Đức không thoát nổi bóng Mỹ, cảnh báo Huawei

(Tin tức 24h) - Sau khi Mỹ "dọa" không hợp tác tình báo, Đức cẩn trọng xem xét chấp nhận Huawei.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer mới đây tuyên bố rằng,  Đức nên cân nhắc cảnh báo của Mỹ về việc hợp tác với Huawei.

Duc khong thoat noi bong My, canh bao Huawei
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer

Washington đã đe dọa sẽ từ chối hợp tác tình báo với Đức một khi Berlin kiên quyết cho phép Huawei phát triển hạ tầng viễn thông 5G.

Dẫu vậy, vị Bộ trưởng Nội vụ cũng lo ngại, nếu từ chối gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng di động thế hệ tiếp theo 5G, có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Đức.

Để giải quyết khúc mắc, ông Seehofer kêu gọi đàm phán với Trung Quốc và yêu cầu một giải pháp kỹ thuật cho những lo ngại về an ninh.

Bộ trưởng Seehofer cũng hoan nghênh phản ứng thận trọng của Thủ tướng Angela Merkel đối với các yêu cầu của Mỹ phải từ chối Huawei. Ông ca ngợi bà vì đã phản ứng với Mỹ bằng một thái độ bình tĩnh và hợp lý.

Trong khi đó, Bloomberg dẫn lời một đại diện giấu tên của cơ quan tình báo BND của Đức nói rằng, Huawei không phải là đối tác đáng tin cậy để xây dựng mạng di động thế hệ thứ năm của Đức bởi các sự cố liên quan đến an ninh trước đây liên quan đến công ty.

Tờ báo này cũng dẫn lời một phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức cho rằng, sẽ rất khó tương tác với một công ty có hợp tác với cơ quan bí mật của quốc gia.

"Đây là vấn đề niềm tin và tác động mạnh mẽ đến mối quan hệ của chúng tôi với các đồng minh của mình" - quan chức Bộ Ngoại giao Đức được dẫn lời cho biết.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal của Mỹ cho hay, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã cảnh báo Berlin bằng việc để ngỏ khả năng hạn chế chia sẻ các thông tin tình báo cũng như các thông tin trao đổi khác với cơ quan an ninh Đức nếu quốc gia này sử dụng công nghệ của tập đoàn Huawei để xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G.

Bức thư nêu rõ luật pháp Trung Quốc quy định các công ty Trung Quốc phải hỗ trợ các cơ quan an ninh nước này khi được yêu cầu và các cuộc điều tra về phần mềm của Huawei không thể đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không có nguy cơ bị tấn công về an ninh.

Việc Mỹ mạnh tay để Đức từ bỏ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc gây tranh cãi này là do mối quan hệ song phương giữa Washington và Berlin đang căng thẳng hơn bất cứ lúc nào kể từ Thế chiến thứ hai.

Chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, những phàn nàn của ông về ngân sách quốc phòng Đức, việc Đức rút ​​khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và ông liên tục yêu cầu Đức ngừng hoạt động của đường ống dẫn khí Nord Stream-2 đến từ Nga đã khiến mối quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Cũng giống như các quốc gia khác ở Liên minh châu Âu (EU), Đức đang phụ thuộc rất nhiều vào các thông tin về khủng bố và các mối đe dọa khác do Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và các cơ quan tình báo khác của Mỹ cung cấp.

Điều đó khiến Berlin khó lòng từ bỏ sức ép về vấn đề cấp thiết này để nhận lấy các lợi ích từ đầu tư về kinh tế...

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói nước đôi rằng: an ninh trong việc mở rộng mạng di động 5G của Đức là “tài sản quý giá” đối với chính phủ Đức và các tiêu chuẩn bảo mật sẽ được thảo luận với các đối tác của Đức ở Châu Âu và Mỹ.

Bà khẳng định, Chính phủ Đức sẽ xác định các tiêu chuẩn bảo mật của riêng mình trong khi mở rộng mạng di động 5G.

Các chính trị gia khác của Đức cũng chỉ trích bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell.

“Chính phủ liên bang này không cần bất kỳ sự thúc giục hay thông tin nào của Đại sứ Mỹ để thực hiện những bước đi có ý nghĩa từ quan điểm chính sách an ninh” - ông Michael Grosse-Broemer, lãnh đạo liên minh bảo thủ trong Quốc hội Đức nhận xét.

Trước tình thế hiện nay, Đức đang xem xét thắt chặt các quy tắc bảo mật cho cơ sở hạ tầng viễn thông và sự tham gia của Huawei vào việc xây dựng mạng 5G.

Đấu thầu giấy phép để mở rộng mạng 5G mới của Đức dự kiến bắt đầu vào ngày 19/3 tới.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 15/03/2019 09:36

Sự Kiện