Đức lệch Mỹ về cách hành động của NATO

(Tin tức 24h) - Thay vì đường lối cứng rắn như Mỹ mong muốn, Đức ủng hộ cách tiếp cận "hai trụ cột," vừa răn đe vừa đối thoại với cả Trung Quốc và Nga.

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 14/6, các nước NATO đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có mối quan hệ với Trung Quốc. Đáng chú ý, dường như có cách tiếp cận trái ngược giữa Mỹ và đồng minh ở châu Âu về quan điểm hành động của NATO đối với các mục tiêu của họ là Nga và Trung Quốc.

Duc lech My ve cach hanh dong cua NATO
Quan điểm của châu Âu có phần bớt hung hăng với Trung Quốc hơn Mỹ.

Phát biểu sau khi tham dự hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa răn đe và đối thoại, tương tự mối quan hệ với Nga. Bà Merkel nhấn mạnh bà ủng hộ cách tiếp cận "hai trụ cột," vừa răn đe và vừa đối thoại, với cả Trung Quốc và Nga.

Bà cho rằng việc NATO cần phải lưu tâm hơn nữa tới một Trung Quốc trỗi dậy trong khái nhiệm chiến lược mới là hoàn toàn đúng đắn.

Bà nói với các phóng viên: "Nếu các bạn nhìn vào những mối đe dọa không gian mạng cũng như những mối đe dọa ẩn từ sức ảnh hưởng của họ, nếu bạn nhìn vào hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, bạn không thể đơn giản ngó lơ Trung Quốc được. Nhưng chúng ta cũng không nên quá đề cao điều đó, mà phải tìm một sự cân bằng hợp lý".

Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh: "Trung Quốc là đối thủ trong nhiều vấn đề, song Trung Quốc cũng là đối tác trong nhiều lĩnh vực."

Tương tự, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nói rằng khi nhắc tới Trung Quốc thì có cả nguy cơ lẫn lợi ích: "Tôi không nghĩ bất kỳ ai ở đây muốn tiến tới một Chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc cả".

Quan điểm này có phần "lệch sóng" với tuyên bố từ Mỹ, khi Tổng thống Joe Biden kêu gọi các lãnh đạo thành viên khác của NATO cứng rắn với Trung Quốc, và đây là sự thay đổi trọng tâm đối với mục đích thành lập ban đầu của NATO là bảo vệ châu Âu trước Liên Xô trong thời Chiến tranh lạnh.

Song, NATO đã đưa ra một tuyên bố chung có quan điểm trung lập hơn so với quan điểm của Mỹ. 

"Hành động và những tham vọng đã nêu của Trung Quốc đang đặt ra những thách thức mang tính hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, và đối với những vấn đề liên quan tới an ninh của liên minh" - tuyên bố chung viết.

Nhìn chung, thông cáo của NATO không nhiều khác biệt so với những rò rỉ nội dung cũng như dự đoán trước đó của giới quan sát.

Các thành viên NATO, đặc biệt ở châu Âu, vẫn ít nhiều thể hiện lập trường không xem Trung Quốc là kẻ thù hay đối thủ - như lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói trước đó.

Trung Quốc đang ngày càng tấn công mạnh mẽ vào châu Âu trong bối cảnh chính quyền của ông Donald Trump "ngó lơ" mối quan hệ với đồng minh bên kia bờ Đại Tây Dương. Nỗ lực của ông Biden lần này là kéo càng mạnh các đồng minh có cùng chung chí hướng về những "con ngáo ộp" Nga, Trung Quốc, được ví như những mối đe dọa nguy hiểm của thế giới.

Dẫu vậy, những gì mà châu Âu thể hiện dù thể hiện sự đồng tình của Mỹ, cũng không thể bỏ qua lợi ích của chính họ trong mối quan hệ cần có sự kiểm soát hơn với Trung Quốc.

Kim Hoa

Thứ Ba, 15/06/2021 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện