Đức nói 'không phải một bang của Mỹ'

(Tin tức 24h) - Kiên quyết thực hiện dự án Nord Stream-2, Đức nhắc Mỹ hãy thôi sai khiến.

Chủ tịch Phòng Thương mại Đức-Nga, Matthias Schepp hôm 21/2 cho biết, Đức sẽ không bao giờ khuất phục trước chính sách năng lượng của bất kỳ quốc gia nào khác về chính sách năng lượng của mình đồng thời cũng không bao giờ tác động đến quyết định của các quốc gia khác.

Duc noi 'khong phai mot bang cua My'
Mỹ cố gắng can thiệp dự án Nord Stream-2, không quan tâm đến quan điểm và chủ quyền của Đức.

"Trong vấn đề cung cấp năng lượng và an ninh năng lượng, Đức không được phép đưa  ra phán quyết hay ảnh hưởng đến phán quyết của các quốc gia khác, cho dù đó là Nga hay Mỹ. Đức không phải là tiểu bang thứ 51 của Mỹ" - ông Matthias Schepp cho hay.

Rainer Seele - Giám đốc điều hành tại công ty dầu khí OMV của Áo cũng đồng tình với quan điểm sẽ không từ bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Nhu cầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên của EU sẽ tăng lên tới mức bùng nổ, dựa trên việc giảm sản lượng khai thác tại châu Âu và kế hoạch từ bỏ than đá của Đức.

Do đó, việc nhập khẩu năng lượng từ nguồn đáng tin cậy với giá cả có thể chấp nhận được là cần thiết. Đó là điều khiến Nord Stream-2 trở nên đặc biệt quan trọng và ý nghĩa với châu Âu.

Các thành viên EU tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 với Nga gần đây đã liên tiếp bày tỏ quan điểm với Mỹ, tuyên bố sẽ không từ bỏ dự án Nord Stream-2.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trước đó đã có chuyến thăm Mỹ và giải thích về sự ủng hộ của châu Âu với dự án Nord Stream-2.

Theo đó, ông Sebastian Kurz cho biết, giá khí đốt ở Nga tốt hơn Mỹ và đó là lý do khiến Nord Stream-2 hấp dẫn châu Âu.

Thủ tướng Áo nhắc đến dự án Nord Stream-2 dưới góc nhìn của một tỷ phú Mỹ chắc chắn sẽ hiểu cho lựa chọn của châu Âu hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần khẳng định Nord Stream-2 chỉ là một dự án kinh tế đơn thuần nhằm thực hiện mục tiêu về năng lượng của họ. Hơn cả Mỹ, Đức cũng không muốn họ bị phụ thuộc nguồn năng lượng vào một quốc gia duy nhất.

Annegret Kramp-Karrenbauer, lãnh đạo mới của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức - người kế nhiệm của Thủ tướng Merkel trước đó cũng đã cho biết rằng Đức không thấy họ bị lệ thuộc khí đốt, đặc biệt là với Nga bởi ngoài Nga thì hiện nay, Berlin cũng đang mua khí hóa lỏng của Mỹ.

“Câu hỏi liệu Đức có trở nên phụ thuộc vào khí đốt của Nga hay không. Bây giờ, chúng tôi đang xây dựng các kho chứa LNG được cung cấp từ Mỹ. Vì vậy, tôi không thấy nguy cơ bị lệ thuộc vào Nga”, bà Kramp- Karrenbauer nhấn mạnh.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 22/02/2019 16:05

Sự Kiện