Đức lập "NATO phẩy" trong khối châu Âu?

(Tin tức 24h) - Sáng kiến thành lập lực lượng phản ứng nhanh EU có thể sẽ là một lực lượng tương tự "NATO" trong riêng khối châu Âu.

Ngày 21/10, Đức, Phần Lan, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Slovenia tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng phản ứng nhanh trên toàn Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với những cuộc khủng hoảng quân sự trong tương lai.

Duc lap
5 nước châu Âu lập sáng kiến lực lượng chung châu Âu nằm trong khối NATO.

Sáng kiến trên do 5 quốc gia thành viên đưa ra nhằm mở rộng các nhóm tác chiến hiện có của EU, vốn là những đơn vị quân đội đa quốc gia, với quy mô 1.500 người/đơn vị luôn sẵn sàng ứng phó với khủng hoảng.

Lực lượng phản ứng nhanh mới này dự kiến có năng lực hoạt động trong cả lĩnh vực không gian và mạng, cùng với các lực lượng đặc nhiệm và vận tải đường không.

Theo 5 quốc gia trên, các sự kiện gần đây ở Afghanistan đã cho thấy EU cần phải chủ động, có khả năng hành động nhanh. Để đạt được mục tiêu này, tính sẵn sàng, khả năng triển khai và năng lực của các lực lượng phải được tăng cường.

Ngoài ra, nhằm tăng sự linh hoạt, Đức, Phần Lan, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Slovenia cũng đề xuất sử dụng Điều 44 của Hiệp ước EU, vốn chưa từng được kích hoạt trước đây để cho phép liên minh của các quốc gia thành viên sẵn sàng tiến hành những hoạt động an ninh với sự cho phép của cả các quốc gia không tham gia lực lượng trên.

Kế hoạch cũng kêu gọi các quốc gia thành viên EU tận dụng hơn nữa các thỏa thuận hợp tác khu vực, song chưa đưa ra bất kỳ đề xuất cụ thể nào về quy mô nhân sự của lực lượng.

Theo hãng tin DPA của Đức, các lực lượng trên bộ phải tương đương cấp lữ đoàn, tức là khoảng 5.000 quân. Trong khi đó, nhóm tác chiến hiện nay chỉ có quy mô khoảng 1.500 quân/đơn vị, ở chế độ trực chiến, với các lực lượng từ các quốc gia thành viên khác nhau luân phiên 6 tháng một lần.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, các sự kiện ở Afghanistan cho thấy EU cần học cách thực hiện các nhiệm vụ quân sự mà không cần sự hỗ trợ từ phía Mỹ. Do đó, hiện giờ đang đưa ra các đề xuất về phương cách cải thiện tình hình.

Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer cũng nhấn mạnh rằng các nước EU đang nỗ lực tạo ra một cấu trúc bổ sung cho NATO chứ không phải thay thế liên minh.

"Các sự kiện gần đây ở Afghanistan cho thấy EU phải có khả năng hành động quyết đoán và nhanh chóng" - tờ Deutschlandfunk dẫn tài liệu của lực lượng chung có đoạn. 

Ngoài ra, Kramp-Karrenbauer nói ủng hộ một đường lối cứng rắn hơn của NATO đối với Nga. Theo lời Bộ trưởng, cần phải làm cho giới lãnh đạo Nga hiểu rằng trong trường hợp đường cùng, liên minh sẵn sàng sử dụng các biện pháp quân sự. Bộ trưởng Đức đặc biệt lưu ý việc bảo vệ không phận, đồng thời nói rằng Nga liên tục vi phạm biên giới trên không của NATO.

Lực lượng phản ứng nhanh có lẽ là một động thái mới nhất và hùng hồn nhất cho thấy châu Âu sẵn sàng hoạt động mà không có Mỹ, như một ví dụ minh chứng cho việc EU muốn thành lập một lực lượng gọi là "NATO phẩy".

Những người từng ủng hộ "NATO phẩy" một cách mạnh mẽ nhất là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Tuy nhiên, sự vắng bóng của Pháp trong sáng kiến 5 nước này có thể bị tác động bởi sự kiện Mỹ thành lập liên minh với Anh và Úc, kéo theo hợp đồng tỷ USD với Pháp bị đổ vỡ và cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo theo sau đó khiến châu Âu có cái nhìn khác đi về "tình đồng minh".

Hải Lâm

Thứ Bảy, 23/10/2021 08:02

Sự Kiện