Đức quyết chơi rắn với LNG Mỹ để bảo vệ Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Nhà báo Đức cho rằng, nếu Joe Biden lên nắm quyền, ông ta sẽ “chôn vùi” đường ống dẫn khí “|Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2).

Biden sẽ phá Nord Stream 2?

Nhà báo Julian Ropke của tờ Bild viết rằng, hy vọng của các chính trị gia Đức về việc làm dịu chính sách của Hoa Kỳ đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 sau sự xuất hiện của Joe Biden sẽ không thành hiện thực. Ông Julian Ropke kêu gọi chuẩn bị cho việc Washington xiết chặt trừng phạt trong năm tới.

Sở dĩ Julian Ropke đưa ra một dự báo bất lợi như vậy bởi các lệnh trừng phạt gần đây đối với những cá nhân và chủ thể tham gia dự án chung giữa Nga với Đức. Mỹ sẽ “quan tâm sâu sát” đến các công ty bảo hiểm và cấp phép làm việc với các công ty và tàu của Nga.

Tác giả bài báo lưu ý rằng, cho đến nay không có hạn chế nào chống lại chính quyền Đức trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, ông Biden đã sẵn sàng “chôn vùi” Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) gần như đã hoàn thành, ấn phẩm cho biết.

Cựu cố vấn của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Benjamin Schmitt ở Trung tâm Harvard Smithsonian, lập luận rằng, cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa đều có quan điểm “tiêu cực như nhau” về tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức. Vậy, ông Biden có thái độ như thế nào về Nord Stream 2?

Anders Fogh Rasmussen, cựu tổng thư ký NATO, cựu thủ tướng Đan Mạch, cũng xác nhận lập trường của mình. Ông lấy làm tiếc rằng các lệnh trừng phạt trong tương lai có thể ảnh hưởng đến công ty chứng nhận Det Norske Veritas, nhưng ông cho biết hầu hết người Đan Mạch “sẽ rất vui nếu câu chuyện về Dòng chảy phương Bắc-2 kết thúc ở vùng biển của chúng tôi”.

Theo chuyên gia an ninh năng lượng Alan Riley, các biện pháp trừng phạt mới sẽ buộc Gazprom phải tìm kiếm các công ty chứng nhận và bảo hiểm trong thời gian dài, điều này sẽ khiến dự án bị chậm lại. Chuyên gia cho rằng mục tiêu chính của Biden là đóng dự án, và vì điều này ông sẵn sàng phát triển một chiến lược mà chính phủ Đức sẽ phải hỗ trợ.

Riley cho rằng, nếu lên nắm quyền, ông Joe Biden sẽ cam kết cung cấp cho Đức “gói an ninh toàn diện” nhằm thay thế khí đốt của Nga bằng các nguồn tài nguyên tái tạo.

Duc quyet choi ran voi LNG My de bao ve Nord Stream-2
Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2

Quốc hội Đức quyết đáp trả áp đặt của Mỹ

Giữa tháng 10, Washington đã mở rộng các hạn chế kinh tế đối với dự án “Dòng Bắc 2” bằng cách mở rộng gói PEESA về Bảo vệ An ninh Năng lượng Châu Âu đối với dự án. Các công ty cung cấp dịch vụ, thiết bị, tài trợ để nâng cấp hoặc trang bị các tàu trong dự án hiện đủ điều kiện để bị trừng phạt.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội Đức (Bundestag) đã cam kết về cơ hội bảo vệ dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” và tràn đầy tự tin khi cho rằng, chính phủ nước này sẽ không từ bỏ dự án.

Đức có cơ hội bảo vệ dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” trong khi Mỹ sẵn sàng thảo luận về vấn đề này, người đứng đầu Ủy ban Thượng viện về Kinh tế và Năng lượng Klaus Ernst cho biết và nhấn mạnh rằng, Đức cũng phải bảo vệ dự án một cách nhanh chóng và hoàn toàn nghiêm túc.

Ernst nhấn mạnh, Đức cần phải có câu trả lời thực sự nghiêm túc với Mỹ, cần phải đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án bằng các biện pháp cứng rắn tương tự.

“Chúng ta phải làm điều tương tự như người Mỹ: Trên thực tế, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân, cấm nhập cảnh, có thể đóng băng tài khoản. Đây cũng chính là điều mà họ đe dọa chúng ta. Chỉ có thế họ mới có phản ứng tích cực lại việc này” - nghị sỹ nhấn mạnh.

Ông Ernst cũng đề nghị xem xét việc áp thuế trừng phạt đối với khí đốt nhập khẩu từ Hoa Kỳ (khí thiên nhiên hóa lỏng - LNG).

Đáp trả lại việc các thành viên của đảng Xanh cho rằng, nên dừng ngay dự án “Dòng Bắc 2”, ông Ernst chỉ ra rằng, trong Bundestag chỉ có một đảng duy nhất có quan điểm như vậy.

“Các ngài là những người duy nhất nghiêm túc muốn rút khỏi dự án và các ngài biết chắc việc này sẽ tăng khối lượng nhập khẩu LNG từ Mỹ. Quan điểm dùng LNG Mỹ thay vì khí đốt Nga, đó không phải là quan điểm hoàn toàn “Xanh”, mà có phần mờ nhạt” - ông Ernst đáp trả.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 20/11/2020 13:42

Sự Kiện