Đức bảo vệ, Nord Stream 2 qua được ‘cửa ải’ thứ nhất

(Tin tức 24h) - Với sự đồng ý của Bộ Kinh tế Đức, Nga đã bước qua 1 bước trong quá trình làm thủ tục cho phép Nord Stream 2 được đi vào vận hành.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) trải dài từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến lãnh thổ Đức, bao gồm hai nhánh với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Việc xây dựng đường ống về mặt vật lý hoàn thành vào ngày 10 tháng 9, nhưng từ trước đó, thủ tục chứng nhận công ty Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập đối với đường ống này đã được tiến hành. Berlin đã nhận được đầy đủ hồ sơ cần thiết từ Moscow.

Vào tháng 6, “Nord Stream 2 AG” đã nộp đơn lên Cơ quan năng lượng liên bang của Đức với đơn xin chứng nhận là nhà điều hành độc lập - theo quy định bởi các quy tắc của Gói năng lượng thứ ba của Liên minh Châu Âu. Đặc biệt, EU yêu cầu các công ty khác nhau phải tham gia vào quá trình sản xuất và vận chuyển khí đốt qua đường ống.

Duc bao ve, Nord Stream 2 qua duoc ‘cua ai’ thu nhat
Nord Stream 2 sẽ có lợi cho cả Nga lẫn Đức và các nước khác ở châu Âu

Quá trình đó sẽ diễn ra theo hai giai đoạn: Đầu tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng một dự thảo quyết định, sau đó Ủy ban châu Âu sẽ đánh giá quyết định ấy. Toàn bộ quá trình có thể mất vài tháng.

Đại diện Bộ Kinh tế Đức hôm 27/10 nói rằng, tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc vận chuyển khí đốt đến châu Âu trong giai đoạn nhu cầu lên cao, mà nguồn cung lại giảm mạnh, dẫn đến giá gas đang tăng mạnh.

Hôm 26/10, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã cấp cho cơ quan quản lý Đức kết luận chính thức rằng, việc cấp phép chứng nhận của nhà điều hành Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream 2 AG) không đe dọa đến an ninh nguồn cung cấp khí đốt cho Đức và các nước EU khác.

“Để đảm bảo an toàn cung cấp cho EU và các nước thành viên (kể cả Đức), tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” thể hiện năng lực mới và bổ sung cho việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên. Công suất bổ sung của đường dây tạo thêm cơ hội vận chuyển khí đốt. Thêm một con đường, theo đó khí đốt đi từ điểm A đến điểm B: từ Nga đến Đức và từ đây đến toàn bộ châu Âu” - Bộ Kinh tế Đức tuyên bố trong thông báo chính thức.

Hiện nay, theo đúng kế hoạch và yêu cầu thiết kế, chuỗi đã được nạp đầy “khí đốt kỹ thuật” với số lượng xấp xỉ 177 triệu mét khối, cung cấp mức áp suất 103 bar trong đường ống. Áp suất này đủ để bắt đầu vận chuyển khí đốt ngay khi được cấp phép vận hành.

Như vậy là với xác nhận mới nhất của Bộ Kinh tế Đức, Nga đã bước được 1 bước trong quá trình làm thủ tục cho phép Nord Stream 2 được đi vào vận hành, trong bối cảnh giá khí đốt ở châu Âu trong tháng qua đã có lúc lên tới gần 2000USD/1000m3, hiện giá đã giảm nhưng vẫn ở mức gấp đôi so với mấy tháng trước đây.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 28/10/2021 06:56

Sự Kiện