Đức chỉ thẳng Mỹ đạo đức giả với Nord Stream 2

(Tin tức 24h) - Học giả Đức cho rằng, Mỹ đạo đức giả khi cấm EU mua khí đốt Nga, trong khi Washington trả hơn chục tỷ USD mỗi năm để mua dầu mỏ Nga.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2) dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí một năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Cộng hòa Liên bang Đức.

Tuy nhiên, dự án gặp phải sự phản đối gay gắt của Mỹ, nước đang quảng bá khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU, cũng như Ukraine và một số quốc gia châu Âu khác. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt, khiến nhiều công ty của châu Âu phải từ bỏ dự án.

Công việc được nối lại sau đó một năm - vào tháng 12 năm 2020, tàu đặt ống Fortuna đã thi công được 2,6 km đường ống trong vùng biển của Đức.

Kết quả, theo số liệu của công ty Nord Stream 2 AG, vẫn còn khoảng 148 km đường ống nữa chưa hoàn thành trong tổng chiều dài của hai tuyến ống là 2.460 km: Gồm 120 km nằm trong vùng biển Đan Mạch và khoảng 28 km - ở vùng biển của Đức.

Chính quyền Đan Mạch đã đồng ý để tàu Forrtuna thi công đặt ống từ ngày 15 tháng 1, còn giấy phép của Đức cấp cho cho con tàu này có hiệu lực đến cuối tháng 5.

Duc chi thang My dao duc gia voi Nord Stream 2
Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với dự án Nord Stream 2

Tuy nhiên, mới đây Mỹ đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc- 2”, cụ thể là tàu đặt ống Fortuna của Nga đang tham gia thi công.

Bình luận về lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với “Dòng chảy phương Bắc- 2”, chính quyền Đức tuyên bố “rất thất vọng” với quyết định trừng phạt tàu đặt ống Fortuna. “Chúng tôi lấy làm tiếc về việc này” - người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức nói với hãng tin DPA của Đức.

Trong khi các chính trị gia Đức tương đối thận trọng trong phát ngôn chỉ trích Mỹ thì giới học giả nước này đã không tiếc lời chỉ trích Washington và cả chính quyền Berlin vì đã không thể ngăn chặn được các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Theo Sommer, cựu Tổng biên tập tờ báo Đức nổi tiếng Die Zeit nói rằng, lập trường của Hoa Kỳ đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” và sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng Nga - Đức là thuần túy là sự “đạo đức giả”.

Nhà báo nhận xét rằng, Nga luôn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy cho Đức và dự án hợp tác giữa hai bên không có bất cứ ảnh hưởng gì tới hoạch định chính sách của chính quyền Berlin.

“Quan hệ đối tác năng lượng Nga-Đức vẫn được duy trì ngay cả trong thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh”  - ông lưu ý.

Như ông Sommer lưu ý, Đức không hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, vốn chiếm khoảng một nửa nguồn cung cho nước này, còn việc cung cấp nhiên liệu xanh cho các nước Đông Âu có thể được đảm bảo nhờ nguồn cung ngược trở lại.

Theo tác giả, dự án Nord Stream đã vận chuyển gần 60 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, còn “Dòng chảy phương Bắc - 2” sẽ tăng gấp đôi nguồn cung mà Đức cần trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi nước này dần dần từ bỏ nguồn năng lượng hạt nhân và than đá.

Theo ông Sommer, cáo buộc của Washington cho rằng Đức "tài trợ ngân sách" cho Nga bằng cách mua khí đốt là "hành động đạo đức giả", vì chính Mỹ là nhà nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga. Ngoài ra, Mỹ còn mua vô khối thứ từ Nga, trong khi lại cấm đồng minh làm điều này.

“Để nhập dầu từ Nga, Washington đã trả khoảng 13 tỷ USD vào năm 2019, còn trong sáu tháng đầu năm 2020 họ thậm chí đã tăng gấp đôi lượng nhập khẩu của mình” - ông Sommer nhắc lại.

Nhật Nam

Thứ Năm, 28/01/2021 13:30

Sự Kiện