Đức phản bác Mỹ đòi trừng phạt Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Berlin thể hiện thái độ ra mặt khi tố Mỹ "xâm phạm chủ quyền châu Âu" bằng việc trừng phạt dự án Nord Stream-2.

Hồi tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington đang tiếp tục xem xét "hoạt động có thể bị trừng phạt" của các công ty liên quan đến việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Duc phan bac My doi trung phat Nord Stream-2
Con tàu Fortuna nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong một động thái phản ứng, Chính phủ Đức mới đây đã mạnh mẽ lên án tuyên bố của Mỹ

Chính phủ Đức cho rằng việc Mỹ trừng phạt dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 là "sự xâm phạm chủ quyền châu Âu". Tuyên bố nhấn mạnh vào nghi ngờ Mỹ có thể đưa ra các hạn chế đối với một quỹ mới thành lập của Đức nhằm hỗ trợ việc hoàn thiện dự án đường ống.

Chính phủ Đức đã đàm phán với chính quyền Mỹ trước đây để ngăn chặn việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 và sẽ tiếp tục tìm cách đối thoại về vấn đề này với các nhà chức trách mới ở Washington.

Berlin nhấn mạnh rằng họ đã phối hợp chặt chẽ vấn đề trừng phạt ngoài lãnh thổ Mỹ với các đối tác của Đức tại EU.

"Cả EU và các quốc gia thành viên, và chính phủ Đức sẽ tiếp tục tìm cách đối thoại về vấn đề này với chính quyền mới của Mỹ" - tuyên bố nhấn mạnh.

Trước đó, Reuters trích  dẫn một phát ngôn viên của chính phủ Đức nói rằng có một cuộc trao đổi đang diễn ra giữa Washington và Berlin liên quan đến dự án Nord Stream-2. Ngay cả Quốc hội Mỹ cũng đã tập trung về cuộc thảo luận này.

Trước bài báo của Reuters, Bộ Ngoại giao Đức đã bác bỏ những đồn đoán về các cuộc đàm phán ở cấp độ này với Nhà Trắng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Maria Adebahr cho biết: "Tôi chưa thể báo cáo về các cuộc đàm phán như vậy. Thực tế là chúng tôi mong muốn diễn ra các cuộc tham vấn và đàm phán như vậy, điều đã được ngoại trưởng tuyên bố nhiều lần."

Trước đó, Tập đoàn xây dựng và kỹ thuật của Đức Bilfinger đã rút khỏi công việc liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2, tờ Bild của Đức đưa tin, trích dẫn các bức thư mà họ đã có được.

Lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào các công ty liên quan đến dự án, Bilfinger gần đây đã thông báo cho Mỹ cũng như Nord Stream-2 AG, một công ty con của Gazprom của Nga, về quyết định này.

Bilfinger đã được ký hợp đồng để phát triển, cung cấp và vận hành các hệ thống kiểm soát quá trình và an toàn cho đường ống gây tranh cãi này cũng như cung cấp một bộ phận tạo nhiệt bằng khí đốt, Bild đưa tin.

Người phát ngôn của công ty Bilfinger từ chối bình luận.

Thông tin được đưa ra khi Bộ Tài chính Mỹ hôm 23/2 áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một tàu giúp xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga đến châu Âu qua Đức.

Trong các diễn biến mới nhất, Bộ trưởng Môi trường Svenja Schulze nói với tờ báo Welt am Sonntag, Berlin có thể phải đối mặt với các yêu cầu bồi thường tại các tòa án trọng tài nếu nước này đình chỉ dự án Nord Stream-2.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng việc từ bỏ khí đốt, điện hạt nhân và than đá không phải là một lựa chọn đối với Đức, đồng thời nói thêm rằng nước này sẽ cần khí đốt trong những năm tới.

"Chúng tôi cũng có nguy cơ kết thúc với trọng tài quốc tế với yêu cầu bồi thường nếu chúng tôi dừng dự án" - Bộ trưởng Schulze nói.
 
Hải Lâm

Thứ Ba, 02/03/2021 18:33

Sự Kiện