Đức không cảnh báo Nga: Moscow nói lời đắng cho Kiev

(Tin tức 24h) - Ukraine luôn tin sẽ nhận được ủng hộ từ các nước đối địch Nga nếu bị tấn công nhưng Điện Kremlin đang khiến họ băn khoăn.

Hôm 11/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow nhận thấy thỏa thuận hòa bình Minsk không được thực hiện ở Donbass và Ukraine đang đẩy mạnh các hành động khiêu khích.

Duc khong canh bao Nga: Moscow noi loi dang cho Kiev
Đức đã nói lời đắng cho phía Ukraine?

Đồng thời phía Nga phát đi tín hiệu cho thấy dường như Kiev đang tự tin thái quá về những gì họ sẽ nhận được từ những người mà Kiev tin là đồng minh ở châu Âu và NATO.

Ông Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm gần đây đã đề cập đến tình hình ở biên giới Ukraine, việc Nga gia tăng lực lượng quân sự ở biên giới nhưng phía Berlin sau khi nghe phía Nga giải thích đã không đề nghị phía Nga giảm quy mô hiện diện quân sự gần biên giới Ukraine.

Trả lời câu hỏi liệu Merkel có kêu gọi Moscow giảm quy mô hiện diện quân sự gần miền đông Ukraine hay không, ông Peskov nói: "Không. Bà Merkel nói rằng, châu Âu lo ngại về sự tập trung của các lực lượng Nga gần biên giới. Bà ấy nói rằng mối quan tâm này cần được bày tỏ với phía Nga."

Ông Peskov cho biết thêm, Tổng thống Putin sau đó đã đưa ra lời giải thích về việc chuyển quân của Nga.

Trái với những giọng điệu quen thuộc mà Kiev thường thấy ở các nước Mỹ, Anh, Pháp thì lời nhận xét của Đức lại cho thấy rõ những quan điểm của một trong số các quốc gia lãnh đạo tại EU. Trong những tuyên bố gần đây, Berlin và Paris cùng cho thấy họ phản đối hành động gia tăng biên giới Nga. Những tuyên bố này vẫn được cho là mang tính chất ngoại giao này không thực sự mang lại giá trị nào cho Ukraine một khi họ xác định sẽ nổ súng.

Dù sao, Ukraine có vẻ như đã nhận được những lời đường mật từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 11/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có phát ngôn ngay sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khẳng định, Ankara và Kiev nhất trí tiếp tục quan hệ đối tác chiến lược. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chính sách không công nhận Crimea, bán đảo đã ly khai khỏi Ukraine sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, là thuộc Nga.

Ông Erdogan cũng bày tỏ ủng hộ "Nền tảng Crimea", một dự án của Kiev để đưa Bán đảo Crimea trở lại dưới tầm kiểm soát của Ukraine.

Nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara và Kiev đã khởi động cơ chế đối thoại 2+2 (giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng của hai bên) để thảo luận về hợp tác công nghiệp quốc phòng, song nhấn mạnh rằng động thái này không nhằm "chống lại các nước thứ ba".

Ông Erdogan lưu ý rằng bảo vệ hòa bình và an ninh trong khu vực Biển Đen là một trong những ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan điểm thận trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp này là dễ hiểu. Bên cạnh mối quan hệ thân thiết với Nga, hàn gắn lại sau vụ việc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga gần biên giới Syria thì Ankara cũng đang hưởng những trái ngọt từ căng thẳng Nga- Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đã mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga và cũng đang hiện diện quân sự tại cả Syria và Libya, hai khu vực chiến lược tại Trung Đông và Bắc Phi.

Thực tế một số quan chức Ukraine cũng hiểu được việc họ có lẽ sẽ "đơn thương độc mã" nếu xảy ra cuộc chiến với Nga.

Trung tướng Lực lượng vũ trang Ukraine, ông Mikhail Zabrodsky ngày 10/4 cho rằng các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể sẽ hỗ trợ Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Moscow. Nhưng ông cũng lưu ý rằng Kiev cần dựa vào chính mình trong một cuộc đối đầu quân sự có thể xảy ra với Nga - vào lực lượng duy nhất có khả năng chiến đấu vì tổ quốc - Lực lượng vũ trang Ukraine.

Cổng thông tin Người quan sát dẫn lời ông Zabrodsky nói: “Có thể, hỗ trợ vật chất (của NATO) là cung cấp thông tin tình báo, vì chúng ta có khả năng hạn chế, các hành động nhất định để kiểm soát không phận. Sự hiện diện của các tàu chiến ở Biển Đen, sự hỗ trợ lớn trong không gian thông tin, hợp tác giữa các cơ quan tình báo”.

Ông nói thêm, ngay cả trong trường hợp một nước thành viên NATO bị tấn công, tất cả các thành viên Liên minh này sẽ không thể phản ứng ngay lập tức.

Hải Lâm

Thứ Hai, 12/04/2021 08:11

Sự Kiện