Đức lộ thời điểm cấp phép Nord Stream-2, EU phát tin tốt

(Tin tức 24h) - Cơ quan quản lý của Đức cho biết, ngay khi có lập trường của châu Âu, Berlin sẽ cấp phép cho Nord Stream-2.

Dự án đường ống dẫn khí đốt nối từ Nga sang Đức đã được hoàn thành về mặt kỹ thuật. Đến nay, đường ống cần sự cho phép của cơ quan quản lý Đức. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là sự cho phép của Ủy ban châu Âu trước khi cơ quan Đức đưa ra quyết định cuối cùng.

Duc lo thoi diem cap phep Nord Stream-2, EU phat tin tot 
Đức có thể sẽ cấp phép cho Nord Stream-2 trong vòng 2 tháng tới. Ảnh minh họa: TASS

Hôm 17/9, Cơ quan Mạng lưới Liên bang của Đức (Bundesnetzagentur) công bố triển vọng tích cực của việc cấp phép.

Theo đó, Bundesnetzagentur sẽ xem xét ý kiến của Ủy ban chau Âu về việc đăng ký của Nord Stream-2 AG với tư cách là một nhà điều hành vận tải độc lập và sẽ cấp phép cho Nord Stream-2 ngay khi Ủy ban đưa ra lập trường.

Cơ quan quản lý của Đức bắt đầu xem xét yêu cầu của Nord Stream 2 AG vào ngày 8 tháng 9. Bây giờ họ có thời hạn 4 tháng để đưa ra quyết định dự thảo và gửi cho Ủy ban châu Âu để họ cân nhắc về một lập trường thống nhất. Sau đó Bundesnetzagentur mới có thể chuyển sang giai đoạn phê duyệt cuối cùng của dự án.

Người đại diện Bundesnetzagentur cho biết, Ủy ban châu Âu không có quyền phủ quyết ý kiến của cơ quan Đức nhưng ý kiến ​​của họ sẽ được xem xét.

"Cơ quan Mạng lưới Liên bang sẽ xem xét vị trí của Ủy ban châu Âu ở mức cao nhất khi đưa ra quyết định cuối cùng" - đại diện Bundesnetzagentur cho hay.

Trước đó, người phát ngôn của Ủy ban điều phối châu Âu Vivian Loonela cho biết có thể mất tới hai tháng để Brussels thống nhất một lập trường về vấn đề này.

Được biết, cho đến nay, đang có rất nhiều nỗ lực tác động đến ủy ban để ngăn chặn dự án Nord Stream-2 lọt qua vòng kiểm soát của Ủy ban châu Âu.

Một nhóm khoảng 40 đại biểu của Nghị viện châu Âu đã đệ trình một lá thư lên Ủy ban châu Âu (EC) thúc giục tổ chức này điều tra Gazprom theo quan điểm về các tiêu chuẩn chống độc quyền của EU.

Các hành động của Gazprom được cho là đã đẩy giá khí đốt lên mức kỷ lục ở châu Âu, một nguồn tin tại Nghị viện Châu Âu xác nhận với truyền thông Nga.

"Một nhóm gồm 40 đại biểu châu Âu từ Ba Lan và các nước Baltic đã chuyển tới Ủy ban châu Âu với yêu cầu chính thức thực hiện một cuộc điều tra chống độc quyền chống lại Gazprom vì những hành động có thể dẫn đến tăng giá khí đốt ở châu Âu" - nguồn tin nói với TASS.

Hôm 17/9, Ủy ban châu Âu xác nhận rằng họ đã nhận được thư kiến nghị. Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Arianna Podesta cho biết: "Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã nhận được nó và chúng tôi sẽ trả lời trong thời hạn thích hợp."

Song TASS cho biết, một số thành viên Ủy ban cho hay, quan điểm của EU trước nay về đợt giá cả tăng đột ngột trên thị trường là kết quả của các yếu tố khách quan chứ không phải động lực của Gazprom.

Một đại diện khác của Ủy ban châu Âu Vivian Loonela cho biết, EC coi việc tăng giá khí đốt tại châu Âu là kết quả của một số yếu tố khách quan.

"Ủy ban [Châu Âu] nhận thức rất rõ và quan sát cũng như theo dõi tình hình ở các quốc gia thành viên khi giá năng lượng tăng vọt. Chúng tôi đã thấy các bước khác nhau của quá trình đó trong năm qua. Trong thời kỳ đại dịch, giá điện đã ở mức thấp kỷ lục, vì vậy, theo quan điểm đó, người ta dự đoán răng sẽ có một số nguồn năng lượng tăng giá sau đó.

Hiện tại, mức giá cao của khí đốt được quan sát dưới góc độ chủ yếu là kết quả của nhiều yếu tố, phần lớn là gia tăng nhu cầu khí đốt toàn cầu phục hồi kinh tế. Giá hạn ngạch CO2 theo Hệ thống mua bán khí thải (ETS) owcs mức độ thấp hơn" - bà Vivian giải thích.

Bà cho rằng, sự tăng giá của hạn ngạch ETS khuyến khích nhu cầu bổ sung khí đốt ở châu Âu bởi đây là loại nhiên liệu truyền thống, phù hợp với môi trường nhất.

Thông tấn TASS cho biết, các yếu tố khách quan khác mà giới chức châu Âu không đề cập đến là tình trạng gián đoạn khai thác vẫn tiếp tục ở Biển Bắc, khiến sản lượng điện tại các nhà máy phát điện chạy bằng gió ngoài khơi giảm nhiều lần, khiến khí đốt được tăng cường sử dụng để bù đắp cho những tổn thất đó, đẩy nhu cầu sử dụng tăng cao hơn.

Đặc biệt, ở Na Uy, Hà Lan và Anh đang thiếu cơ hội tăng sản lượng. Hầu hết các nguồn cung LNG, vốn được châu Âu trông đợi, lại được chuyển hết cho châu Á, nơi đang thúc đẩy phát triển kinh tế sau suy thoái năm 2020, làm tăng nhu cầu năng lượng.

Tuần này đã ghi nhận giá khí đốt cao kỷ lục, đạt gần 970 USD/ 1.000 mét khối khí vào lúc cao điểm.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 18/09/2021 19:01

Sự Kiện