Đức: NATO gặp khó khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

(Tin tức 24h) - Tuyên bố được Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9/2021.

Theo Reuters, ông Biden đã quyết định rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9/2021, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố của Al-Qaeda làm châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ và đồng minh NATO tại quốc gia Tây Nam Á này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo chính thức về quyết định trên với các đồng minh trong khối NATO tại Brussels trong cuộc họp diễn ra ngày 14/4.

"Sau khi xem xét chính sách kỹ lưỡng, Tổng thống Biden đã quyết định rút số lượng binh sỹ còn lại ở Afghanistan và cuối cùng chấm dứt cuộc chiến của Mỹ sau 20 năm", một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Duc: NATO gap kho khi My rut quan khoi Afghanistan
Lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

Như vậy, quyết định mới này cho thấy kế hoạch rút quân trước đó (ngày 1/5) vốn được chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump ký với lực lượng Taliban không thể thực hiện. Đáp lại, một phát ngôn viên Taliban cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Mỹ không tuân thủ thời hạn nói trên.

Taliban được cho là gần như tuân thủ lời hứa không tấn công binh sĩ của Mỹ và nước khác kể từ khi thỏa thuận được ký, nhưng nhấn mạnh mọi chuyện sẽ thay đổi khi mỹ lùi thời hạn rút quân đến ngày 11/9.

Tiến trình hòa bình Afghanistan vốn đã rơi vào bế tắc khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại thủ đô Doha của Qatar bị đình trệ.

Mỹ chủ trương thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban trước thời điểm 2.500 binh sỹ cuối cùng của quân đội nước này phải rời khỏi Afghanistan.

Washington muốn Chính phủ Afghanistan và Taliban đạt được một số thỏa thuận về chia sẻ quyền lực. Mới đây, Taliban đã bác đề xuất của Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani về tổ chức bầu cử trong năm nay.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho rằng tiến trình này từng đẩy quốc gia trên đến bờ vực khủng hoảng. Bất kỳ quyết định nào liên quan đến tương lai của Afghanistan cũng cần phải đạt được trong các cuộc đàm phán song phương.

Đánh giá về quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11/9 tới, giới chuyên gia cho rằng, quyết định này sẽ đặt NATO vào thế khó.

Khi chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump quyết định rút quân khỏi Afghanistan với thời hạn là ngày 1/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng cảnh báo rằng Afghanistan có nguy cơ trở thành căn cứ của IS vốn đã bị đánh bại ở Syria và Iraq.

Dù thừa nhận NATO đã chiến đấu tại Afghanistan quá lâu, ông Stoltenberg cho rằng vẫn chưa đến thời điểm rời đi, trong khi việc rút lui cần sự phối hợp của các bên. Lực lượng Mỹ chiếm không nhiều trong số binh sỹ NATO ở Afghanistan nhưng liên minh lệ thuộc rất lớn vào Mỹ về vận tải, hậu cần và hỗ trợ trên không.

Việc Mỹ rút bớt quân cũng đặt ra câu hỏi về khả năng các nước còn lại cũng rút theo. NATO bắt đầu phụ trách chiến dịch tại đây vào năm 2003, hai năm sau khi liên minh do Mỹ dẫn đầu đến để đối phó với Taliban sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Nhưng khó có thể nói NATO đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là "đảm bảo nơi đó sẽ không bao giờ lại là nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố quốc tế". Trong tương lai, việc NATO tiếp tục ở lại cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trong khi rút lui là điều nhiều bên không mong muốn, khi mục tiêu chưa đạt và nguy cơ khủng bố sẽ lại càng ám ảnh.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bác bỏ việc rút binh sĩ nước ngoài khỏi Afghanistan trước khi kết thúc các cuộc hòa đàm giữa chính phủ Afghanistan và Taliban. Ông Maas cũng chỉ trích việc Mỹ đơn phương rút quân sớm khỏi quốc gia Nam Á này có thể gây nguy hại cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Cho rằng các cuộc đàm phán hòa bình rất phức tạp và chưa thể kết thúc như lịch trình của Mỹ, Bộ trưởng Heiko Maas tuyên bố: "Nếu Mỹ rút lực lượng trong khi các đồng minh thuộc NATO khác chưa thể tiếp quản an ninh trong ngắn hạn, thì tình hình sẽ trở nên cực kỳ bất ổn".

  • Ngọc Hòa

Thứ Tư, 14/04/2021 13:34

Sự Kiện