Đức kêu gọi thành lập quân đội EU, ông Trump lạnh giọng...

(Tin tức 24h) - Quân đội chung là tầm nhìn chiến lược cho tương lai của châu Âu, bà Merkel còn muốn nhiều cái chung hơn nữa

Trong bài phát biểu ngày 13/11 tại Nghị viện châu Âu, Thủ tướng Merkel đã kêu gọi thành lập quân đội châu Âu. Bà Merkel nhấn mạnh rằng "thời đại mà các nước có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của nước ngoài mà không đặt ra vấn đề gì đã kết thúc". Thủ tướng Đức khẳng định châu Âu cần có quân đội của riêng mình.

“Chúng ta đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng vài năm qua. Đó là điều tốt và đa số chúng ta ở đây đều ủng hộ. Nhưng, dựa trên những diễn biến của vài năm qua, tôi cho rằng chúng ta nên làm việc với nhau để xây dựng một tầm nhìn về việc một ngày nào đó, cần phải có một quân đội thực sự của châu Âu”, nữ Thủ tướng Đức nói.

Nhiều quan điểm cho rằng quân đội chung châu Âu mâu thuẫn với giá trị tồn tại và hoạt động của NATO, nhưng bà Merkel có quan điểm ngược lại, việc thành lập quân đội châu Âu sẽ là sự bổ trợ cho NATO chứ không phải là để đe dọa sự tồn tại của Liên minh quân sự lớn nhất thế giới này.

Duc keu goi thanh lap quan doi EU, ong Trump lanh giong...
Thủ tướng Đức ủng hộ quan điểm của Tổng thống Pháp

Bà Merkel cũng đưa ra một lộ trình cụ thể, đầu tiên bằng việc lập một Hội đồng an ninh châu Âu hoạt động với cơ chế Chủ tịch luân phiên đồng thời xây dựng một chiến lược xuất khẩu vũ khí chung cho toàn bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu. Ngoài ra, các quốc gia sẽ cùng họp bàn để đưa ra một nguồn ngân sách chung cho các hoạt động của quân đội này.

Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh sẽ còn nhiều rào cản để quân đội chung có thể hoạt động một cách linh hoạt, bài bản và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bà Merkel vẫn tin tưởng vào sự khả quan của các kế hoạch này. "Cùng với nhau, chúng ta có thể làm được những điều ấn tượng trong thời gian gần thôi" - nữ Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với Thủ tướng Đức, trong cuộc phỏng vấn sau đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC Jean-Claude cho biết quân đội châu Âu nếu được thành lập "sẽ phải liên kết với lực lượng NATO” và sẽ không đối đầu hay cạnh tranh với lực lượng Mỹ. Ông Claude cũng lý giải thêm rằng quân đội chung châu Âu chỉ gia tăng khả năng liên lạc, phối hợp giữa các quốc gia châu Âu mà thôi.

Trước đó, ngày 6/11, Tổng thống Pháp đã khẳng định sở hữu quân đội chung giúp châu Âu có khả năng đề kháng trước những kẻ thù hùng mạnh như Nga, Trung Quốc và thậm chí là cả Mỹ.

Đáng chú ý, hôm 12/11, một trong những "đối thủ" mà quân đội chung châu Âu nhắm tới là Nga, Tổng thống Putin đã bất ngờ khẳng định với truyền thông rằng Moscow ủng hộ ý tưởng thành lập quân đội mà EU đang theo đuổi.

"Họ có một nền kinh tế mạnh, những thị trường rộng lớn. Họ xứng đáng có quân đội của riêng mình. Tôi nghĩ đấy là một tư duy phù hợp" - ông Putin nhận định.

Ngược lại với sự ủng hộ của Nga, Tổng thống Donald Trump tiếp tục công kích trên Twitter cá nhân về quan điểm này. Hôm 9/11, khi vừa bước xuống sân bay ở Paris, ông Trump đã có những dòng tâm trạng gọi ý tưởng của Tổng thống Pháp là thù địch và xúc phạm nghiêm trọng.

Chưa dừng ở đó, hôm 13/11, cùng ngày mà bà Merkel công khai ủng hộ ý tưởng của Tổng thống Pháp thì ông Trump tiếp tục có những động thái chỉ trích.

"Ông Emmanuel Macron đề xuất tự xây dựng quân đội bảo vệ châu Âu trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, phía mà họ phải đối phó trong Thế chiến thứ I và thứ II là Đức. Pháp đang muốn học theo người Đức trước kia. Hãy trả tiền cho NATO hoặc không có gì cả"- ông Trump viết Trên Twitter.

Những động thái cứng rắn này của ông Trump cho thấy mối quan hệ của châu Âu xấu đi nghiêm trọng trong vấn đề thành lập quân đội chung của liên minh này.

  • Minh Hoàng

Thứ Tư, 14/11/2018 13:23

Sự Kiện