Đức gia hạn giấy phép lắp đặt Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Giấy phép đặt ống cho đường ống Nord Stream-2 tại vùng biển của Đức sẽ hết hạn vào tháng 12 năm nay song Berlin đang xem xét gia hạn.

Cơ quan Hàng hải và Thủy văn Liên bang Đức (BSH) hôm 1/12 xác nhận sẽ xem xét việc gia hạn giấy phép đặt ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 dưới đáy biển Baltic trong vùng biển của Đức. Giấy phép được cấp cho nhà điều hành dự án Nord Stream-2 sẽ hết hạn vào tháng 12/2020.

Duc gia han giay phep lap dat Nord Stream-2
Hoạt động lắp đặt đường ống của Nord Stream-2 sẽ được nối lại vào ngày 5/12 bởi tàu Akademik Cherskiy.

BSH sẽ xem xét việc gia hạn giấy phép này theo đơn xin từ tháng 1-4/2021 của Nord Stream-2 AG.

Phát ngôn viên của BSH Merle Mansfeld cho biết: "Giấy phép hoạt động đã được phê duyệt cho tháng 12. Để tiếp tục hoạt động trong tháng 1- 4 năm sau, cần phải hoàn thành thủ tục phối hợp sửa đổi giấy phép."

Năm nay, đường ống được lắp đặt ở vùng biển Nga, còn một đoạn ngắn chỉ vài km ở vùng biển quốc tế là chưa thực hiện xong.

Người phát ngôn BSH cũng xác nhận với các hãng truyền thông Đức rằng, hoạt động lắp đặt đường ống của Nord Stream-2 sẽ được nối lại vào ngày 5/12 bởi tàu Akademik Cherskiy.

Tuần trước, Nord Stream-2 AG đã tuyên bố họ có kế hoạch bắt đầu nối lại việc đặt đường ống cho dự án trong năm nay.

Dự án Nord Stream-2 đã bị đình chỉ sau tháng 12/2019 khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty tham gia xây dựng đường ống. Washington nhắm mục tiêu vào các công ty cung cấp dịch vụ hoặc quỹ để nâng cấp hoặc lắp đặt thiết bị trên các tàu đặt đường ống.

Công ty đặt đường ống của Thụy Sĩ Allseas đã từ bỏ dự án vì lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngay lập tức, Nga cho biết họ sẽ tự mình hoàn thành dự án. Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã gửi tàu đặt đường ống Akademik Cherskiy đến Biển Baltic để hoàn thiện dự án.

Khi hoàn thành, dự án trị giá 10,5 tỷ USD giữa Gazprom của Nga và một số quốc gia châu Âu sẽ tăng gấp đôi công suất hàng năm 55 tỷ m3 của mạng lưới đường ống Nord Stream hiện có. Việc cung cấp khí đốt của Nga cho đầu mối Đức sẽ không cần bất kỳ trung gian nào.

Hoạt động ráp đường ống được nối lại từ ngày 5/12 là một tin tức tốt nhưng việc BSH công bố sẽ xem xét đơn xin của Nord Stream-2 cho hoạt động vào tháng 1-4/2021 cho thấy thái độ của Đức đối với dự án từ Nga. Dự án này đã nhận sự quan tâm đặc biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có thể ông Biden sẽ không ép buộc EU mua thêm LNG của Mỹ, đồng thời mở lối thoát cho dự án Nord Stream-2 mà Washington đã luôn cho rằng chỉ mang lại điều không tốt cho an ninh năng lượng của châu Âu.

Hải Lâm

Thứ Tư, 02/12/2020 08:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện