Động thái mạnh muốn ông Biden gỡ trừng phạt Cuba

(Tin tức 24h) - Các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cho rằng, cần gỡ lệnh trừng phạt "tàn nhẫn" của chính quyền Donald Trump nhằm vào Cuba.

Reuters mới đây đăng bản tin độc quyền cho hay, có tới 80 thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ mới đây đã thúc giục Tổng thống Joe Biden bãi bỏ các lệnh trừng phạt “tàn nhẫn” của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đối với Cuba trong bối cảnh ông cạnh tranh chạy đua với ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Dong thai manh muon ong Biden go trung phat Cuba 
Ảnh chụp vào tháng 9/2016 khi Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama bắt tay với Chủ tịch Cuba Raul Castro trong một nỗ lực cải thiện quan hệ song phương

Một lá thư được các hạ nghị sĩ Mỹ đồng loạt ký tên cho rằng, các lệnh trừng phạt hạn chế đi lại và cấm nhập khẩu hàng hóa Cuba sẽ gây thiệt hại nặng nề cho người dân ở quốc gia này.

"Với một chữ ký, Ngài có thể hỗ trợ các gia đình Cuba đang gặp khó khăn và thúc đẩy một cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn" - lá thư viết.

"Bức thư này, được ký bởi những người chủ chốt trong Hạ viên và các quan chức trong chính sách đối ngoại Mỹ của chính quyền Biden, những người đang giúp xây dựng lại những gì ông Trump đã phá hủy, theo cách mang tính xây dựng hơn, mang lại hiệu quả và dân sự hơn cho Cuba và người dân của họ" - nội dung lá thư cho hay.

Chính sách về Cuba được cho là một nỗ lực không ngừng của cựu Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Barack Obama và được tin rằng sẽ cải thiện đầy hứa hẹn trong chính quyền ông Joe Biden.

Ngay ở thời điểm trước khi bàn giao quyền lực cho chính quyền mới vào tháng 1 năm nay, ông Trump cũng vẫn ban hành lệnh trừng phạt mới vào Cuba liên quan đến cáo buộc "quốc gia tài trợ khủng bố". Đây là động thái được coi là gây khó dễ cho chính quyền ông Biden.

Lệnh trừng phạt nhằm vào Cuba đã được ban hành từ năm 1996, được sửa đổi bổ sung vào các năm 2004, 2016 và 2018 - dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã công bố lệnh cấm công dân Mỹ lưu trú tại các bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ Cuba, cũng như cấm nhập khẩu xì gà và rượu của quốc gia ở vùng Caribe này.

Chính quyền Trump đã đưa ra hơn 200 sáng kiến ​​để thắt chặt lệnh cấm vận thương mại hàng thập kỷ của Mỹ đối với Cuba trong 4 năm, với lý do lo ngại về tình trạng thiếu dân chủ và sự ủng hộ của Havana đối với chính phủ xã hội chủ nghĩa của Venezuela.

Ông Biden từ khi tranh cử đã đảm bảo sẽ cải thiện quan hệ với Cuba, cáo buộc chính quyền ông Trump đã "gây tổn hại cho người dân Cuba và không làm gì để thúc đẩy dân chủ và nhân quyền".

Việc ông Trump thắt chặt lệnh cấm vận thương mại kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đối với Cuba đã gây thêm nỗi đau cho nền kinh tế quốc doanh đang ốm yếu của nước này, góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

Tuy nhiên, trong động thái mới nhất, ông Biden đã tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt Cuba của ông Trump. Cuối tháng 2, ông Biden đã ký gia hạn các biện pháp trừng phạt Cuba,  khẳng định việc cấm các con tàu đăng ký ở Mỹ đi vào lãnh hải Cuba mà không được phép của nhà chức trách Mỹ, vì điều này có thể dẫn đến "tình trạng di tản hàng loạt khỏi Cuba".

Dong thai manh muon ong Biden go trung phat Cuba 
Ông Biden chưa thể khôi phục ngay cải thiện quan hệ với Cuba.

Sputnik bình luận rằng,  lệnh cấm vận thương mại do Quốc hội Mỹ áp đặt vào Cuba vẫn không thay đổi trong hơn nửa thế kỷ nay. Ông Biden vẫn chưa thực hiện bất kỳ bước đi nào cho thấy chiều hướng xét lại chính sách của ông Trump đối với Cuba.

Bất chấp các khó khăn và sức ép, quốc gia Mỹ Latin này vẫn đạt được những thành tựu đáng chú ý khi đang chuẩn bị sản xuất vaccine nội địa chống lại COVID-19.

Vào thời điểm chính quyền ông Biden ban lệnh gia hạn trừng phạt nhằm vào Cuba, nước này bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19, giúp Cuba tiến gần thành tựu y tế phi thường hơn bao giờ hết trong số các nước Mỹ Latin. Các nhà phân tích cho rằng thành tựu vaccine sẽ giúp Cuba có ảnh hưởng mạnh trong khu vực.

Trong số bốn loại vaccine mà Cuba phát triển, vaccine có tiềm năng nhất là Soberana 02. Tên vaccine này nghĩa là “chủ quyền” trong tiếng Tây Ban Nha, thể hiện niềm tự hào dân tộc về hệ thống y tế nổi tiếng thế giới. Vaccine này đã được thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ ngày 1/3.

Cuba đạt tiến triển trong phát triển vaccine COVID-19 bất chấp gặp khó khăn trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận thương mại hàng chục năm và bị tăng cường trừng phạt thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Bà Helen Yaffe, chuyên gia về Cuba và là giảng viên lịch sử kinh tế-xã hội tại Đại học Glasgow (Scotland), nhận định: “Hai điều trái ngược này khó có thể tin nổi. Ngành công nghệ sinh học Cuba đang mang lại nhiều hy vọng cho các nước kém phát triển ở nam bán cầu vì nhiều khả năng đây là vaccine giá rẻ và tiêm chủng tại khu vực này sẽ là ưu tiên”.

Viện Finlay (cơ sở dược phẩm sinh học hàng đầu ở Cuba) đang giám sát quá trình phát triển vaccine Soberana 02. Tiến sĩ Vincente Verez, Giám đốc Viện Finlay, cho biết vaccine này có thể sẵn sàng để cung cấp cho du khách vào cuối năm nay.

Hải Lâm

Thứ Năm, 04/03/2021 08:12

Sự Kiện