Đức định hình lại quan hệ với Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Từ đối tác của Đức, Trung Quốc đang trở thành một đối thủ cạnh tranh của Berlin, buộc nước này thận trọng trong quan hệ với Bắc Kinh.

Truyền thông phương Tây cho biết, Bộ Ngoại giao Đức gần đây đã thành lập các phòng, ban riêng biệt để chuyên trách hai quốc gia là Trung Quốc và Nhật Bản với các chính sách khác nhau.

Duc dinh hinh lai quan he voi Trung Quoc
Đức xem lại quan hệ với Trung Quốc, giành riêng bộ phận của Bộ Ngoại giao chuyên trách quan hệ với Bắc Kinh. Ảnh minh họa

Trong tháng 9, Chính phủ Đức còn thông qua bản hướng dẫn chính sách dành cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Dù chưa được hoàn thiện, tài liệu này vẫn nêu lên một thông điệp cụ thể và rõ ràng: Đức muốn hợp tác chặt chẽ với các đối tác cùng chung hệ giá trị như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ.

Những động thái trên phần nào phản ánh sự xoay trục của Đức, từ đó làm sáng tỏ chiến lược đối ngoại của nước này với các quốc gia châu Á, bao gồm Trung Quốc.

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Peter Altmaier nhận định khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương đang ngày càng gia tăng vị thế chính trị, đóng góp vào 40% nền kinh tế toàn cầu.

Chính sách của Đức được ví là thể hiện tinh thần ngoại giao cân bằng trong khu vực. Tài liệu này chính là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và soạn thảo, có mục tiêu dẹp bỏ suy nghĩ rằng Berlin luôn ủng hộ Bắc Kinh trên trường quốc tế.

Giới quan sát cho rằng, Berlin đã thay đổi quan điểm về Bắc Kinh trong vài năm gần đây, trong bối cảnh Sáng kiến Vành đai và Con đường đang đưa “con rồng châu Á” đến gần các quốc gia ở Nam Âu và Đông Âu. Nói cách khác, chính phủ Đức đang lặng lẽ xoay trục khi chứng kiến Trung Quốc nhanh chóng giành ảnh hưởng về chính trị và kinh tế tại châu Âu.

Bắc Kinh dường như không còn điểm đến ưu tiên trong các chuyến công du của giới chức Đức. Khi Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Peter Altmaier thăm chính thức châu Á lần đầu tiên vào năm 2018, ông đã bỏ qua lời mời từ Trung Quốc để dừng chân tại Nhật Bản và Indonesia.

Đức từng là bên cung cấp những thiết bị, máy móc hiện đại giúp tạo động lực cho nền kinh tế Trung Quốc, đổi lại mối quan hệ với Bắc Kinh cũng giúp nền kinh tế của Berlin phục hồi nhanh hơn sau khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhưng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Đức nói rằng mô hình giúp đỡ lẫn nhau này không còn hiệu quả nữa, khi Bắc Kinh đang dần chuyển từ đối tác thành đối thủ của Berlin.

Nhiều nhà kinh tế học nhận định Đức sẽ chứng kiến mức sụt giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 5,8% đến 7,1% trong năm nay. Đây là mức giảm được đánh giá tốt hơn hầu hết nền kinh tế phương Tây khác, nhưng lại kém hơn nhiều so với Trung Quốc, dự kiến có mức tăng trưởng 2,5%.

Các nhà xuất khẩu Đức đang được hưởng lợi nhờ thương mại quốc tế phục hồi, nhưng họ lại không nhận được động lực từ phía Trung Quốc như cách đây một thập kỷ. Xuất khẩu Đức từ tháng 6 tới tháng 7 đã tăng trở lại nhưng vẫn thấp hơn 11% so với một năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc đã vượt qua mức năm ngoái trong vòng hai tháng.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và nhà kinh tế học Đức nói rằng sự khác biệt này một phần là do Bắc Kinh tung chiến lược khuyến khích các nhà sản xuất trong nước chế tạo các thiết bị phức tạp hơn, có khả năng cạnh tranh hơn với hàng hóa cao cấp của Đức.

Đối với nhiều nhà xuất khẩu Đức, điều này không chỉ có nghĩa việc bán hàng ở Trung Quốc sẽ khó khăn hơn, mà các công ty của quốc gia châu Á này ngày càng trở thành đối thủ cạnh tranh ở khắp mọi nơi.

Trong gần hai thập kỷ, Trung Quốc cần tới robot công nghiệp, thiết bị nhà máy và phương tiện của Đức để trở thành nhà sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới. Các công ty Đức coi mức tăng trưởng doanh thu hai con số ở thị trường Trung Quốc là điều hiển nhiên.

Vài năm đầu thế kỷ 21, mức doanh thu này giúp Đức trở thành nhà xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, đứng trên cả Mỹ và Trung Quốc. Nó cũng cho phép Đức duy trì ngành sản xuất trong nước ngay cả khi hàng loạt công ty công nghiệp ở Mỹ và nhiều nơi khác chuyển tới Trung Quốc.

Nhưng càng ngày, Trung Quốc đã càng trở nên hoạt bát hơn. Trong các phân khúc sản xuất quan trọng, bao gồm thiết bị cơ sở hạ tầng, Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách với công ty Đức, theo Karl Haeusgen, Chủ tịch HAWE Hydraulik SE, công ty phải cạnh tranh nhiều hơn với Trung Quốc về mặt hàng van và bơm thủy lực, được sử dụng trong tuabin gió và máy móc.

"Trung Quốc không phải là quốc gia đang phát triển. Hoàn toàn không phải. Đây từ lâu đã là một quốc gia sản xuất hàng đầu" - ông Haeusgen nói.

Hồi tháng 9, các quan chức Đức đã đề xuất lập trường ngoại giao cứng rắn hơn với Trung Quốc. Họ nói rằng Đức sẽ chuyển trọng tâm sang các nước châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, giữa lúc có nhiều tranh cãi với Trung Quốc về nhiều vấn đề, từ tiếp cận thị trường tới nhân quyền.

Norbert Rottgen, đồng minh chính trị của Thủ tướng Angela Merkel và là người chỉ trì ủy ban đối ngoại của quốc hội Đức, nói Trung Quốc chỉ cần Đức chừng nào Berlin vẫn giữ được ưu thế về công nghệ.

"Tôi sợ rằng cánh cửa này đang đóng lại. Trung Quốc đang ngày càng thể hiện nhiều hơn vai trò lãnh đạo công nghệ, trong khi chúng tôi đang chững lại"- ông nói.

Hải Lâm

Thứ Hai, 16/11/2020 09:15

Sự Kiện