Đức muốn sớm hoàn thành Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Ngoài dự án Nord Stream-2, Đức còn mong muốn có hợp tác tích cực hơn với Nga về nguồn năng lượng tái tạo.

Hôm 7/3, ông Johann Saathoff, điều phối viên về hợp tác liên xã hội của Đức với Nga, Trung Á và các nước Đối tác phương Đông đã có dịp bày tỏ về mong muốn của Chính phủ Đức đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 đầy tranh cãi.

Duc muon som hoan thanh Nord Stream-2
Đức tin sẽ sớm hoàn thành Nord Stream-2.

Theo đó, ông Saathoff cho biết, dự án có vai trò quan trọng đối với an ninh khí đốt của Đức và Liên minh châu Âu (EU), giúp đa dạng hóa nguồn cung; là cây cầu kết nối Đức với Nga và EU.

Vì vậy, các quốc gia liên quan cần phải xây dựng và gìn giữ những kết nối này thay vì phá hủy chúng. Theo quan chức Đức, hợp tác năng lượng song phương sẽ mang lại lợi ích cho các mục tiêu khí hậu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, đồng thời bày tỏ mong muốn có thêm nhiều hợp tác tích cực hơn về nguồn năng lượng tái tạo.

Trong các tuyên bố trước đó, theo quan điểm của Berlin, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến tình hình xung quanh nhà đối lập Alexei Navalny là cần thiết , nhưng việc hoàn thành Nord Stream-2 không liên quan gì đến việc chấm dứt Nord Stream-2, một dự án mà hơn một trăm công ty châu Âu đang tham gia.

Chính phủ thông báo rằng không thể loại trừ rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ chắn chắn sẽ ảnh hưởng đến Quỹ Bảo vệ Môi trường và Khí hậu MV, được thành lập tại Mecklenburg-Vorpommern vốn được thành lập bởi những người có quan điểm ủng hộ dự án Nord Stream-2. Quỹ này đã được nhận 200.000 euro từ chính quyền bang và bản thân nhà điều hành dự án Nord Stream-2 AG cũng tuyên bố tài trợ 20 triệu USD. Sau đó, số tiền tài trợ có thể lên tới 60 triệu euro.

Trưởng ban điều hành NJSC Naftogaz của Ukraine, Andriy Kobolyev, tin rằng nhiều khả năng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga "sẽ không bao giờ hoàn thành do chính phủ Mỹ áp đặt gói trừng phạt kinh tế".

"Có nhiều khả năng Nord Stream-2 sẽ không được hoàn thành và khả năng cao là như vậy. Tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt do chính phủ Mỹ áp đặt đang tác động hiệu quả. Điều đó chứng minh qua việc các công ty lần lượt rút khỏi dự án: các công ty bảo hiểm, các tập đoàn dầu khí lớn đang ngừng tài trợ cho dự án này” - ông Kobolyev nói với Radio NV.

Giám đốc điều hành Naftogaz nói thêm: “Đúng vậy, Nord Stream-2 đã trở nên quá “độc hại” đến mức đối với các công ty tư nhân, nó mang lại nhiều điều tiêu cực hơn là tích cực.”

Giới nghị sĩ được cho là đã gây áp lực gia tăng vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hôm 5/3, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đã trì hoãn thủ tục xác nhận cuối cùng cho đề cử giám đốc CIA của Tổng thống Joe Biden, William Burns, để gây áp lực buộc chính quyền Biden áp đặt các biện pháp cấm vận bổ sung vào dự án Nord Stream-2.

“Tôi sẽ tiến hành xác nhận ngay khi chính phủ đáp ứng nghĩa vụ pháp lý là báo cáo và áp đặt cấm vận các hãng tàu và công ty xây dựng liên quan tới đường ống của Nga” - trích Twitter của TNS Cruz.
 
Những áp lực từ Quốc hội đang đẩy Nhà Trắng rơi vào tình thế ràng buộc ngoại giao. Mục tiêu bao trùm của chính quyền mới là tham gia vào một mặt trận thống nhất với Đức và phần còn lại của Châu Âu chống lại sự xâm lược của Nga. Nhưng Berlin lại đang mong ngóng đường ống này hoàn thành vì nó sẽ mang đến một lựa chọn khí đốt tự nhiên rẻ hơn. Điều này có nghĩa là Mỹ có thể chọc giận một đồng minh quan trọng ở Châu Âu nếu nước này áp dụng các lệnh trừng phạt theo yêu cầu của Quốc hội.

“Chúng tôi rất muốn khôi phục mối quan hệ của Mỹ với Đức sau 4 năm sóng gió với chính quyền tiền nhiệm. Nhưng Quốc hội không thay đổi lập trường. Chúng tôi đang ở thế mắc kẹt" - một quan chức chính quyền Mỹ cho hay.
 
Việc thi công Nord Stream-2 đã được nối lại từ đầu tháng 2 vừa qua. Có khoảng 100 công ty tư nhân đang làm việc để hoàn thiện dự án đường ống hiện đã hoàn tất được 97% khối lượng công việc.

Dự án này với tổng số tiền đầu tư lên tới 11 tỷ USD giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty khác tại châu Âu để đưa khí đốt từ Nga qua biển Baltic tới châu Âu.

Ngoài Mỹ thì cả Ukraine, Litva, Estonia, Ba Lan lại cho rằng, đây là dự án mang lại mối đe dọa cho an ninh năng lượng của châu Âu.
 
Đến nay, khoảng 95% Nord Stream-2 đã hoàn thành. Dự kiến đường ống sẽ được thông dòng vào cuối năm nay.

Hải Lâm

Thứ Hai, 08/03/2021 13:34

Sự Kiện