Đức giải thích nhẹ nhàng, Mỹ không đủ cạnh tranh Nga

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Năng lượng Đức lý giải chuyện không muốn mua khí đốt của Mỹ và kiên quyết xây dựng Nord Stream-2.

Trả lời phỏng vấn RT Deutsch ngày 16/8, ông Christian Pegel, Bộ trưởng Năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ số bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức đã lý giải về sự lựa chọn của Đức đối với khí đốt có nguồn gốc ở Nga và ở Mỹ.

Duc giai thich nhe nhang, My khong du canh tranh Nga
Christian Pegel, Bộ trưởng Năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ số bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức

Theo đó, khí đốt của Mỹ cần phải chuyển sang dạng lỏng để vận chuyển sang châu Âu. Do đó, chi phí hậu cần của việc cung cấp nhiên liệu từ Mỹ sang châu Âu sẽ bị cao hơn một cách đáng kể so với nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Chính vì lý do này, Washington tự đánh giá họ sẽ không chịu được áp lực cạnh tranh với khí đốt của Nga.

Do đó, các quan chức Washington đã nỗ lực gây sức ép lên dự án đường ống khí đốt Nord Stream-2, thậm chí mang cả quan hệ đồng minh lâu nay với châu Âu để đe dọa.

Theo vị Bộ trưởng Đức, tất cả các nước châu Âu không hài lòng với việc Mỹ tác động tới việc xây dựng dự án và những hành động của Washington chỉ góp phần củng cố sự đoàn kết của châu Âu trong vấn đề này.

Đây không phải lần đầu một quan chức Đức lên tiếng về lựa chọn khí đốt của Nga thay vì khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần lưu ý rằng Berlin coi Nord Stream-2 là dự án thương mại, đồng thời cam kết bảo tồn việc vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng Berlin sẽ không thay đổi quan điểm của mình đối với dự án đường ống dẫn khí đốt trực tiếp đến từ Nga.

Vốn là một dự án thuần túy thương mại, châu Âu chỉ muốn coi Nord Stream-2 dưới tác động về lợi ích kinh tế trong khi Washington lại luôn chính trị hóa mọi vấn đề liên quan đến quan hệ Nga- Châu Âu.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng việc triển khai thực hiện dự án này cung cấp khí đốt của Nga cho Đức sẽ làm nền kinh tế Đức trở thành “con tin” của Nga.

"Thật không thể chấp nhận được khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu tiếp tục phớt lờ mối đe dọa xâm lược của Nga và bỏ bê an ninh chung của chính chúng ta. Thật sai lầm khi Đức cho phép mình trở nên phụ thuộc vào năng lượng Nga" - ông Mike Pence tuyên bố.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói: "Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ có thể để can ngăn người châu Âu, trước hết là Đức, từ bỏ việc xây dựng dự án khí đốt Nord Stream-2 nhưng đến nay đã không thành công".

Mới đây, ba thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ đã ký tên trong một bức thư chung gửi tới công ty cầu cảng Sassnitz của Đức, để cảnh báo về những hậu quả nếu công ty này hỗ trợ dự án Nord Stream-2. Họ cảnh báo công ty Sassnitz, có trụ sở tại bang Mecklenburg-Vorpommern (Đức), về những hậu quả nghiêm trọng liên quan vai trò của công ty này trong việc hoàn thiện hệ thống đường ống của dự án nói trên.

Duc giai thich nhe nhang, My khong du canh tranh Nga
Tàu Akademik Chersky tại cảng Mukran của Đức trên đảo Rügen. Ảnh: RIA Novosti

Cảnh báo nêu rõ, nếu hỗ trợ việc lắp đặt đường ống, Sassnitz sẽ bị cắt đứt quan hệ thương mại và tài chính với Mỹ. Do vậy, công ty Sassnitz và cảng Mukran ở đảo Rügen cần phải chấm dứt ngay việc hỗ trợ cho dự án vốn bị chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối lâu nay. Hiện các quan chức cảng chưa đưa ra bình luận về lập trường của các thượng nghị sĩ Mỹ.

Điều này đã gây nên phản ứng bất bình của cả giới tinh hoa Nga và Đức.

Ông Sergei Tsekov, thành viên của Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viên) đã gọi những đe dọa của Nghị sĩ Mỹ là "vượt quyền" và ở trong “trạng thái ngông cuồng”.

Còn Đại diện của Đảng “Giải pháp thay thế cho nước Đức” về vấn đề năng lượng, nghị sĩ Steffen Kotrets gọi bức thư của các thượng nghị sĩ Mỹ là “can thiệp trực tiếp vào các vấn đề chủ quyền của Đức”.

“Đây là một bước đi mới của Hoa Kỳ, một kiểu chiến tranh kinh tế chống lại chính sách năng lượng có chủ quyền, đặc biệt là chính sách khí đốt của Đức và châu Âu” - ông Kotrets nhấn mạnh.

Đại sứ Đức tại Moscow là ông Andreas von Geir từng nhận định rằng, trong nhiệm kỳ Cộng hòa Liên bang Đức giữ chức chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu, Berlin sẽ cố gắng hợp tác chặt chẽ hơn với Moscow, chứ không bài xích Nga như các quốc gia khác.

Tuyên bố này đã khiến một số quan chức Mỹ không hài lòng với chính sách “thân kẻ thù” của Đức.

Nord Stream-2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Hiện nay dự án đã hoàn thành được khoảng 93%.

Hải Lâm

Thứ Hai, 17/08/2020 13:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện