Đức chia rẽ, EU bất đồng vì Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Tranh cãi tạm dừng hay chờ trừng phạt Mỹ vào Nord Stream-2

Ngay trên chính trường Đức cũng xuất hiện các nghi vấn về khả năng hoàn thiện đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Mới đây lãnh đạo Ủy ban Chính sách Đối ngoại Hạ viện Đức Norbert Röttgen, đã đưa ra ý tưởng thảo luận với Brussels, Moscow và Washington về việc tạm hoãn hoàn thành dự án Nord Stream-2.

Duc chia re, EU bat dong vi Nord Stream-2
Nghị sĩ Đức đề xuất tạm dừng Nord Stream-2 sau khi Mỹ-Đức điện đàm.

Các cuộc đàm phán sẽ nhằm đảm bảo đường ống không trở thành "vũ khí địa chính trị chống lại các nước Đông Âu."

Vị này nhấn mạnh rằng, một biện pháp như vậy sẽ không phải là một sự trừng phạt, mà là "tạm dừng". Theo ông, tình hình hiện tại xung quanh Nord Stream-2 cần phải có "sự cho phép."

Ông giải thích: "Sự cho phép có thể giống với:  EU, Nga và Mỹ đồng ý về việc tạm hoãn xây dựng, nhưng lần này không phải là một biện pháp trừng phạt, mà là một sự tạm dừng để bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm xóa tan mối lo ngại lớn nhất của phương Tây, đó là đường ống này sẽ được sử dụng như một vũ khí địa chính trị chống lại các nước Đông Âu."

Trong khi đó, phát biểu tại một sự kiện cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ mạnh mẽ những lời đe dọa của Mỹ về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ đối với đường ống Nord Stream-2.

Bà Merkel nói thêm rằng Nord Stream-2 là một dự án "gây tranh cãi" được thảo luận tích cực trong Liên minh châu Âu. Bà lưu ý rằng đường ống này, cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại nó, được coi là trong chương trình nghị sự trong các cuộc đàm phán với chính quyền mới của Mỹ Joe Biden.

Thủ tướng Đức đảm bảo rằng, EU từ lâu đã nhận thức được những lo ngại của Mỹ rằng Nord Stream-2 sẽ khiến Đức và các quốc gia châu Âu khác phụ thuộc vào khí đốt của Nga, bằng cách ký Gói năng lượng thứ ba.

Bà nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên như một "nhiên liệu chuyển tiếp" cho Berlin khi nước này đang nỗ lực từ bỏ các nhà máy năng lượng hạt nhân và năng lượng than để chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng xanh.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Đức hoàn toàn có khả năng thuyết phục chính quyền mới ở Mỹ để được tiếp xục thi công dự án.

Ban lãnh đạo mới của Mỹ dự định giải quyết cuộc khủng hoảng về đường ống dẫn khí Nord Stream-2 và bóng gió nói về khả năng dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt. Có thông tin cho rằng Washington đang chờ đợi các đề xuất cụ thể từ Đức. Đồng thời, việc duy trì vai trò trung chuyển khí đốt qua Ukraine và giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga vẫn là ưu tiên của chính quyền mới Mỹ trong vấn đề "an ninh năng lượng châu Âu".

Chính quyền Mỹ trước đây đã thúc giục EU mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ thay vì khí đốt đường ống của Nga. Tuy nhiên, khi EU phớt lờ lời kêu gọi và tiến hành xây dựng dự án chung với Nga, Nhà Trắng đã đe dọa đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty làm việc trong việc xây dựng Nord Stream 2. Mỹ cũng thông qua luật ra lệnh trừng phạt đối với bất kỳ tổ chức giúp xây dựng đường ống, bao gồm bằng cách chứng nhận hoặc đảm bảo các tàu làm việc trong dự án.

Các biện pháp trừng phạt đã buộc một số công ty phải từ bỏ dự án, bao gồm cả doanh nghiệp Thụy Sĩ AllSeas, công ty cung cấp một tàu pipelaying để xây dựng.

Nhà điều hành đường ống Nord Stream AG sau đó đã tìm một con tàu thay thế, con tàu Nga "Fortuna", sẽ làm nốt 10% chiều dài cuối cùng của đường ống.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 06/02/2021 07:26

Sự Kiện