuộc quá lớn vào nguồn khí đốt của Nga, dừng ngay việc loại Ukraine khỏi hạ tầng khí đốt châu Âu. Washington quan tâm đến “cơ chế đóng ngắt” đối với Nord Stream-2, đề phòng trường hợp Moscow giảm trung chuyển khí đốt qua Ukraine, khiến Kiev tổn thất hàng tỉ USD tiền phí vận chuyển khí đốt.

Tuy nhiên, Berlin cho thấy họ chưa sẵn sàng cho một bàn đàm phán về việc này và không hài lòng về hành động của Mỹ khi ban hành lệnh trừng phạt xuyên biên giới.

Huy Vũ

Thứ Hai, 22/02/2021 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện