Đức liệu có chủ động 'xé rào' đối với Nord Stream 2?

(Tin tức 24h) - Một số chính trị gia Đức đang cảm thấy sốt ruột và muốn đẩy nhanh tốc độ đưa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đi vào hoạt động.

Số tiền mà các nhà đầu tư đã bỏ vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (vừa hoàn thành quá trình lắp đặt gần đây) đang đứng trước nguy cơ chậm thu hồi vốn. Viễn cảnh trên rất có thể xảy ra nếu một số vấn đề liên quan đến việc khởi chạy không được giải quyết.

Ý kiến ​​này đã được chính trị gia của Đảng Xanh - ông Reinhardt Butikofer bày tỏ trong cuộc trả lời phỏng vấn các nhà báo của hãng thông tấn Đức DPA. 

Theo quan điểm của vị nghị sĩ, cần phải tiến hành một cuộc "vượt rào" sớm, vì khí đốt vẫn cần đi qua các đường ống của Nord Stream 2 đến người tiêu dùng châu Âu.

Duc lieu co chu dong 'xe rao' doi voi Nord Stream 2?
Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 khả năng phải sang tháng 2 năm 2022 mới có thể hoạt động

Cần nhắc lại trước khi chính thức đi vào hoạt động, dự án cần phải tuân thủ luật pháp châu Âu. Đặc biệt là thỏa mãn yêu cầu về chống độc quyền, cụ thể chủ sở hữu và đơn vị vận hành đường ống là một, còn công ty sản xuất khí phải hoàn toàn khác.

Theo đó thông qua đường ống Nord Stream 2, nhà điều hành không chỉ bơm riêng lẻ khí đốt của Nga mà còn cả nhiên liệu từ những nhà cung cấp khác, trong khi vấn đề này vẫn chưa được Tập đoàn Gazprom giải quyết.

Khi tất cả những vấn đề trên trở nên ổn thỏa, Nga sẽ phải xin phép Cơ quan Mạng lưới Liên bang của Đức để khởi động, và ngay cả khi quyết định là tích cực, Ủy ban châu Âu vẫn có thể chặn nó.

Tất nhiên nghị sĩ Đức đã đưa ra lời đề nghị rất nghiêm túc, hiện tại chưa có phản hồi tích cực nhưng nếu mùa Đông trở nên lạnh và không có đủ khí đốt, Berlin chắc chắn sẽ phải nghĩ ra một điều gì đó để đẩy nhanh quá trình này, bao gồm cả việc bỏ qua những yêu cầu của quy định chống độc quyền.

Đáng ngạc nhiên là hiện tại ở Nga, rất ít người cổ vũ sự "vượt rào" của Đức, bởi sau tất cả, chúng ta đang nói về một thỏa thuận thương mại phục vụ lợi ích không chỉ của Liên bang Nga, mà còn của chính châu Âu.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 19/09/2021 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện