Đức phát nản về 20 năm vô nghĩa ở Afghanistan

(Tin tức 24h) - Tờ Bild vừa có bài bình luận cho rằng, chiến dịch quân sự ở Afghanistan trở thành đẫm máu nhất đối với quân đội Đức kể từ sau Thế chiến II.

Tờ Bild cho biết, cuộc chiến bất tận ở Afghanistan đang gần kết thúc, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước đã tuyên bố đến lúc phải rút quân Mỹ khỏi đất nước này.

Còn quân đội Đức dự định sẽ hoàn toàn rời khỏi lãnh thổ quốc gia nằm giữa Nam Á và Trung Á này, vào giữa tháng 8 năm nay, để lại một câu hỏi nhức nhối rằng: Sau 20 năm, cuộc chiến ở Afghanistan có thực sự đáng giá với NATO nói chung và Đức nói riêng, hay không?

Trong thời gian xảy ra cuộc chiến tranh Afghanistan, trùm khủng bố al-Qaeda là Osama bin Laden đã bị tiêu diệt, nhưng Taliban vẫn kiểm soát 20% lãnh thổ đất nước và tiếng súng vẫn rền vang. Chỉ trong vòng một năm cuối đã có 3.035 thường dân bị thiệt mạng ở đất nước này.

Duc phat nan ve 20 nam vo nghia o Afghanistan
Quân đội Đức và các đồng minh NATO sẽ rút hết quân trước tháng 9 năm nay

Về phần Bundeswehr (Lực lượng vũ trang Đức), 160 nghìn binh sĩ Đức đã luân phiên phục vụ tại Afghanistan kể từ năm 2002 đến nay. Theo chính phủ Đức, toàn bộ chiến dịch này tiêu tốn của đất nước 12 tỷ Euro, tổng thiệt hại về nhân mạng là 58 người.

“Chiến dịch này đã trở thành một tổn thất kỷ lục đối với Bundeswehr. Trong khi ở Đức người ta còn mải tranh luận về việc, liệu chiến dịch ở Afghanistan có phải là một cuộc chiến tranh hay không, những người lính Đức đã chiến đấu và bỏ mạng, lần đầu tiên kể từ năm 1945” - tờ Bild dẫn lời cựu cố vấn an ninh của Angela Merkel, Tướng Erich Vad.

Theo ông, kết quả của chiến dịch đối với Đức không thể gọi là chiến thắng mà cũng không hẳn là thất bại. Rốt cục chỉ còn lại sự rút quân, những cụm từ ngoại giao trống rỗng và những câu hỏi xác đáng về việc, NATO và Đức có đáng phải lao vào cuộc chiến này hay không?

“Có rất nhiều kỳ vọng sai lầm, dẫn đến sự thất vọng và thất bại. Nhưng dù sao, tình hình nhiều khu vực ở Afghanistan hiện nay đã được cải thiện đáng kể so với năm 2001” - ấn phẩm dẫn lời của thành viên Đảng Xanh là ông Tobias Lindner, bình luận về việc Đức nên nhanh chóng rút hết quân khỏi đất nước này.

Được biết, binh sĩ Đức được triển khai trong đội hình quân đội NATO đang hỗ trợ tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Trong nỗ lực “gìn giữ hòa bình”, Liên minh đã giảm sự hiện diện của mình ở Afghanistan xuống còn 12.000 binh sĩ để hỗ trợ và huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan.

Chính quyền Mỹ hôm 13/4 thông báo quyết định rút quân khỏi Afghanistan từ ngày 01 tháng 5 đến trước ngày 11 tháng 9, nhân kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố ở New York, và sau đó chính quyền George W. Bush tiến hành chiến dịch quân sự tại nước này nhằm chống lại những kẻ khủng bố al-Qaeda.

Sau khi kế hoạch rút quân của ông Biden được đưa ra, tờ The Times loan tin Anh cũng sẽ rút gần hết 750 binh sĩ nước này còn lại ở Afghanistan.

Tương tự, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho hay, nước này và các đồng minh trong NATO sẽ rút quân vào tháng 9, phù hợp với kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ. Đức hiện có khoảng 1.000 binh sĩ đóng trú ở Afghanistan.

Nhật Nam

Thứ Tư, 21/04/2021 13:43

Sự Kiện