Đức khẳng định về Nord Stream-2 khi Mỹ có lãnh đạo mới

(Tin tức 24h) - Chính phủ Đức sẽ không thay đổi quan điểm của mình đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 ngay cả khi Mỹ thay đổi lãnh đạo.

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan DPA.

"Không cần thiết phải nêu ra chủ đề về chủ quyền của châu Âu nếu điều này có nghĩa là trong tương lai chúng ta phải làm mọi thứ theo cách mà Washington mong muốn. Chính phủ liên bang sẽ không thay đổi quan điểm của mình đối với Nord Stream-2", ông Heiko Maas khẳng định.

Duc khang dinh ve Nord Stream-2 khi My co lanh dao moi
Đức khẳng định sẽ không thay đổi về Nord Stream-2.

Ngoại trưởng Đức thừa nhận rằng về một số chủ đề, kể cả dự án này, Berlin và Washington có những bất đồng.

"Điều quan trọng là chúng ta phải có một đường lối chung về các vấn đề chiến lược và địa chính trị trung tâm, để chúng ta cùng đứng trên lĩnh vực này", Ngoại trưởng Đức nói.

Dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2) là sự nối tiếp của dự án Dòng chảy phương Bắc, dự kiến đặt hai đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Tuyến ống này cũng sẽ đi qua lãnh thổ hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch. Tuy nhiên, dự án đã bị đình đốn vài tháng do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty châu Âu tham gia dự án, khiến tàu thi công của Thụy Sĩ phải rút tàu về. Hiện tại, Washington đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới, mở rộng đáng kể cơ sở áp đặt trừng phạt đối với các đối tượng hợp tác với Nord Stream-2.

Nhưng điều đó cũng không ngăn cản được Đức và Nga nỗ lực hoàn tất việc lắp đặt đường ống dẫn dưới đáy biển Baltic. Về phần mình, Đức cũng đã nghĩ ra cách để giúp các công ty của họ tránh đòn trừng phạt nói trên, còn Nga cũng đã tìm được phương tiện để hoàn tất dự án.

Trang tin RBK đưa tin dẫn thông báo của Cục Hàng hải Đan Mạch cho biết, tàu đặt ống Fortuna sẽ bắt đầu đặt đường ống Nord Stream-2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch từ ngày 15/1/2021.

Ở khu vực thi công sẽ ngăn ra một vùng cấm tạm thời có phạm vi 200 m kể từ vị trí đặt ống ra các hướng xung quanh. Trong khu vực này cấm tàu thuyền không phận sự đi lại, thực hiện các công việc dưới đáy biển, lặn, neo đậu và đánh bắt cá.

Dự kiến sẽ bắt đầu đặt đường ống theo hai nhánh song song thuộc tuyến đường ống dẫn khí đốt của Nga. Hỗ trợ cho tàu đặt ống có tàu Murman và tàu nghiên cứu Baltic của Cơ quan cứu hộ hàng hải Nga, cũng như các tàu hậu cần khác.

Theo giới phân tích, sở dĩ chính quyền Berlin quyết tâm bảo vệ dự án là do giới chức lãnh đạo và chính khách nước này cho rằng, nước Đức sẽ thiệt thòi  nếu từ bỏ Nord Stream-2.

Ông Gunnar Lindemann, đại biểu Nghị viện Berlin từ đảng "Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức" (AfD) cho biết, việc thực hiện dự án Nord Stream-2 là điều rất cần thiết đối với tình hình chính trị, kinh tế và an ninh năng lượng của đất nước.

Theo quan điểm của ông, giá điện và năng lượng ở Đức hiện giờ đã đắt gấp đôi so với các nước khác trong Liên minh châu Âu. Do đó, việc từ bỏ xây dựng đường ống khí đốt của Nga và việc chuyển sang nguồn nhiên liệu xanh từ Mỹ sẽ dẫn đến việc giá năng lượng tăng mạnh, ảnh hưởng đến các công dân Đức bình thường, những người đang bị giảm thu nhập do hạn chế trong đại dịch Covid-19.

Theo ông, chỉ có nguồn cung cấp khí đốt rẻ hơn từ Nga mới có thể đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng về lâu dài. Đây chính là điều mà AfD kêu gọi từ lâu. Người Đức cần Nord Stream-2, bởi vì không có khí đốt của Nga, người Đức sẽ gặp cảnh tối tăm, ông Lindemann tuyên nói.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 29/12/2020 07:34

Sự Kiện